Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 07:47:59

Cảnh giác với âm mưu xuyên tạc công cuộc phòng, chống tham nhũng của Việt Nam

Ngày đăng: 02/07/2018

QK2 – Từ lâu, các thế lực thù địch, phản động thường lợi dụng vấn đề phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta để xuyên tạc, nói xấu Đảng ta, bôi nhọ cán bộ cao cấp, vu khống Việt Nam nhiều nội dung không có trên thực tế. Nhất là gần đây, ngày 26-5, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, một số tổ chức, cá nhân phản động, một số tờ báo thiếu thiện chí ở nước ngoài lại tăng cường xuyên tạc, nói xấu, kích động với nhiều chiêu trò nham hiểm.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Với những lập luận thiển cận, một số cá nhân xuyên tạc rằng, công cuộc chống tham nhũng chỉ là tập trung vào thanh trừng nội bộ, tiêu diệt phe phái trong Đảng, được sao chép, có khả năng được chỉ đạo từ Trung Quốc, lấy mô hình và cách làm của Trung Quốc để tiến hành. Họ quy kết rằng, thực tế, có nhiều trường hợp quan chức có tài sản khủng bị phát hiện, nhưng do các cơ quan chức năng hoặc không chịu giám định, hoặc chỉ giám định cho có, hoặc thông đồng với quan chức nên kết quả đã chẳng tới đâu. Từ những bịa đặt trắng trợn ấy, họ rêu rao có chủ ý rằng: Chế độ một đảng cầm quyền là nguyên nhân sinh ra tệ tham nhũng; do đảng cầm quyền độc đoán cai trị nên tình trạng tham nhũng xảy ra; tham nhũng là vấn đề thuộc bản chất của chế độ XHCN. Chống tham nhũng chỉ đưa dân tộc Việt Nam đến chỗ diệt vong, mất nước…

Cần khẳng định rằng, những giọng điệu trên của một số thế lực phản động, thù địch không ngoài mục đích nhằm làm suy giảm uy tín tiến tới mục tiêu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, xóa bỏ chế độ XHCN ở Việt Nam, hạ thấp uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; chia rẽ nội bộ, tạo hoài nghi trong xã hội, làm giảm lòng tin của nhân dân vào Đảng và chế độ.

Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới, tham nhũng được coi là một vấn nạn, một căn bệnh nhức nhối của công tác lãnh đạo, quản lý xã hội. Việc phòng, chống tham nhũng đã được nhiều quốc gia tập trung giải quyết.

Ở Việt Nam, phòng, chống tham nhũng từ lâu là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước ta, là một biện pháp tích cực trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm trong sạch chính quyền Nhà nước.

Văn kiện Đại hội VI của Đảng (1986) đã chỉ rõ: “Hiện tượng tiêu cực trong xã hội phát triển. Công bằng xã hội bị vi phạm. Pháp luật kỷ cương không nghiêm. Những hành vi lộng quyền, tham nhũng của một số cán bộ, và nhân viên nhà nước… chưa bị trừng trị nghiêm khắc”. Đại hội XII nhấn mạnh “Tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng với biểu hiện ngày càng tinh vi, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước”. Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng cụ thể hóa coi tham nhũng là biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống: “Cá nhân chủ nghĩa, sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi; chỉ lo thu vén cá nhân, không quan tâm đến lợi ích tập thể”. Vì thế, một trong những nội dung trong những giải pháp cấp bách về xây dựng, chỉnh đốn Đảng về cơ chế, chính sách, Trung ương Đảng ta xác định cần “Ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, “lợi ích nhóm”, “sân sau”, trục lợi trong quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, vốn đầu tư, đất đai, tài nguyên, khoáng sản, tài chính, ngân hàng, thuế, hải quan, phân bổ, quản lý và sử dụng biên chế”…

Có thể thấy rằng, về mặt thể chế, công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta ngày càng hoàn thiện và qua đó khẳng định quyết tâm chính trị rất cao của Đảng trong “cuộc chiến” chống tham nhũng. Còn trên thực tế, công tác phòng, chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước ta chỉ đạo rất quyết liệt và đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Phát biểu bế mạc Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, “công tác phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo thực hiện ráo riết, quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, được nhân dân rất hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ; các tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá tích cực. Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển KT-XH, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước”.

Tại hội nghị này đánh giá từ năm 2014 đến nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 840 tổ chức đảng và 58.120 đảng viên vi phạm, trong đó có gần 2.720 đảng viên vi phạm về tham nhũng, cố ý làm trái (riêng từ đầu nhiệm kỳ đến nay cấp ủy, UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 490 tổ chức đảng và 35 ngàn đảng viên vi phạm, trong đó có gần 1.300 đảng viên bị thi hành kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái); thi hành kỷ luật 50 cán bộ diện Trung ương quản lý. Công tác thanh tra, kiểm toán các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng. Thanh tra Chính phủ đã thanh tra toàn diện một số dự án gây thất thoát, thua lỗ lớn, kéo dài, dư luận xã hội quan tâm. Kiểm toán Nhà nước tập trung kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công, các dự án BT, BOT, dự án sử dụng vốn ODA,… Từ năm 2014 đến nay, thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi trên 260 ngàn tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự hơn 340 vụ, 436 đối tượng. Tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, kịp thời nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, với những mức án nghiêm khắc và nhân văn, tích cực thu hồi tài sản tham nhũng; thực hiện đúng quan điểm chỉ đạo: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai…

Kết quả ấy cũng phù hợp với đánh giá của Đảng ta về tình trạng tham nhũng của Việt Nam hiện nay; đồng thời khẳng định những luận điệu của các thế lực thù địch, phản động chủ đích là để mưu toan lợi dụng cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng ta để xuyên tạc, bịa đặt, tạo hoài nghi trong xã hội, làm giảm sút niềm tin, chia rẽ giữa nhân dân với Đảng, chính quyền và mục tiêu cuối cùng của họ là đòi xóa bỏ chế độ, xóa bỏ vai trò lãnh đạo xã hội của Đảng ta. Trước luận điệu ấy đòi hỏi mỗi chúng ta phải tỉnh táo, cảnh giác.

VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.