Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 01:48:43

Chung tay cùng em tới lớp

Ngày đăng: 04/09/2018

QK2 – Đã mấy lần, cựu học sinh Trường THPT Việt Trì (Phú Thọ), khóa học 1984-1987 thực hiện những chuyến thăm, tặng quà học sinh nghèo ở các huyện miền núi trong tỉnh. Lần này, các anh, chị lại đến với các em học sinh nghèo Thanh Sơn ngay trước thềm năm học mới.

KHÓ KHĂN SAU LŨ

Thanh Sơn vừa trải qua cơn lũ lịch sử, còn ngổn ngang, bề bộn hậu quả chưa kịp khắc phục. Trong số những thiệt hại ấy phải kể đến cơ sở vật chất của hệ thống trường học trong huyện.

Ông Trần Ngọc Đương, Phó Chủ tịch huyện Thanh Sơn kiểm tra sửa chữa hệ thống bàn, ghế hư hỏng sau lũ ở Trường Tiểu học Thục Luyện.

Ông Trần Ngọc Đương, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, trận lũ lịch sử vừa rồi, toàn huyện có 3.577 hộ bị ngập lụt, gần 2 nghìn hộ phải di dời và cũng trên 1 nghìn hộ cần hỗ trợ lương thực. Trên 10 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng trong đó có các doanh nghiệp sản xuất chế biến gỗ, doanh nghiệp kinh danh thịt chua. 127 ô tô và trên 400 xe máy bị ngập chìm trong nước. Trong hệ thống trường học, có 8 ngôi trường phổ thông bị ngập úng, hư hỏng rất nhiều trang thiết bị dạy học như sách vở, bàn ghế, đồ dùng, máy tính…

Học sinh Trường Tiểu học Thục Luyện nhận sách do cựu học sinh Trường THPT Việt Trì, khóa học 1984-1987 trao tặng.

Trường Tiểu học Thục Luyện, huyện Thanh Sơn có lẽ là ngôi trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thầy giáo Trần Văn Nhiên, Hiệu trưởng chia sẻ, tổng thiệt hại của nhà trường lên tới 1,7 tỷ đồng. Nước ngập gần lút trần tầng 1 các lớp học, trong đó chứa nhiều đồ dùng quan trọng như phòng máy tính, bàn ghế, sách vở…

Những tập sách mới đến với các em học sinh nghèo huyện Thanh Sơn trước thềm năm học mới.

Để chia sẻ với đồng bào nói chung, học sinh nói riêng nhanh chóng vượt qua khó khăn sau lũ lụt, huyện Thanh Sơn đã chủ động huy động lực lượng, vật chất giúp dân trong đó đẩy nhanh tiến độ khôi phục, sửa chữa trang bị, bổ sung để kịp cho thầy – trò bước vào năm học mới đúng ngày khai giảng. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đã đến động viên, chia sẻ, hỗ trợ chung tay giúp đỡ giáo viên và học sinh.

NHỮNG TẤM LÒNG SẺ CHIA

Những cựu học sinh Trường THPT Việt Trì hơn ba mươi năm về trước, giờ nhiều người đã có cháu nội, cháu ngoại đi học. Dù đang công tác ở mọi miền Tổ Quốc những các anh, chị vẫn luôn hướng về quê hương, lắng nghe để cùng sẻ chia những khó khăn của các em học sinh nghèo.

Đại diện UBND huyện Thanh Sơn và Ban liên lạc cựu học sinh tặng sách cho học sinh Trường THCS Sơn Hùng.

Anh Đức Khanh phụ trách một doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn. Vốn gắn bó với địa bàn, hiểu địa bàn, hiểu cuộc sống của người dân và các em học sinh nghèo Thanh Sơn, anh chủ động ủng hộ cho khóa 3 triệu đồng tiền mặt, 10 bộ sách cùng 200 vở học sinh. Hòa chung với anh Đức Khanh, các anh, chị từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, công tác trong quân đội hay công sở, cơ quan nhà nước, mỗi người một chút, chỉ mấy ngày cuối tháng 8 đã quên góp được tổng số tiền xấp xỉ 40 triệu đồng.

Anh Ngô Đức Thiện, Phó phòng Giáo dục huyện Thanh Sơn cho biết, sách – vở, đấy là những vật dụng thiết yếu mà các em học sinh nghèo trong huyện đang thiếu. Nhiều gia đình đã nghèo, lại bị hậu quả lũ lụt nặng nề nên khó bố trí để bố trí mua sách, vở cho con em tới trường. Anh đã chia sẻ với ban liên lạc cựu học sinh khóa 1984-1987 Trường THPT Việt Trì khi được các anh, chị tham khảo. Phòng Giáo dục huyện đã tiến hành khảo sát, qua đó thấy trên 100 học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 thuộc các đối tượng hộ nghèo, khó khăn và một số cận nghèo khó có khả năng mua sách. Từ số tiền quên góp được, các anh chị đại diện ban liên lạc đã về tận thủ đô tìm mua đủ 110 bộ sách giáo khoa theo yêu cầu, cùng vài trăm tập vở, trực tiếp đến các nhà trường tặng trực tiếp cho các cháu.

Các cô giáo có hoàn cảnh khó khăn xúc động trước tấm lòng của các cựu học sinh ở Việt Trì.

Bên cạnh đó, qua khảo sát thấy rằng, một số cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn. Ban liên lạc đã trích số tiền 11 triệu đồng, hỗ trợ các cô giáo Trần Thị Minh Tâm, Giáo viên Trường Mầm non Địch Quả; cô giáo Hoàng Thị Hải Hương, Giáo viên Trường Mầm Non Sơn Hùng; cô giáo Nguyễn Thị Hằng, Giáo viên Trường Tiểu học Hương Cần và cô giáo Nguyễn Thị Mùi, Giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng.

Niềm vui có sách mới của học sinh Thanh Sơn.

Chút quà cho học sinh và giáo viên Thanh Sơn có thể chưa thấm tháp gì so với những khó khăn, thiếu thốn của thầy – trò vùng vừa trải qua cơn lũ lịch sử. Tuy nhiên, tấm lòng của các anh, chị cựu học sinh Trường THPT Việt Trì, khóa học 1984 – 1987 góp phần chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong huyện, động viên, nâng bước em tới trường trước thềm khai giảng năm học mới.

Bài, ảnh: NÔNG TRANG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.