Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 12:21:09

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026: Dân chủ, trách nhiệm, an toàn, SSCĐ cao

Ngày đăng: 23/05/2021

QK2 – Cùng với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước, đúng 7 giờ sáng ngày 23/5, tại 41 khu vực bầu cử trong Lực lượng vũ trang Quân khu đã đồng loạt tổ chức lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Công tác bầu cử trong Lực lượng vũ trang Quân khu được tổ chức trang trọng, chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật về bầu cử; đảm bảo nhanh, gọn, an toàn, SSCĐ cao gắn với triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ quan, đơn vị trong Lực lượng vũ trang Quân khu đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương, tổ chức hòm phiếu phụ đảm bảo cho các trường hợp làm nhiệm vụ đặc thù, đang điều trị tại các bệnh viện, lực lượng phục vụ tại các cơ sở cách ly tập trung do Quân khu quản lý, các khu vực cách ly y tế, điểm chốt phòng, chống dịch Covid-19 đều được trực tiếp thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong bầu cử.

* Tại khu vực bầu cử số 8 (khối cơ quan Quân khu), Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu dự và chủ trì khai mạc. Dự khai mạc còn có các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh và các cơ quan Quân khu.

Thiếu tướng Đoàn Quốc Việt, Phó Tham mưu trưởng Quân khu, Tổ trưởng Tổ bầu cử khối cơ quan Quân khu phát biểu khai mạc bầu cử.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Đoàn Quốc Việt, Phó Tham mưu trưởng Quân khu, Tổ trưởng Tổ bầu cử khối cơ quan Quân khu nhấn mạnh: Bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, diễn ra sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bầu cử là phương thức thể hiện ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa nói chung và thành lập cơ quan quyền lực nhà nước ở Trung ương và địa phương nói riêng. Để góp phần vào thành công của bầu cử, các cử tri trong LLVT Quân khu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy quyền làm chủ của công dân, sáng suốt lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam…

Lễ khai mạc bầu cử được tiến hành trang trọng, chặt chẽ theo đúng theo quy định của pháp luật về bầu cử, đảm bảo nhanh, gọn, an toàn; đồng thời triển khai đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng các quy định.    

Đồng chí Tư lệnh Quân khu bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đồng chí Chủ nhiệm Chính trị Quân khu bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Các cử tri nghiên cứu, sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu, xứng đáng bầu vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới.

Cử tri khu vực bầu cử số 8 (khối cơ quan Quân khu) thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau lễ khai mạc, Tư lệnh Quân khu, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu cùng cử tri các cơ quan, đơn vị trong Quân khu đã bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. 

Tin, ảnh: NGÔ VĂN

* Tại Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ: Sáng 23/5, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu kiểm tra tại điểm bầu cử Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ.

 Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu kiểm tra công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ.

Cử tri Bộ CHQS tỉnh tham gia bầu cử.

Tham gia bầu cử với cử tri cơ quan Bộ CHQS tỉnh có các đồng chí: Đại tá Vũ Tiến Dũng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Đại tá Nguyễn Minh Long, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.

Cơ quan Bộ CHQS tỉnh là đơn vị bầu cử số 2, tổ bầu cử số 15 thuộc Phường Nông Trang. Ngay sau nghi Lễ chào cờ, cử tri được quán triệt nguyên tắc, thể lệ, quy định về công tác bầu cử. Cử tri tổ bầu cử số 15, Bộ CHQS tỉnh bầu cử ở 3 cấp là đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh và HĐND thành phố Việt Trì.

Tin, ảnh: TRỌNG LỘC

* Tại Lữ đoàn 604: Thiếu tướng Nguyễn Thắng Xuân, Ủy viên Thường vụ Đảng uỷ, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại các điểm bầu cử thuộc Lữ đoàn 604.

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu kiểm tra nhận thức và trách nhiệm của cử tri Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 604.

Cử tri là lãnh đạo Lữ đoàn 604 (tổ bầu cử số 9, phường Vân Phú, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) thực hành quyền công dân của mình.

Cử tri Lữ đoàn 604 (tổ bầu cử số 9, phường Vân Phú, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) nhận phiếu bầu cử.

Thiếu tướng Nguyễn Thắng Xuân biểu dương tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 604 đã làm tốt công tác chuẩn bị và công tác tổ chức bầu cử; đồng thời nhấn mạnh: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là nhiệm vụ quan trọng, do đó cấp ủy các cấp cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; công tác bầu cử phải bảo đảm tập trung và dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu nhất, xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân; đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ SSCĐ, bảo vệ an toàn ngày bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19.

Tin, ảnh: TRỊNH BÌNH

* Bộ CHQS tỉnh Lào Cai: Sáng 23/5, cử tri là cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tham gia bỏ phiếu.

Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19,  Bộ CHQS tỉnh yêu cầu các cử tri tuân thủ chặt chẽ quy định “5K” của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn trước khi tham gia bỏ phiếu. Sau lễ khai mạc trang trọng, các cán bộ, chiến sĩ đơn vị lần lượt tham gia bỏ phiếu tại 14 khu vực bầu cử.

Tin, ảnh: PHẠM HỒ TRÚC

* Bộ CHQS tỉnh Hà Giang: Đến 9 giờ sáng 23/5, các đơn vị bầu cử của Bộ CHQS tỉnh Hà Giang đã hoàn tất việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 với tỷ lệ 100% số cử tri đi bầu.

Thượng tá Lại Tiến Giang, UVBTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh tham gia bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 7 thuộc phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang.

Với 2 khu vực bỏ phiếu riêng và 12 khu vực bỏ phiếu chung với địa phương  nơi đơn vị đóng quân diễn ra đúng luật, an toàn, nghiêm túc. Trong quá trình bầu cử, cán bộ, chiến sĩ đều rất phấn khởi và thấy rõ tầm quan trọng cũng như quyền lợi, trách nhiệm, niềm tự hào khi cầm lá phiếu trên tay lựa chọn bầu cho những đại biểu có đức, có tài để đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri.

Sau khi hoàn thành công tác bầu cử, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tiếp tục làm nhiệm vụ SSCĐ bảo đảm an toàn cho các điểm bầu cử; đồng thời  phối hợp, hỗ trợ cho địa phương trong công tác bầu cử, góp phần làm cho ngày bầu cử thực sự là ngày hội của quân và toàn dân nơi biên giới cực bắc Tổ quốc.

Tin, ảnh: QUỐC HOÀN

* Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang:  Tính đến 10 giờ ngày 23/5, 100% cử tri các cơ quan Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang, thuộc khu vực bầu cử số 5 xã Trung Môn, huyện Yên Sơn đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Cử tri Bộ CHQS tỉnh tham gia bỏ phiếu bầu cử.

Cuộc bầu cử đã diễn ra nhanh, gọn, đúng luật định. Đối với cán bộ, chiến sĩ tham gia nhiệm vụ trong các khu vực cách ly y tế, Tổ bầu cử Bộ CHQS tỉnh đã cơ động hòm phiếu phụ để cán bộ, chiến sĩ thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong công tác bầu cử.

Để 100% cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử theo đúng qui định, trong thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của cuộc bầu cử; đồng thời quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn của các cấp, do đó 100% cử tri là quân nhân trong Bộ CHQS tỉnh đã phát huy tốt tinh thần, trách nhiệm của công dân, tham gia bỏ phiếu bầu cử với tinh thần trách nhiệm cao.

Tin, ảnh:  ĐĂNG NINH

* Bộ CHQS tỉnh Lai Châu: Sáng 23/5, cùng với cử tri cả nước, cử tri Bộ CHQS tỉnh Lai Châu (thuộc Tổ bầu cử số 7, phường Đông Phong, TP. Lai Châu) đã hăng hái tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Cử tri Bộ CHQS bỏ phiếu bầu cử.

Công tác bầu cử được tiến hành trọng thể gắn với thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch Covid-19, như: Đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn, khai báo y tế, đứng giữ khoảng cách khi tham gia hoạt động bỏ phiếu. Đến 10 giờ 44 phút cùng ngày, 100% cử tri của Bộ CHQS tỉnh đã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, hoàn thành tốt công tác bầu cử, bảm đảm an toàn tuyệt đối.

Bộ CHQS tỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch covid-19.

Để bảo đảm an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh trong dịp bầu cử, Bộ CHQS tỉnh cũng đã cử các tổ công tác nắm tình hình ở cơ sở, tham gia bảo đảm an toàn các điểm bầu cử, các khu cách ly tập trung, chốt kiểm dịch…

Tin, ảnh: THẾ THÀNH

* Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc: Sáng  23/5, hòa chung khí thế hân hoan của cả nước, tại khu vực bầu cử số 7, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), 100% cử tri Lực lượng vũ trang tỉnh và các cơ sở cách ly thuộc Bộ CHQS tỉnh quản lý đã tham gia bầu cử.  

Cử tri Bộ CHQS tỉnh bỏ phiếu bầu cử.

Công dân đang thực hiện nhiệm vụ cách ly tại các khu cách ly tập trung tham gia ngày hội toàn dân.

Mặc dù Bộ CHQS tỉnh phải phân tán lực lượng do tập trung quân số tăng cường vào 4 khu cách ly y tế tập trung và 2 khu cách ly dự phòng, nhưng tất cả các khâu chuẩn bị cho việc bầu cử đều triển khai kỹ lưỡng, chu đáo. Đến 10 giờ 30 phút cùng ngày, cử tri là cán bộ, chiến sĩ thuộc các cơ quan, đơn vị Bộ CHQS tỉnh và công dân đang thực hiện nhiệm vụ cách ly tại các khu cách ly tập trung và khu cách ly dự phòng tham gia bầu cử xong, đạt 100% theo kế hoạch, bảo đảm an toàn.

