Thứ bảy,15/08/2020 | 02:05:16 GMT+7

Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội tòng quân

Ngày đăng: 06/02/2020

QK2 – Thời điểm này các địa phương trên địa bàn Quân khu thực hiện xong các khâu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Nhờ sự vào cuộc, tham mưu hiệu quả của cơ quan quân sự các cấp, mùa tuyển quân năm nay tiếp tục được các địa phương thực hiện chặt chẽ, đúng quy định.

Cán bộ Ban CHQS huyện Mường Ảng (Điện Biên) gặp gỡ, động viên thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ.

Những ngày đầu năm mới, gia đình công dân Cà Văn Chanh, bản Co Hón, xã Xuân Lao (Mường Ảng, Điện Biên), nhộn nhịp đón các đoàn khách và hàng xóm láng giềng đến chia vui, chúc mừng. Chỉ ít hôm nữa, Chanh sẽ tạm xa gia đình, người thân, bạn bè để bước vào học tập, rèn luyện trong môi trường mới. Được biết sau khi tốt nghiệp trường Đại học Luật với tấm bằng loại khá, mong muốn được rèn luyện, thử thách, trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ, Cà Văn Chanh đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ.

Với thanh niên Nguyễn Hữu An, Tổ 6, Phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ mùa xuân này đến với em thật nhiều cảm xúc. Tốt nghiệp Học viện Hậu cần (hệ dân sự) được sự động viên của gia đình, người thân, An tình nguyện viết đơn nhập ngũ khi trong lòng khấp khởi niềm vui xen lẫn sự tự hào. Mong ước của Nguyễn Hữu An trở thành hiện thực khi em chuẩn bị là chiến sĩ Trung đoàn 741 (Bộ CHQS tỉnh Điện Biên). Trò chuyện với chúng tôi, Nguyễn Hữu An thổ lộ: “Được phục vụ trong môi trường quân ngũ sẽ là khoảng thời gian đầy ý nghĩa đối với em. Môi trường mới sẽ giúp em trưởng thành, chững chạc hơn. Em mong muốn được phục vụ quân đội lâu dài”.

Theo Đại tá Lại Mạnh Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên, năm nay tỉnh Điện Biên được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 800 thanh niên nhập ngũ. Để thực hiện tốt việc khám tuyển NVQS, đảm bảo chỉ tiêu về phẩm chất chính trị, sức khỏe, trình độ văn hóa, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo Hội đồng NVQS các cấp tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đúng, đủ chỉ tiêu. Địa phương phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn, gắn trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên; đặc biệt cán bộ cấp xã trong thực hiện Luật NVQS. Thực hiện chủ trương giao quân “tròn khâu”, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức tập huấn cho Hội đồng NVQS cấp xã, phường, thị trấn về phương pháp, cách thức tổ chức thâm nhập “3 gặp, 4 biết” để bảo đảm chất lượng khi tuyển chọn. Theo đó, chất lượng quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ của tỉnh Điện Biên năm nay cao hơn năm trước, công dân có sức khoẻ loại 1 và loại 2 chiếm 79.38%,  31 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học.

Đại tá Lại Mạnh Hùng cho biết thêm: Công tác tuyển quân năm 2020 của Điện Biên tiếp tục được gắn với công tác tạo nguồn cán bộ cơ sở. Với mục tiêu xoá các thôn, bản trắng đảng viên nhưng không hạ thấp tiêu chuẩn theo quy định, năm 2019 các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh kết nạp được 42 hạ sĩ quan, chiến sĩ vào Đảng, tạo nguồn cán bộ lâu dài cho cơ sở. Điện Biên luôn ưu tiên thanh niên là con em đồng bào các dân tộc; thanh niên có trình độ cao đẳng và đại học tham gia nhập ngũ.

Khắc phục những khó khăn trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ khi công dân đi làm ăn xa chiếm tỉ lệ lớn và công dân được gọi khám hạn chế về chiều cao, cân nặng, kinh nghiệm giúp tỉnh Hà Giang luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân nhiều năm qua, đó là địa phương luôn thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Ví như huyện Mèo Vạc, công dân tình nguyện viết đơn nhập ngũ được UBND huyện tặng giấy khen và phần quà trị giá 1 triệu đồng. Quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự có thành tích, được đơn vị khen thưởng từ hình thức giấy khen trở lên sẽ được UBND huyện tặng 1 con bò trị giá 10 triệu đồng, để hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình. Công tác bàn giao bò giống được tổ chức tại ngày hội giao nhận quân. Nhiều địa phương ở huyện Mèo Vạc coi việc chấp hành, thực hiện Luật NVQS của công dân hằng năm được quy định cụ thể trong hương ước thôn, bản.   

Theo Đại tá Phí Mạnh Cảnh, Trưởng Phòng Quân lực Quân khu, ngành quân lực chủ động tham mưu giúp Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Quân khu kịp thời chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp, thực hiện tốt chức năng tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong công tác tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ. Đặc biệt, các địa phương luôn coi trọng vấn đề dân chủ, công tác tạo nguồn cán bộ cơ sở. Qua đó lễ giao nhận quân được các địa phương tổ chức vào ngày 11 và 13-/2  sẽ mang nhiều ý nghĩa, trở thành ngày hội lớn của tuổi trẻ.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *