Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 03:29:30

Bộ đội dầm mình trong lũ cứu dân

Ngày đăng: 08/08/2016

QK2 – Trận lũ lịch sử do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2 vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Tính đến ngày 6-8 đã có 10 người chết và mất tích, 6 người bị thương, nhiều nhà cửa, tài sản, hoa màu của người dân đã bị nước cuốn trôi. Hiện nay, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đang tập trung chỉ đạo các lực lượng tích cực tìm kiếm những người còn mất tích, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 17, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tìm các nạn nhân bị lũ cuốn trôi.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 17, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tìm các nạn nhân bị lũ cuốn trôi tại xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát.

Ngày 6-8, khi chúng tôi có mặt tại trung tâm UBND xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai thì trời đã quá trưa. Lúc này, toàn bộ bản Sủng Hoảng với 65 hộ đồng bào dân tộc Dao vẫn đang bị cô lập với bên ngoài sau trận lũ lịch sử. Trong đó có 17 gia đình bị lũ cuốn trôi hoàn toàn. Nơi ở cũ của họ giờ chỉ còn là một bãi đá trắng lởm chởm, khô khốc. Đại tá Hà Văn Quế, Chính ủy và Đại tá Nguyễn Thế Hải, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Lào Cai có mặt tại đây liên tục suốt hai ngày qua để chỉ đạo các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả. Do chiếc cầu treo duy nhất nối bản Sủng Hoảng với trung tâm xã Phìn Ngan đã bị nước lũ cuốn trôi vào rạng sáng 4-8, nên toàn bộ hoạt động tiếp tế lương thực, nước uống, thuốc men cho đồng bào trong ngày 4 và 5-8 phải thực hiện qua chiếc dây cáp còn sót lại của cây cầu. Công việc này cũng hết sức khó khăn, đòi hỏi sự cẩn trọng cao độ, bởi dòng nước lũ vẫn đang chảy rất mạnh, chỉ cần sơ sẩy một chút có thể gây mất an toàn, ảnh hưởng đến công tác cứu hộ. Tuy nhiên, với quyết tâm không để người dân bị đói, bị khát, các lực lượng cứu hộ thuộc Bộ CHQS tỉnh Lào Cai một mặt tiếp tế đầy đủ lương thực, thực phẩm cho đồng bào, một mặt nhanh chóng khai thác các loại vật liệu tại chỗ tiến hành làm cầu tạm qua con suối để tiếp cận với những người dân đang bị cô lập. Cuối cùng, đã có hai chiếc cầu tạm bằng tre được bộ đội bắc qua suối, hoạt động tiếp tế lương thực cho người dân, đưa người bị thương đi cấp cứu đã thuận lợi hơn rất nhiều.

LLVT tỉnh Lào Cai bắc cầu tạm qua suối vào bản Sủng Hoảng, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát.

LLVT tỉnh Lào Cai bắc cầu tạm qua suối vào bản Sủng Hoảng, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát.

Bên cạnh đó, một công việc vô cùng cấp bách đối với cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Lào Cai trong lúc này là tranh thủ từng giây từng phút, tích cực tìm kiếm những người đang bị mất tích. Theo quan sát của chúng tôi, dọc theo con suối Phìn Ngan, dưới cái nắng gay gắt, hàng trăm bộ đội và dân quân đang trần mình trong dòng nước lũ đục ngầu, lấm lem bùn đất để tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích. Thượng tá Nguyễn Đình Kết, Chính trị viên Ban CHQS huyện Bát Xát cho biết, để nhanh chóng tìm được người mất tích, suốt hai ngày qua, đơn vị đã tổ chức cho các lực lượng lội bộ dọc theo suối, lật từng lùm cây, bụi cỏ, kiểm tra từng khe đá, đồng thời chia thành các nhóm, tìm cuốn chiếu theo từng đoạn, rà đi rà lại nhiều lần, liên tục, không để thời gian bị gián đoạn…

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Bùi Huy Khánh, Trưởng phòng Cứu hộ Cứu nạn Quân khu 2 cho biết, tỉnh Lào Cai là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua. Tính đến 11 giờ ngày 6-8, trên địa bàn tỉnh có 10 người chết và mất tích thuộc các xã: Cốc San, Phìn Ngan, Tòng Sành, huyện Bát Xát; Chung Chải, huyện Sa Pa. Mưa lũ cũng làm ngập 450 nhà (TP Lào Cai 233 nhà, huyện Bát Xát 141 nhà, Bảo Thắng 76 nhà). Ngoài ra, mưa lũ cũng làm bị thiệt hại hơn 400ha cây hoa màu; làm 8,8ha rừng gãy đổ, làm 15ha diện tích ao nuôi thủy sản bị vỡ; hơn 300 con gia súc, gia cầm bị chết; nhiều cột điện bị gãy đổ; 17 công trình kênh mương bị hư hỏng, nhiều trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế bị ảnh hưởng. 5 cây cầu treo bị cuốn trôi; làm hỏng 3 nhà máy thủy điện và gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 4D đoạn từ Lào Cai đi Sa Pa và trên các tỉnh lộ 151, 152, 153, 156, 158. Tuy nhiên, đến nay các tuyến đường đến huyện Sa Pa và Bát Xát đã được khơi thông.

Bộ đội và dân quân Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đưa người dân bị thương đi cấp cứu sau trận lũ.

Bộ đội và dân quân Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đưa người dân bị thương đi cấp cứu sau trận lũ.

Được biết, trước tình hình mưa lớn kéo dài, có thể xảy ra lũ quét tại khu vực bản Sủng Hoảng, xã Phìn Ngan, nên ngày 3-8, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Ban CHQS huyện Bát Xát tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành các biện pháp di dời khẩn cấp các hộ dân đến nơi an toàn. Rạng sáng 4-8, khi người dân trong bản đang di dời gần hết thì lũ quét ập đến. Chính vì có biện pháp đối phó kịp thời, nên đã hạn chế thiệt hại về người. Theo Đại tá Thái Minh Đường, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lào Cai, ngay sau khi thiên tai xảy ra, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu với địa phương chỉ đạo tất cả các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tạm ngừng các cuộc họp, xuống địa phương chỉ đạo công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa, lũ. Theo đó, các địa phương trong tỉnh đã huy động gần 1.000 người thuộc Bộ CHQS tỉnh, dân quân tự vệ địa phương và lực lượng tại chỗ; phương tiện gồm 2 xe tải, 2 xuồng máy, 2 xe ca chở quân và 4 xe cứu thương…

Ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cũng xuống trực tiếp các địa điểm xảy ra mưa lũ, đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung, ưu tiên tối đa cho công tác khắc phục thiệt hại, nhất là trong công tác tìm kiếm những người bị mất tích.

Trao đổi với Thiếu tướng Phùng Sỹ Tấn, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2, chúng tôi được biết, sau khi mưa lũ xảy ra, Bộ tư lệnh Quân khu 2 đã tổ chức các đoàn công tác tiến hành thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng do mưa lũ, trong đó có gia đình anh Hồ Văn Quy, xã Cốc San, huyện Bát Xát, có 3 con nhỏ bị thiệt mạng do sạt lở đất. Được biết, ngoài Lào Cai, trên địa bàn Quân khu 2 có hai tỉnh là Hà Giang, Yên Bái cũng bị thiệt hại do mưa lũ. Trước tình hình đó, Bộ tư lệnh Quân khu 2 đã chỉ đạo Bộ CHQS các tỉnh tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai; đặc biệt là tìm kiếm số người đang còn mất tích, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, sẵn sàng giúp dân sơ tán đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.