Tin, ảnh: ĐỨC TIẾN

* Bộ CHQS tỉnh Sơn La: Ngày 23/5, cùng cử tri cả nước và toàn tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Sơn La tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 –  2026 tại 15 điểm bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh.

Đại tá Tô Quang Hanh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Sơn La bỏ phiếu bầu cử tại điểm bầu cử huyện Sốp Cộp.

Theo đó, cử tri là cán bộ, chiến sĩ khối cơ quan Bộ CHQS tỉnh và Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 754) bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 3, thuộc đơn vị bầu cử số 2 phường Quyết Thắng (thành phố Sơn La); đối với 12 Ban CHQS thành phố, Trung đoàn 754 tham gia bỏ phiếu bầu cử cùng với địa phương ở khu vực đóng quân. Đến 11 giờ cùng ngày, 100% cử tri của Bộ CHQS tỉnh đã hoàn thành việc bầu cử. 

Tin, ảnh: ĐỨC QUANG

* Tại Sư đoàn 316: Ngày 23/5, trong không khí hân hoan hướng về “Ngày hội lớn” của cả nước, cử tri Sư đoàn 316 tham gia bầu cử tại 12 tổ bầu cử thuộc 2 huyện, 1 thành phố, 4 xã của 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang.

Cử tri Sư đoàn 316 tham gia bầu cử.

Quân y Sư đoàn 316 kiểm tra thân nhiệt cử tri để phòng, chống dịch Covid-19 trong bầu cử.

Với sự chuản bị chu đáo về mọi mặt và sự điều hành bầu cử khoa học, cán bộ, chiến sĩ là cử tri các đơn vị thuộc Sư đoàn đã tiến hành bầu cử theo đúng quy định. Trước đó, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền về nguyên tắc, quy trình bầu cử; tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; quyền bầu cử và ứng cử của công dân…; tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Tin, ảnh: PHẠM HẢI

Cử tri lữ đoàn 406 tham gia bầu cử.

* Tại Lữ đoàn 168: Tại khu vực bỏ phiếu só 9, xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba (Phú Thọ), sau lễ khai mạc, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đã khẩn trương tiến hành công tác bầu cử bảo đảm chặt chẽ, an toàn. Đúng 10 giờ 30 phút, 100% cán bộ, chiến sĩ trong Lữ đoàn đã hoàn thành xong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ngay sau khi hoàn thành công tác bầu cử, Lữ đoàn đã niêm phong, bàn giao cho Ủy ban bầu cử xã Ninh Dân theo đúng quy định; đồng thời tăng cường tổ chức trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an toàn cuộc bầu cử của nhân dân trên địa bàn.

 

Cử tri Lữ đoàn 168 tham gia bầu cử (Ảnh: NGUYỄN PHƯỢNG).

    

HẢI DƯƠNG

* Trung đoàn 82: Ngày 23/5, cùng cử tri toàn quốc đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cử tri thuộc Trung đoàn 82 đã có mặt từ rất sớm để dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử. Tổ công tác tại điểm bỏ phiếu đã tổ chức đúng quy định, khoa học để cử tri bỏ phiếu thuận lợi nhất và đảm bảo tốt mọi công tác phòng, chống dịch.

Cử tri Trung đoàn 82 bỏ phiếu bầu cử.

Trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn đóng quân, Trung đoàn đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, hiệu quả để thực hiện tốt nhiệm vụ bầu cử, như: Thành lập các tổ quân y thường trực đảm nhiệm vệ sinh phòng dịch và kiểm tra tình trạng sức khỏe của cử tri; bố trí khu vực bỏ phiếu có 2 cửa ra, vào đảm bảo cho cử tri di chuyển một chiều; chủ động phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, Uỷ ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, Uỷ ban bầu cử thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên), Ban bầu cử Phường Him Lam thành lập tổ bầu cử lưu động cho các trường hợp cử tri đang cách ly tại nhà và khu cách ly tập trung…

Thượng tá Cao Xuân Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn cho biết: Để thực hiện tốt công tác bầu cử, Trung đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguyên tắc, quy trình bầu cử; tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; quyền bầu cử và ứng cử của công dân. Đồng thời, đơn vị triển khai làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho bầu cử từ niêm yết danh sách đến luyện tập các phương án bảo vệ ngày bầu cử… Đặc biệt, đối với lực lượng cán bộ, chiến sĩ đang cách ly tập trung tại Đại đội 24 và lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại thao trường, đơn vị đã triển khai tổ bầu cử lưu động cùng hòm phiếu phụ để cán bộ, chiến sĩ được bỏ phiếu theo đúng quy định.

Tin, ảnh: DUY KHÁNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.