Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 07:10:31

Chiến thắng của sum họp, thống nhất đất nước

Ngày đăng: 01/05/2018

Đất nước ta trải qua 43 năm thống nhất, Bắc – Nam sum họp một nhà. Tinh thần Chiến thắng 30-4 còn mãi đồng hành cùng lịch sử dân tộc. Ấy vậy mà trong suy nghĩ của một số người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay, vốn có chân trong chế độ Việt Nam Cộng hòa cũ, làm tay sai thực hiện mưu đồ đế quốc Mỹ xâm lược thời ấy, cho rằng Ngày 30-4 là “Ngày quốc hận” và họ nhìn nhận cuộc chiến vĩ đại của dân tộc thời ấy một cách méo mó, dị mọ, lạc lõng với tinh thần Chiến thắng 30-4 của cả dân tộc Việt Nam.

Xe tăng quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30-4-1975.
Ảnh: TL

Mỗi năm kỷ niệm ngày Việt Nam thống nhất đất nước, Bắc – Nam sum họp một nhà, những kẻ hằn học với Chiến thắng 30-4 lại tiếp tục một số hoạt động tụ họp, sử dụng lá cờ vàng ba sọc từ lâu không còn tồn tại, gửi thư kêu gọi, kích động biểu tình, kỷ niệm sự kiện giải phóng miền Nam mà từ lâu họ gọi đó là “Ngày quốc hận”, họ coi tụ tập một số phần tử chống đối chế độ ta từ nước ngoài, gây biểu tình là thể hiện “tinh thần quốc gia dân tộc và cũng là sự yểm trợ tinh thần cho giới trẻ Việt Nam đang tiếp tục trên con đường đấu tranh giành lại tự do, dân chủ và nhân quyền”. Ngoài một số chiêu thức trên, họ còn tổ chức các hoạt động chống Đảng, rêu rao tuyên truyền sai lệch về bản chất chế độ cũng như cuộc sống của đồng bào ta hiện nay…

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ngày 7-5-1954, thực hiện Hiệp định Giơ-ne-vơ, đất nước ta tạm thời chia làm 2 miền Nam – Bắc và theo tinh thần hiệp định về “chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình” ở Việt Nam ấy, đất nước sẽ từng bước thống nhất. Nhưng do sự thỏa hiệp của chủ nghĩa đế quốc, đế quốc Mỹ từng bước thế chân thực dân Pháp, tiến hành cuộc chiến xâm lược Việt Nam với mưu đồ biến miền Nam Việt Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của chúng. Bằng nhiều âm mưu, thủ đoạn chiến tranh, trong đó có âm mưu “dùng người Việt trị người Việt”, “lấy chiến tranh nuôi chiến tranh”, đế quốc Mỹ đã dựng lên chính quyền Sài Gòn để làm tay sai. Chúng đã gây cho đồng bào Việt Nam biết bao đau thương, tang tóc.

Nếu những ai là người Việt Nam chân chính, yêu thương đồng bào thì xin hãy nhớ lấy, trong chiến tranh với Việt Nam, quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học và là cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, dài nhất gây hậu quả nặng nề nhất. Từ năm 1961 – 1971, quân đội Mỹ đã rải thảm gần 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất độc da cam, chứa 366 kg dioxin xuống miền Nam. Khoảng 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, gần 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, hàng trăm nghìn người đã chết, những người còn sống vật lộn di chứng chất độc da cam, hàng vạn người bị tước đi quyền làm cha, làm mẹ…

Trong chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng hơn 15,3 triệu tấn bom mìn thả từ máy bay và trên mặt đất, tỷ lệ bom đạn chưa nổ chiếm khoảng 5% số lượng bom đạn đã sử dụng, khoảng 800 nghìn tấn, tổng diện tích ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm khoảng 6,13 triệu ha chiếm 18,82% tổng diện tích của cả nước. Số bom mìn, vật liệu chưa nổ hiện còn nằm rải rác tại 63/63 tỉnh, thành phố, trong đó, tập trung nhiều nhất ở các tỉnh miền Trung. Từ năm 1975 đến nay, bom mìn tồn sót phát nổ đã làm hơn 40 nghìn người chết, 60 nghìn người bị thương, trong đó phần lớn là lao động chính trong gia đình và trẻ em.

Trên trang bách khoa toàn thư mở Wikipedia tổng hợp rất nhiều tội ác của quân đội Mỹ và đồng minh tham gia trong chiến tranh Việt Nam, nay còn là nỗi ám ảnh. Điển hình là cuộc thảm sát Mỹ Lai cách đây nửa thế kỷ, ngày 16-3-1968 ở làng Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Wikipedia ghi rõ, “các đơn vị lính Lục quân Hoa Kỳ đã thảm sát hàng loạt 504 dân thường không có vũ khí, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Trước khi bị sát hại, nhiều người trong số các nạn nhân còn bị cưỡng bức, quấy rối, tra tấn, đánh đập hoặc cắt xẻo các bộ phận trên cơ thể. Sự kiện thảm khốc này đã gây sốc cho dư luận Mỹ, Việt Nam và thế giới, hâm nóng phong trào phản chiến và là một trong các nguyên nhân dẫn tới sự triệt thoái của quân đội Hoa Kỳ khỏi Việt Nam năm 1972”.

Những người trốn chạy khỏi Việt Nam năm 1975, nay còn có thái độ hằn học với chiến thắng của dân tộc Việt Nam, trong chế độ Việt Nam Cộng hòa hẳn có cuộc sống tươi đẹp. Chắc họ cũng biết cuộc sống đó là từ đồng tiền “lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” của Mỹ thời đó. Sau khi thất bại, với một số người tâm lý lo sợ bị trả thù, trốn chạy khỏi Tổ quốc mình ra nước ngoài để tìm cơ hội nương nhờ vào đế quốc. Cho đến hôm nay, họ vẫn tiếp tục ôm mộng viển vông về một viễn cảnh nào đó của ngày 30-4 mà họ cho là “Ngày quốc hận”. Càng ôm hận, những kẻ bại trận trong chiến tranh, trốn chạy khỏi Tổ quốc hơn bốn mươi năm trước càng đau khổ tinh thần, càng là hành động chà đạp lên đồng bào mình, đất nước mình và chà đạp lên lương tâm của chính họ. Dù có tuyên truyền, xuyên tạc tình hình trong nước ra sao thì cũng không thể lung lay khát vọng hòa bình đã trở thành bản chất truyền thống của dân tộc Việt Nam.

43 năm sau chiến tranh, vết thương bom mìn, chất độc da cam trên dải đất Việt Nam dù còn đang hiểm nguy nhưng cuộc sống đang dần lành lặn, đất nước đổi thịt thay da. “Tự do, dân chủ, nhân quyền” của đại đa số đồng bào ngày càng bảo đảm tốt hơn. Việt Nam là điểm đến an toàn, hòa bình của bạn bè năm châu… Đấy là kết quả của chiến thắng 30-4, chiến thắng của tinh thần đoàn kết của cả dân tộc, khi Bắc – Nam sum họp một nhà và là kết quả tất yếu của tự do, hòa bình trên đất nước Việt Nam không chịu khuất phục trước bất cứ thế lực ngoại bang xâm lược nào.

TƯỜNG VÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.