Thứ tư Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024, 01:36:21

Bộ đội phòng không phát huy truyền thống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngày đăng: 16/02/2024

QK2 – Lữ đoàn Phòng không 297 được thành lập vào những năm tháng ác liệt nhất trong cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ. Vinh dự là một trong hai đơn vị đầu tiên bắn rơi “Siêu Pháo đài bay B-52” của địch bằng pháo cao xạ 100mm, góp phần cùng quân và dân miền Bắc làm nên kỳ tích “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” năm 1972. Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân, những năm qua, Đảng uỷ Lữ đoàn 297 đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đại tá Bùi Văn Thuỷ, Chính uỷ Lữ đoàn động viên cán bộ, chiến sĩ các khẩu đội PPK 57mm tại trận địa. Ảnh: ĐẶNG SỬU

 

Phát huy truyền thống của đơn vị Anh hùng, lập nhiều thành tích xuất sắc trong chiến đấu và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những người lính Lữ đoàn 297 luôn tâm niệm để nâng cao sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cho các phân đội trực chiến, xử lý kịp thời, chính xác các tình huống, không để bị động bất ngờ, lỡ thời cơ; từ Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn đến cấp uỷ, chỉ huy các cấp cần phải thường xuyên nghiên cứu, nắm chắc tình hình, âm mưu, thủ đoạn của địch, nhất là đối tượng tác chiến phòng không để có phương án chiến đấu chính xác, kịp thời, phù hợp với vũ khí, trang bị được biên chế.

Đặc thù công tác huấn luyện, SSCĐ của các phân đội thuộc Lữ đoàn thường xuyên ở cường độ cao. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết; bên cạnh làm tốt công tác giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, bản lĩnh, tâm lý cho bộ đội thì nội dung rèn luyện thể lực bộ đội được Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn và các cơ quan, đơn vị thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chặt chẽ. Cấp uỷ, chỉ huy các cấp đặt ra yêu cầu mỗi cán bộ, chiến sĩ cần có đầy đủ các tố chất: Sức nhanh, sức mạnh, sức bền, sự dẻo dai. Vì vậy, đơn vị tăng cường rèn luyện bộ đội thông qua các bài tập như: Chạy dài 3.000m, chạy 100m, vượt vật cản, co tay xà đơn, chống đẩy xà kép, nâng tạ, bật xa 3 bước. Ngoài ra, đơn vị tăng cường tổ chức cho bộ đội chơi các môn thể thao như: Bóng đá, bóng chuyền tạo cho bộ đội có nền tảng thể lực tốt nhất. Huấn luyện thể lực được các phân đội kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện chính khoá với rèn luyện ngoại khoá. Ngay khi chiến sĩ về đơn vị được tiến hành kiểm tra, phân loại để có phương pháp rèn luyện tốt nhất. Quá trình huấn luyện, rèn luyện thể lực, tuỳ vào sức khoẻ của bộ đội đơn vị sắp xếp vào vị trí pháo, trắc thủ phù hợp. Chiến sĩ có sức nhanh, mắt quan sát tốt đơn vị sắp xếp vào vị trí trinh sát, đó là vị trí đòi hỏi người chiến sĩ phòng không cần có kĩ năng quan sát, phán đoán, trình độ, nhanh nhẹn trong việc phát hiện mục tiêu từ xa; những chiến sĩ có sức khoẻ tốt được biên chế vào vị trí pháo thủ số 5, số 6…

Trong sự nghiệp củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay, nhiệm vụ của bộ đội phòng không trên mặt trận đối không đặt ra những yêu cầu rất cao, nhất là trong điều kiện phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tác chiến trên mặt trận đối không tình huống diễn ra khẩn trương, ác liệt, thế bố trí luôn biến động, không gian tác chiến rộng, công tác bảo đảm mọi mặt rất lớn và phức tạp. Vì vậy, nâng cao khả năng tác chiến đối không, đánh bại tiến công hoả lực đường không của địch, bảo vệ an toàn các mục tiêu được giao trong mọi tình huống, Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn xác định là yêu cầu quan trọng, cấp thiết cả trước mắt và lâu dài.

