Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 01:23:47

Buổi học Tiếng Anh đầu tiên

Ngày đăng: 03/05/2018

QK2 – Theo kế hoạch, sau lễ ra mắt, Câu lạc bộ Tiếng Anh cơ quan Quân khu hoạt động buổi đầu tiên ngay sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Gần trăm thành viên, từ lãnh đạo các cơ quan đến trợ lý, nhân viên chung một giảng đường. Người nhiều tuổi trên dưới 50; nhiều thành viên ít tuổi thuộc thế hệ 9X.

Cơ quan thường trực là Phòng Chính trị Bộ Tham mưu cho biết, có khoảng 90% thành viên của Câu lạc bộ đã từng học Tiếng Anh ở bậc học phổ thông hay các trường sĩ quan, trường đại học, cao đẳng. Có những cán bộ, nhân viên từng học chuyên ngành ngoại ngữ, khẳng định có thể giao tiếp Tiếng Anh trôi chảy phục vụ nhiệm vụ. Một số đã tạm xa môn ngoại ngữ thông dụng này vài ba chục năm, nay được học lại như mới tiếp cận. Số ít chưa từng tiếp cận bao giờ, cần học từ chữ cái “Ây, Bi, Si…” và số đếm One, Two, Three… để tiến những bước tiếp theo.

Thành viên Câu lạc bộ tham gia học Tiếng Anh.

Bình thường lớp học nào cũng vậy, xác định đối tượng học viên để xây dựng chương trình phù hợp là điều cần thiết. Nhưng ở lớp học của Câu lạc bộ này, đối tượng phong phú và đa dạng quá, khó xây dựng chương trình phù hợp.

Buổi học đầu tiên, trong điều kiện cơ quan, đơn vị vẫn đang thực hiện nhiệm vụ bình thường, thành phần chủ chốt trong tổ giáo viên vắng, thầy giáo – Thiếu úy Dương Thị Thu Hằng, Nhân viên Ban Hành chính, Bộ Tham mưu thuộc thế hệ 9X đảm trách lên lớp. Đứng trước cả trăm học viên là đồng nghiệp, là thủ trưởng, đáng tuổi cha, anh, chỉ cần tua theo chương trình cho một đối tượng cụ thể đã là một bài toán khó, nhưng thực tế lớp học đặt ra yêu cầu phải vận dụng chương trình, vận dụng phương pháp, đúng với hoạt động câu lạc bộ, không lúng túng mới là chuyện lạ. Nhưng không, thầy được cơ quan thường trực và chính học viên làm trợ giảng, bài học đầu tiên, (Lesson one) diễn ra suôn sẻ với những câu giao tiếp thông dụng, hỏi tuổi tác, quê quán, nghề nghiệp, hôn nhân gia đình, sở thích… Ban đầu có đôi chút chệch choạc, về cuối buổi học, thầy – trò cùng chung tiếng nói.

“Đầu xuôi đôi lọt”; “Vạn sự khởi đầu nan”. Buổi học đầu tiên cũng như chuẩn bị cho lễ ra mắt, khó khăn nhiều nhưng sẽ được khắc phục. Thầy dù trẻ cũng là thầy, cũng có công việc chuyên môn ở cơ quan, đơn vị. Làm thầy ở Câu lạc bộ cũng là nhiệm vụ được Ban tổ chức giao. Những cán bộ, nhân viên của các cơ quan bề bộn nhiệm vụ, bố trí sắp xếp công việc, đăng ký tham gia Câu lạc bộ đã là sự cố gắng, vượt lên khó khăn để học.

Hơn thế nữa, Câu lạc bộ Tiếng Anh được sự quan tâm, tạo điều kiện nhiều mặt của cấp ủy, chỉ huy các cấp, tạo sân chơi kiến thức cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ.

Tham gia Câu lạc bộ để trau dồi, củng cố kiến thức, trao đổi kỹ năng, kinh nghiệm tự học. Người đã học, đã biết thì củng cố, nâng cao. Người chưa biết thì học cơ bản, “năng nhặt chặt bị”, mỗi ngày vài từ mới, mỗi tuần một vài cú pháp để tích lũy. Sự học là vô tận, học cả đời chứ  học không chỉ ở một ngày. Câu lạc bộ có thể là cơ hội tiếp cận ngoại ngữ cho nhiều người vốn rất thạo chiến thuật, binh khí, văn bản nghị quyết…

Những buổi học, sinh hoạt ở Câu lạc bộ sẽ hỗ trợ cho tinh thần tự học, tự nghiên cứu. Học trong sách, trên Google, hơn nữa, tiến trình Câu lạc bộ còn có các hình thức giao lưu, trao đổi, đối thoại bằng Tiếng Anh cùng các hoạt động chuyên đề, tạo môi trường để các thành viên học hỏi lẫn nhau.

Tiếng Anh không phải tiếng cha sinh mẹ đẻ của người Việt, nhưng đó là phương tiện giao tiếp thời hội nhập và phát triển, một công cụ cần thiết cho kỷ nguyên công nghệ 4.0 số hóa hiện nay. Học Tiếng Anh để cập nhật xu hướng phát triển của xã hội, cho nhiệm vụ quốc phòng – quân sự tương lai.

ĐỨC ĐÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.