Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 04:22:42

Bảo vệ vững chắc các mục tiêu dịp Tết cổ truyền dân tộc

Ngày đăng: 06/02/2024

QK2 – Tết năm nay tuy đã lập xuân nhưng thời tiết vùng Trung du vẫn còn khá lạnh, có ngày chỉ 13-140C. Mặc dù vậy các Tiểu đoàn trực thuộc Bộ Tham mưu Quân khu luôn duy trì nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), tuần tra, kiểm soát quân sự địa bàn; phối hợp giữ gìn, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và các vị trí, mục tiêu được giao để Nhân dân vui xuân đón năm mới.

Phân đội Trinh sát, Tiểu đoàn Hóa học 39 huấn luyện thực hành trinh sát chất độc.

Đến Tiểu đoàn Đặc công 19, Bộ Tham mưu công tác, chúng tôi chứng kiến bộ đội chỉ đầu trần chân đất, nhưng miệt mài huấn luyện, với những động tác kỹ chiến thuật chuẩn xác. Các chiến sĩ trẻ leo dây, hóa trang, trèo tường vách đá hay đánh võ, vượt vật cản trông chẳng khác nào những võ sĩ chuyên nghiệp lâu năm. Tại phía trước ngôi nhà 4 tầng, Đại úy Cấn Văn Tâm, Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 19 đang quán triệt nội dung, mục đích huấn luyện đối với phân đội làm nhiệm vụ phòng, chống khủng bố. Trên người với bộ quân phục giằn ri, vũ khí và chiếc mũ sắt quen thuộc, các chiến sĩ đã nhanh chóng bước vào huấn luyện nội dung “Kỹ thuật đột nhập chiến đấu ở nhà cao tầng” và “giải thoát con tin”. Chỉ với sợi dây thừng, lần lượt các chiến sĩ trèo lên, thả người xuống cứ thoăn thoắt. Nhiều động tác khó như thả dốc đầu xuống đất, chạy sào, chạy tường mà nhìn thấy thôi cũng đã phần nào ái ngại, nhưng các chiến sĩ thực hiện rất thành thạo.

Đại úy Cấn Văn Tâm chia sẻ: Nhiệm vụ của người lính đặc công vốn đã vất vả, gian khổ thì với những người làm nhiệm phòng, chống khủng bố còn vất vả, nguy hiểm gấp bội phần, bởi thường xuyên phải huấn luyện, luyện tập ở nhà cao tầng; phải leo trèo, chạy nhảy ở độ cao, nếu chiến sĩ không có bản lĩnh, sức khỏe dẻo dai và kỹ năng tốt rất dễ xảy ra tai nạn, nguy hiểm đến tính mạng. Càng vào dịp lễ, tết, đại hội Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp hay đón chính khách nước ngoài; lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến địa bàn, các chiến sĩ đặc công phải tăng cường luyện tập, sẵn sàng làm nhiệm vụ trong bất luận hoàn cảnh nào.

Tại Tiểu đoàn Trinh sát 20, Bộ Tham mưu, tuy đang vào giai đoạn đệm, mặt khác doanh trại đang được đầu tư xây dựng, chỉnh trang nhưng không khí luyện tập các phương án cũng diễn ra rất khẩn trương, nghiêm túc. Theo Trung tá Nguyễn Hồng Phức, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 20, dịp này đơn vị đang chuẩn bị mọi mặt cho bộ đội đón Tết; luyện tập các phương án SSCĐ, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu, phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn. Bên cạnh đó chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, hệ thống bia bảng và luyện tập cho lễ ra quân huấn luyện năm 2024. Quân số luôn ưu tiên, dồn dịch cho phân đội trực SSCĐ bảo đảm 100%. Mặt khác, chỉ huy các phân đội và cán bộ chính trị đang tập trung chuẩn bị tốt các hoạt động vui chơi giải trí cho bộ đội, như: Thi ném còn, đẩy gậy, kéo co, thi gói bánh chưng, ném vòng cổ chai, thả bóng bàn vào chậu…, để bộ đội yên tâm làm nhiệm vụ trực, đón Tết tại đơn vị.

Với Tiểu đoàn Hóa học 39 (Bộ Tham mưu) có nhiệm vụ chính trị trung tâm là huấn luyện, SSCĐ, khắc phục sự cố hóa chất độc hại khi có tình huống xảy ra trên địa bàn Quân khu. Tuy có nhiều yếu tố đặc thù nhưng nhiệm vụ trực SSCĐ luôn được Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đặt lên hàng đầu. Cũng như các đơn vị khác, dịp Tết cổ truyền dân tộc, đơn vị vừa làm nhiệm vụ củng cố cơ sở vật chất cho huấn luyện năm mới, vừa chuẩn bị các hoạt động vui chơi đón Tết cho bộ đội, đồng thời sẵn sàng điều động nhân lực, phương tiện làm nhiệm vụ khi có yêu cầu. Cán bộ, chiến sĩ được huấn luyện kỹ về thao tác, kỹ thuật, trinh sát, phát hiện hóa chất độc hại, sinh học; thả khói, ngụy trang chống quay phim, chụp ảnh khi Quân khu có các sự kiện, nhiệm vụ bí mật, quan trọng.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Đoàn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy Bộ Tham mưu, Phó Tham mưu trưởng Quân khu cho biết: Các đơn vị trực thuộc Bộ Tham mưu Quân khu là những tiểu đoàn bảo đảm, chuyên sâu trong tác chiến phòng thủ, như: Đặc công, trinh sát, hóa học, vệ binh, tác chiến điện tử, cụm trinh sát kỹ thuật, trinh sát pháo binh. Vào dịp lễ, tết, hay các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, địa phương và của Quân khu thì cường độ trực, làm nhiệm vụ càng cao. Tuy vất vả, gian khổ nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn yêu nghề, say mê công việc, sẵn sàng gác lại việc nhà, tình cảm riêng tư để hoàn thành nhiệm vụ để Nhân dân được vui xuân đón Tết.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.