Với quan điểm “rèn cán, luyện binh”, thực hiện tốt phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện. Huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, chú trọng các nội dung huấn luyện thực hành, huấn luyện đêm; huấn luyện cơ động nhanh; huấn luyện cho bộ đội thích ứng với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt và thuần thục các phương án tác chiến đặc thù của bộ đội phòng không. Cán bộ huấn luyện chủ động uốn nắn chiến sĩ từng động tác, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Bởi vậy, với những chiến sĩ tham gia huấn luyện các bài học chuyên ngành đầu tiên sẽ được thực hiện từ những nội dung căn bản nhất; huấn luyện, rèn luyện chiến sĩ nắm chắc từng nội dung, bộ đội mới có thể tích luỹ cho mình đầy đủ kiến thức, nhất là trình độ thao tác, làm chủ vũ khí, khí tài; khả năng hiệp đồng chiến đấu trong các khẩu đội, phân đội, cũng như cả kíp chiến đấu sẽ quyết định kết quả huấn luyện.

Cùng với tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác huấn luyện, SSCĐ bảo vệ vùng trời, phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, tổ chức Đảng các cấp, những năm qua Lữ đoàn thường xuyên coi trọng công tác quản lý, giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, năng lực kinh nghiệm và hiệu quả công tác. Đề cao vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp. Chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ; nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng. Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng; tiến hành đồng bộ các biện pháp làm chuyển biến vững chắc trong xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật và bảo đảm an toàn. Quản lý chặt chẽ tình hình kỷ luật, không để xảy ra mất an toàn và kỷ luật nghiêm trọng ở các cơ quan, đơn vị.

Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 297 thực hành bắn tại Hội thao bắn đạn thật lực lượng phòng không ba thứ quân năm 2023. Ảnh: ĐẶNG SỬU

Nhằm tạo “đòn bẩy” cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất; những năm qua Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn đi sâu quán triệt, triển khai, thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp phù hợp; trong đó đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua (PTTĐ) Quyết thắng là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy các tập thể, cá nhân thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ. PTTĐ Quyết thắng thời gian qua được các cơ quan, đơn vị thuộc Lữ đoàn cụ thể hoá bằng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, như: Mô hình “Chi bộ 4 tốt, đảng viên 3 không”; “Mỗi tuần một nâng cao”; “Bám điểm giỏi, nâng điểm khá, xóa điểm yếu”; “Luyện giỏi, bắn trúng”; “Mỗi tuần một điều luật, mỗi ngày một lời dạy của Bác”… diễn ra sôi nổi, rộng khắp. Nhiều phong trào: “Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu”; “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”; “Thanh niên quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo quyết thắng”, Cuộc vận động phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới… ở Lữ đoàn trở thành những cao trào hành động cách mạng, cổ vũ, động viên các tập thể, cá nhân thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Thực hiện hiệu quả PTTĐ Quyết thắng, những năm qua Lữ đoàn 297 đã giành được nhiều thành tích nổi bật. Chỉ tính riêng năm 2023, Lữ đoàn đoạt giải Ba Hội thi Tiểu đoàn trưởng Pháo phòng không do Cục Phòng không Lục quân – Cơ quan Chủ nhiệm Phòng không toàn quân tổ chức; giải Nhì Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị do Quân khu tổ chức; giải Ba khối binh chủng Hội thi Phó Trung (lữ) đoàn trưởng – Tham mưu trưởng, Phó Chính ủy Trung (lữ) đoàn giỏi cấp Quân khu. Đặc biệt, tham gia diễn tập chiến thuật, hội thao bắn đạn thật lực lượng Phòng không ba thứ quân do Cục Phòng không Lục quân – Cơ quan Chủ nhiệm Phòng không toàn quân tổ chức, Đại đội PPK57mm đoạt giải Nhì. Có được thành tích đó do Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn và cấp uỷ, chỉ huy các cấp luôn nhận thức đúng đắn vai trò, tầm quan trọng của các PTTĐ, coi trọng công tác giáo dục, xây dựng động cơ thi đua đúng đắn; khơi dậy ý thức tự giác và sức sáng tạo, làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ hăng say cống hiến, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, 3 năm liên tục (2021-2023), Lữ đoàn được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua trong PTTĐ Quyết thắng; được Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân; Chủ nhiệm Phòng không toàn quân tặng Bằng khen và Cờ thi đua vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Phòng không Lục quân. Nhiều năm liền được Bộ Quốc phòng và Quân khu 2 tặng Cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi”; đạt danh hiệu đơn vị vững mạnh toàn diện, “Mẫu mực, tiêu biểu”. Đó là những tiền đề, động lực để năm 2024 và những năm tiếp theo, Lữ đoàn 297 phấn đấu giành được nhiều thành tích mới.

Đại tá BÙI VĂN THUỶ, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Lữ đoàn 297
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.