Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 09:57:35

CCB thị trấn Lâm Thao với phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ngày đăng: 03/11/2015

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, các thế hệ cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn thị trấn Lâm Thao (Phú Thọ) đã luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào tại địa phương. Đặc biệt, với uy tín và niềm tin trong nhân dân, CCB đã có những đóng góp quan trọng trong phối hợp với lực lượng công an, xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đây là hoạt động quan trọng, góp phần xây dựng Lâm Thao đạt tiêu chí là huyện nông thôn mới.
Là những thế hệ “Bộ đội Cụ Hồ” trưởng thành trong quân đội, 668 hội viên hội CCB, trong đó 185 hội viên là đảng viên… Đây là lực lượng quan trọng để tổ chức các hoạt động phối hợp giữa Hội CCB với lực lượng công an.
Nhận thức được tầm quan trọng của sự ổn định chính trị để tạo đà cho phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn, Hội CCB thị trấn đã phối hợp với Ban Công an trong vận động toàn dân xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhiều năm qua, Hội CCB đã cùng với Ban Công an thị trấn Lâm Thao chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01 của CCB Việt Nam. Bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể, Hội CCB thị trấn đã xây dựng kế hoạch với các nội dung vận động quần chúng, tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng thế trận ANND từ các khu dân cư đến toàn thị trấn. Đó là kế hoạch thực hiện Đề án số 01 trong Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, phòng chống buôn bán người.
Hằng tháng, quý, hai cơ quan có sự thông báo, trao đổi tình hình về ANTT trên địa bàn, tình hình, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm, tình hình tệ nạn xã hội; tình hình thực hiện kế hoạch quản lý đối tượng có quá khứ vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư, quản lý người nghiện ma túy tự cai nghiện tại cộng đồng, những đối tượng có quyết định thi hành án, đối tượng được ra tù, được đặc xá, số người hoạt động đạo trái phép… đặc biệt, những đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật là người thân của hội viên CCB để có biện pháp giáo dục, ngăn ngừa tội phạm. Cùng với đó, giữa hai cơ quan còn thường xuyên thông báo tình hình trong nhân dân khi có chủ trương quy hoạch đô thị, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng; tranh thủ ý kiến của các bên trong giải quyết các vấn đề phức tạp về ANTT xảy ra ở địa phương để từ đó tham mưu, đề xuất với cấp ủy, UBND có chủ trương, biện pháp giải quyết, hạn chế thấp nhất tình trạng khiếu kiện đông người.

Hội CCB Lâm Thao tổ chức giải bóng chuyền nhân các sự kiện của địa phương.

Hội CCB Lâm Thao tổ chức giải bóng chuyền nhân các sự kiện của địa phương.

Để phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển rộng khắp, có hiệu quả, Hội CCB và Ban Công an thị trấn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức các mô hình hoạt động. Đó là mô hình tự quản về ANTT ở khu dân cư theo Quyết định số 2200 của UBND tỉnh Phú Thọ; xây dựng Đội công tác xã hội tình nguyện theo Quyết định số 1062 của UBND huyện Lâm Thao; mô hình “ánh sáng an ninh” ở các khu dân cư do chi hội CCB và các đoàn thể đảm nhiệm. Cùng với các mô hình trên, Hội CCB thị trấn duy trì thực hiện đều đặn các mô hình như tổ liên gia tự quản, dòng họ tự quản,… Đến nay toàn thị trấn đã xây dựng và củng cố được 13 ban an ninh trật tự, 69 tổ liên gia tự quản, 5 dòng họ tự quản về ANTT. Trong các mô hình trên, hội viên CCB tham gia ban ANTT là 48 thành viên; hội viên CCB làm tổ trưởng tổ liên gia là 51 thành viên; hội viên CCB làm tổ phó tổ liên gia là 75/134 đồng chí…
Thông qua công tác tuyên truyền và hoạt động của các mô hình, đã vận động được đông đảo nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Qua đó, nhân dân đã tự đóng góp, tổ chức lắp đặt đường điện chiếu sáng ở 16/16 khu dân cư với 895 bóng đèn, vừa tạo điều kiện giữ gìn ANTT, đảm bảo an toàn giao thông, vừa góp phần xây dựng quê hương “sáng, xanh, sạch đẹp, bình yên”. Đội công tác xã hội tình nguyện đã vận động, tư vấn giúp đỡ hàng chục người thuộc nhóm yếu thế tự vượt lên chính mình, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Đội công tác còn vận động được 14 người đăng ký cai nghiện tại cộng đồng, 02 người cai nghiện thành công, sức khỏe tốt, có việc làm ổn định. Phối hợp với cơ quan công an cấp trên triệt phá các tụ điểm mại dâm trên địa bàn.
Với những hoạt động phối hợp giữa CCB và lực lượng công an trong những năm qua, tình hình trật tự an toàn xã hội được giữ vững, an ninh chính trị ổn định, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương vững mạnh. Trong dịp sơ kết 10 năm thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vừa qua, thị trấn Lâm Thao và cá nhân đồng chí trưởng công an thị trấn được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen, Hội CCB thị trấn được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen. Thành tích trên đã góp phần tích cực vào việc xây dựng huyện Lâm Thao được công nhận đạt tiêu chí huyện nông thôn mới.
Bài, ảnh: CAO HÙNG MẠNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.