Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 06:34:02

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin trên các thiết bị sử dụng Wi-fi

Ngày đăng: 17/10/2017

Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát đi cảnh báo khẩn về nguy cơ mất an toàn thông tin trên các thiết bị sử dụng mạng Wifi đồng thời đưa ra khuyến nghị cho người dùng Internet qua kết nối Wi-fi

Trước thông tin về nhóm lỗ hổng trong giao thức WPA/WPA2, cho phép tin tặc thực hiện kỹ thuật tấn công KRACKs (Key Reinstallation Attacks), Cục An toàn Thông tin cho biết lỗ hổng này có thể bị lợi dụng để đánh cắp các thông tin cá nhân, thông tin nhạy cảm như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tài khoản mạng xã hội, tài khoản trực tuyến, thông tin riêng, nội dung chat, thư điện tử, hình ảnh, video…được truyền qua mạng không dây.

Theo đánh giá của các chuyên gia bảo mật, lỗ hổng này tồn tại trong chính nội tại của giao thức mạng không dây Wi-Fi chứ không liên quan đến các sản phẩm hay cách thức triển khai mô hình mạng, bất cứ thiết bị mạng không dây nào sử dụng giao thức mã hóa WPA/WPA2 đều có thể là mục tiêu của hình thức tấn công. Các thiết bị Android, Linux, Apple, Windows, OpenBSD, MediaTek, Linksys và nhiều thiết bị khác cũng có thể bị tấn công bằng việc điều chỉnh cách thức tấn công KRACKs.

Hình thức tấn công này ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị phát sóng Wi-Fi sử dụng giao thức WPA/WPA2. Và tùy thuộc vào cấu hình của hệ thống mạng, đối tượng tấn công thậm chí còn có thể thay đổi nội dung gói tin, hay đính kèm mã độc tống tiền, mã độc gián điệp vào các gói tin và để người dùng tự lây nhiễm.

Nhằm bảo đảm an toàn thông tin và phòng tránh việc đối tượng tấn công lợi dụng lỗ hổng để thực hiện những cuộc tấn công mạng nguy hiểm, Cục ATTT khuyến nghị các quản trị viên tại các cơ quan, đơn vị và người dùng thực hiện các biện pháp tăng cường bảo mật thông tin cụ thể theo từng đối tượng sử dụng mạng Wifi. Đồng thời, người dùng phải luôn cẩn trọng khi sử dụng các mạng không dây đặc biệt là các mạng không dây công cộng, chỉ truy cập các trang web sử dụng giao thức bảo mật HTTPS và thận trọng khi nhập thông tin các tài khoản cá nhân, hay các thông tin nhạy cảm khác trên các trang web. Đồng thời, phải liên hệ ngay với các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết.

HƯƠNG LINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.