Thứ tư Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024, 12:03:17

Chủ động bảo đảm hậu cần cho huấn luyện chiến sĩ mới

Ngày đăng: 04/03/2024

QK2 – Bên cạnh việc bảo đảm tốt đời sống bộ đội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị (CQ, ĐV) trong toàn Quân khu đã chủ động bảo đảm tốt công tác hậu cần cho mùa huấn luyện mới. Các đơn vị tích cực chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm; tổ chức củng cố sửa chữa, nâng cấp hệ thống khuôn viên doanh trại; bảo đảm tốt nơi ăn ở, sinh hoạt…, sẵn sàng đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) và bước vào mùa huấn luyện năm 2024.

Cán bô, chiến sĩ Trung đoàn 148 (Sư đoàn 316) tích cực tăng gia bảo đảm nguồn cung phục vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Ảnh: VĂN HẢI

Đại tá Lê Thanh Đồng, Trưởng phòng Quân nhu Quân khu cho biết, để đảm bảo tốt công tác hậu cần cho CSM, các CQ, ĐV đã quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm chỉ thị, hướng dẫn của cơ quan Hậu cần cấp trên; tích cực đẩy mạnh TGSX phù hợp với từng thời điểm, điều kiện khí hậu của các đơn vị ở từng vùng, địa bàn đóng quân; đồng thời thường xuyên duy trì có hiệu quả công tác TGSX tập trung, đặc biệt ở cấp tiểu đoàn và đại đội; phát huy tác dụng, hiệu quả các khu TGSX, trạm xay xát, chế biến, giết mổ tập trung để chủ động nguồn cung thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thường xuyên, kịp thời bổ sung nguồn dự trữ bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện CSM.

Tìm hiểu tại các đơn vị được giao nhiệm vụ đón nhận, huấn luyện CSM năm 2024, chúng tôi được biết, để CSM yên tâm, yêu mến đơn vị và nhanh chóng hòa nhập với môi trường quân ngũ, ngay từ những tháng cuối năm 2023, các đơn vị đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, từ doanh trại, doanh cụ, quân lương, quân trang, thao trường, bãi tập, củng cố cảnh quan môi trường, lắp đặt hệ thống pa-nô, khẩu hiệu cổ động, chào mừng…, tạo khí thế hào hứng, sôi nổi cho CSM ngay từ ngày đầu về đơn vị… Các đơn vị đã hiệp đồng với địa phương giao quân để nhận đủ số lượng, bảo đảm chất lượng công dân nhập ngũ, hạn chế thấp nhất các trường hợp phải loại trả. Cán bộ các khung quản lý, huấn luyện CSM cũng được lựa chọn, bồi dưỡng, tập huấn về mọi mặt. Đến thời điểm này, các đơn vị huấn luyện CSM trong toàn Quân khu đã bảo đảm được 100% rau xanh, thịt, cá các loại, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phục vụ huấn luyện CSM.

Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn, Chủ nhiệm Hậu cần – Kỹ thuật Sư đoàn 316 cho biết, các đơn vị trong Sư đoàn đã chủ động triển khai kế hoạch chuẩn bị đón nhận CSM từ đầu quý IV năm 2023. Phòng Hậu cần – Kỹ thuật Sư đoàn đã chỉ đạo các đơn vị trồng gối vụ các loại rau, củ, quả; thả cá, chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm. Riêng khối các trung đoàn trực thuộc và cơ quan Sư đoàn bộ còn mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, vịt…, bảo đảm đáp ứng nhu cầu thực phẩm, phục vụ bữa ăn hằng ngày cho bộ đội.

Còn tại Sư đoàn 355, Thiếu tá Ngô Văn Hiếu, Trưởng ban Quân nhu Sư đoàn cho biết, hiện nay, các CQ, ĐV trong Sư đoàn, đặc biệt là Trung đoàn 82, Trung đoàn 192 và Trung đoàn 752 đã dự trữ đủ lương thực, thực phẩm đáp ứng 100% nhu cầu rau xanh, thịt, cá cho bộ đội trong thời gian huấn luyện CSM.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, bên cạnh việc bảo đảm đầy đủ lượng lương thực, thực phẩm phục vụ huấn luyện CSM, nhiều đơn vị còn trích một phần kinh phí, quỹ vốn vào nâng cấp các công trình trong doanh trại, mua sắm bổ sung doanh cụ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của CSM. Đặc biệt, năm nay, 100% các đơn vị huấn luyện CSM của Quân khu đều có hệ thống tắm nóng lạnh bằng lò hơi cơ khí phục vụ nhu cầu bộ đội. Với tinh thần dân chủ, công khai, các đơn vị huấn luyện CSM cũng đã in toàn bộ các nội dung chế độ, tiêu chuẩn về quân lương, quân trang, quân y, tiền ăn, phụ cấp… của bộ đội trên giấy khổ lớn để niêm yết công khai tại khu vực nhà ăn, nhà ở cho chiến sĩ nắm và theo dõi. Bên cạnh đó, để hạn chế và phòng chống hiệu quả các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe bộ đội, Phòng Quân y Quân khu đã chỉ đạo quân y các đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn cho bộ đội hiểu biết về một số bệnh dịch chính thường xảy ra và biện pháp phòng, chống; duy trì chặt chẽ chế độ giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội, nhất là giai đoạn đầu và cuối huấn luyện CSM.

Có thể nói, tới thời điểm này, với sự tích cực, chủ động từ sớm, các CQ, ĐV trong toàn Quân khu đã chuẩn bị đón nhận, huấn luyện CSM đầy đủ, chu đáo về mọi mặt. Trong đó, công tác chuẩn bị về cán bộ, chuẩn bị cơ sở vật chất, nơi ăn ở, sinh hoạt được các đơn vị đặc biệt quan tâm, để chiến sĩ yên tâm, tin tưởng, nhanh chóng bắt nhịp với đơn vị ngay từ những ngày đầu.

SƠN CA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.