Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 01:38:35

Cảnh giác đấu tranh với các hành vi lợi dụng vấn đề dân tộc để chống phá

Ngày đăng: 10/07/2023

QK2 – Từ sau vụ việc xảy ra tại 2 xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur ở huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk), những ngày qua, một số đối tượng cơ hội chính trị đã phát tán nhiều bài viết trên mạng xã hội, ảnh hưởng đến quá trình điều tra của cơ quan chức năng, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân; đồng thời lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, kích động người dân chống đối chính quyền, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, mọi người dân lúc này cần phải hiểu đúng, hiểu rõ quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề dân tộc; nêu cao tinh thần cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, không lan truyền, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội.

Tinh thần đoàn kết các dân tộc luôn là động lực để xây dựng và phát triển đất nước.

Trước tiên, cần khẳng định rằng, việc một số đối tượng dùng súng và vũ khí tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur (trong đó có khu vực làm việc của Công an xã) thuộc huyện Cư Kuin rạng sáng ngày 11 tháng 6 vừa qua là hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng, phi nhân tính và không thể biện minh bằng bất cứ lý do nào. Hành vi côn đồ, hung hãn của các đối tượng này đã bị cơ quan chức năng ngăn chặn, khống chế; các đối tượng tham gia đã bị bắt giữ và điều tra theo trình tự pháp luật. Tuy nhiên, lợi dụng vụ việc trên, các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân phản động đã suy diễn, đưa ra nhiều video, hình ảnh cắt ghép để xuyên tạc bản chất vụ việc, kích động tư tưởng “ly khai”, “tự trị”, kêu gọi người dân chống lại chính quyền địa phương với ý đồ chia cắt giải đất hình chữ S. Rõ ràng, những hành động trên của các phần tử phản động là hoàn toàn sai trái, chống lại chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, luật pháp của Nhà nước ta. Hơn nữa, trong lúc nhiều gia đình cán bộ, chiến sĩ công an, cán bộ địa phương và nhân dân còn chưa hết đau thương vì nỗi đau mất người thân thì những hành động “mượn gió bẻ măng” của các đối tượng cơ hội, thù địch trên là vô đạo đức và vô nhân tính!

Căm phẫn trước hành động côn đồ, tàn ác của các đối tượng tham gia trực tiếp vào vụ việc tại hai xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur thuộc huyện Cư Kuin; bất bình trước những luận điệu xuyên tạc của các tổ chức, cá nhân phản động xuyên tạc bản chất vụ việc, chúng ta cần tuyệt đối tin tưởng vào chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước. Bởi trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược quan trọng của cách mạng Việt Nam. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định nguyên tắc và nội dung cơ bản của chủ trương, chính sách dân tộc là “Bình đẳng, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển”. Trải qua các thời kỳ cách mạng, Đảng ta đã luôn quan tâm xây dựng, củng cố, phát triển khối đại đoàn kết dân tộc và đề ra chủ trương, chính sách phù hợp với từng thời kỳ cụ thể của cách mạng, từng bước phát triển và hoàn chỉnh đường lối, quan điểm về vấn đề dân tộc. Do vậy, những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta rất quan tâm chăm lo đến công tác dân tộc; trong đó tập trung chăm lo, thực hiện có hiệu quả việc phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc. Nhờ đó mà đã có nhiều chương trình, mục tiêu cấp quốc gia được triển khai, được đầu tư trực tiếp cho miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… đạt được nhiều thành tựu quan trọng; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được cải thiện, diện mạo nông thôn có sự thay đổi vượt bậc. Đây là một thực tế mà nhiều tổ chức quốc tế, nhiều nước trên thế giới và đông đảo nhân dân cả nước, cũng như đồng bào các dân tộc ghi nhận, đánh giá cao. Không một tổ chức hay cá nhân nào có thể xuyên tạc được thực tế này!

Trong thời gian tới, bản chất của vụ việc xảy ra tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk sẽ được cơ quan chức năng làm sáng tỏ; những kẻ vi phạm pháp luật sẽ phải đối diện với luật pháp và “tòa án lương tâm”. Do đó, chúng ta cần nêu cao cảnh giác, tuyệt đối không nghe, không tin vào những luận điệu sai trái, tránh bị các thế lực thù địch dẫn dắt, lừa bịp, lợi dụng tình hình để kích động, chống phá. Để thực hiện tốt điều đó, mỗi cấp ủy, chỉ huy cơ quan, đơn vị phải tích cực nghiên cứu, dự đoán, nắm bắt tình hình, tuyên truyền, giáo dục, định hướng tư tưởng, nhận thức đúng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên và lực lượng chiến sĩ bảo vệ ở cơ quan, đơn vị để tìm hiểu, nắm bắt tình hình; kịp thời giúp cấp ủy, chỉ huy có biện pháp quản lý, giáo dục, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả với những vấn đề nảy sinh ngay tại cơ sở, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

VŨ HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.