Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 02:20:52

Bộ Quốc phòng phát động Tháng hành động vì trẻ em

Ngày đăng: 23/05/2023

QK2 – Sáng 23-5, tại Hà Nội, Uỷ Ban dân số gia đình và trẻ em (DS, GĐ&TE) Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động theo hình thức trực tuyến tại 157 điểm cầu trong toàn quân, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình trong Quân đội năm 2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Tham dự buổi lễ có Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Phó Chủ tịch Uỷ ban DS, GĐ&TE Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam. Cùng dự có đại biểu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ văn hoá, Thể thao và Du lịch; Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Uỷ ban DS, GĐ&TE Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ. Trung tướng Phạm Đức Duyên, Chính uỷ Quân khu chủ trì Lễ phát động tại điểm cầu Quân khu.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quân khu.

Tại buổi lễ, các đại biểu được theo dõi Phóng sự “Quân đội với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; phòng chống bạo lực gia đình”; xem tiểu phẩm về phòng, chống bạo lực gia đình; tham gia giao lưu với khách mời.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh: Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước. Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em được phát triển toàn diện, có môi trường sống an toàn, lành mạnh. Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được các cấp, các ngành, các địa phương, tổ chức xã hội, đoàn thể và Nhân dân đặc biệt quan tâm, chăm lo; nhất là đối với trẻ em nghèo, trẻ em vùng khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, để các em có cuộc sống ổn định, được hòa nhập và phát triển. Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, cuộc sống của trẻ em ngày càng được cải thiện, các quyền của trẻ em được quan tâm và thực hiện tốt hơn.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh bày tỏ, công tác gia đình và công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em hiện nay còn nhiều khó khăn, thách thức: Tình trạng trẻ bị bạo lực, xâm hại, trầm cảm, tai nạn thương tích (nhất là đuối nước), cũng như tình trạng bạo lực gia đình, đổ vỡ hôn nhân vẫn còn xảy ra không ít trong xã hội, để lại hậu quả nghiêm trọng, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Đó là những hồi chuông cảnh tỉnh về trách nhiệm của các tổ chức, mỗi gia đình, cá nhân và toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, xây dựng cuộc sống gia đình.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh nêu rõ, “Xây dựng gia đình hạnh phúc để nuôi dưỡng và mở rộng tương lai tươi sáng cho con em”; “Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em” không chỉ là khẩu hiệu hành động, mà cần phải thể hiện bằng tình cảm, trách nhiệm và việc làm cụ thể; đó chính là quy luật của tạo hóa và phát triển nòi giống của con người, là truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và cũng là mối quan tâm lớn của toàn xã hội.

Đồng chí Chủ tịch Uỷ ban DS, GĐ&TE Bộ Quốc phòng cho biết, những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, song công tác gia đình, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong Quân đội luôn được Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng quan tâm. Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân luôn coi trọng, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có nền nếp, hiệu quả. Cán bộ, nhân viên, chiến sĩ toàn quân đã chủ động, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, tham gia nhiều hình thức hoạt động như: Chương trình hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo; đẩy mạnh khuyến học; quan tâm hỗ trợ, nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đóng quân.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh khẳng định, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã triển khai sâu, rộng phong trào toàn quân tham gia bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, như: Gặp mặt, tuyên dương học sinh giỏi, học sinh có thành tích xuất sắc; tổ chức cho con quân nhân, người lao động tham quan, trại hè, cùng nhiều hoạt động khác đã kịp thời động viên các cháu khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Hằng năm, hàng nghìn trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em con liệt sỹ, trẻ em mồ côi được quan tâm, hỗ trợ, trích từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Bộ Quốc phòng. Hàng vạn lượt gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn; các gia đình chính sách được quan tâm, động viên, thăm hỏi, hỗ trợ về vật chất để phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, QUTW, BQP, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện về mặt thời gian, kinh phí, luân chuyển vị trí công tác hợp lý hóa gia đình đối với các đồng chí có hoàn cảnh hiếm muộn, vô sinh đang công tác trong Quân đội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình quân nhân. Đó là việc làm có ý nghĩa sâu sắc, góp phần động viên cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong toàn quân yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh yêu cầu: Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách công tác gia đình và trẻ em. Các cấp, các ngành cần ý thức sâu sắc, đề cao trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để các gia đình và đặc biệt là trẻ em có cơ hội phát triển. Đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội địa phương nơi đóng quân nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho con quân nhân, người lao động trong Quân đội được quan tâm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; tạo điều kiện thuận lợi xây dựng gia đình quân nhân hạnh phúc và chung tay, góp sức với toàn xã hội góp phần tạo môi trường cho trẻ em có cơ hội phát triển.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục để mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động trong toàn quân thực hiện nghiêm Luật Trẻ em, quyền trẻ em, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; các tổ chức, cá nhân, phát huy trách nhiệm trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình.

Mỗi cơ quan, đơn vị; mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng công tác trong Quân đội tích cực tham gia giúp nhân dân, vận động nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa thực hiện tốt công tác gia đình và trẻ em tại địa phương.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong Quân đội nêu cao trách nhiệm xã hội, tích cực ủng hộ, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em khuyết tật… có cơ hội được học tập, được vui chơi và phát triển. Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, lan tỏa, nhân rộng các mô hình đậm tính nhân văn, yêu thương, chia sẻ như: “Con nuôi Đồn Biên phòng”, “Nâng bước em đến trường”, “Trái tim cho em”…

Mỗi gia đình quân nhân và người lao động trong Quân đội, cần tiếp tục phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc… để nuôi dưỡng, giáo dục các cháu trở thành con ngoan, trò giỏi, lớn lên trở thành người có ích cho xã hội; chủ nhân tương lai của đất nước.

Tin, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.