Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 07:39:39

Bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm của mỗi thanh niên Việt Nam

Ngày đăng: 20/03/2023

QK2 – Để góp một phần công sức của tuổi trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hằng năm, hàng vạn thanh niên Việt Nam đã hăng hái, xung phong lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) với Tổ quốc. Đây là hành động cao đẹp, tiếp nối truyền thống yêu nước của dân tộc, của quê hương và lớp lớp các thế hệ cha anh đã tạo lập và dựng xây đất nước; đồng thời, đó cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc.

Tuổi trẻ huyện Than Uyên (Lai Châu) phấn khởi lên đường nhập ngũ.


Thế nhưng, với mưu đồ đen tối hòng chống phá cách mạng nước ta, các thế lực thù địch đã có nhiều bài viết xuyên tạc về Luật NVQS, kích động thanh niên trong suốt quá trình thực hiện Luật NVQS ngay từ khi được triệu tập khám tuyển cho tới khi nhận lệnh lên đường nhập ngũ cũng như trong những năm tháng phục vụ tại ngũ. Những âm mưu của chúng là hết sức thâm độc và tinh vi nhưng cũng không thể che đậy được bản chất, mưu đồ đen tối mà các thế lực thù địch, bất đồng chính kiến, những phần tử cơ hội, chống đối đã tung hô nhằm chống phá cách mạng Việt Nam, chống phá Quân đội nhân dân Việt Nam, phá hoại khối đại đoàn kết các dân tộc… Những âm mưu, thủ đoạn đó chắc chắn sẽ bị thất bại bởi truyền thống yêu nước; bởi niềm tin với Đảng, với Quân đội của đông đảo nhân dân; bởi truyền thống cách mạng của quê hương, gia đình và bản lĩnh, trí tuệ của thanh niên Việt Nam thời đại mới.
Để chống phá Luật NVQS và xuyên tạc công tác tuyển quân trong Quân đội, một số kẻ cơ hội, thù địch đã đưa ra luận điệu: “Chỉ có con em nông dân mới đi lính”, “con cán bộ, quan chức không phải thực hiện NVQS”, “đi bộ đội sẽ làm thui chột thanh niên Việt Nam”… Để minh chứng cho các luận điệu này, chúng cố tình gán ghép những hình ảnh không phù hợp, không đúng sự thật nhằm thổi phồng một số sai phạm của quân nhân thời gian qua, rồi viện dẫn các số liệu, clip giả mạo để bôi nhọ công tác huấn luyện, SSCĐ của cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội. Chúng ta dễ dàng có thể nhận ra rằng, những thông tin mà họ đưa ra là cắt ghép, lấy một cái tiêu cực nhỏ để quy chụp cho những bản chất tốt đẹp chung của Quân đội ta. Do đó, những luận điệu mà họ cố tình tung hô, cổ súy đã không được người đọc, người nghe, người xem quan tâm, bởi mọi người đều hiểu đó chỉ là những chiêu trò giả mạo, xuyên tạc của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam, chống phá Quân đội nhân dân Việt Nam. Vì thế mà trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc luôn được các tầng lớp nhân dân Việt Nam thực hiện một cách tự giác, triệt để. Điều đó đã được chứng minh qua những mùa tuyển quân trên khắp mọi miền của cả nước, từ miền núi, biên giới, hải đảo xa xôi cho tới đồng bằng, thành thị nơi đất liền…, hàng vạn gia đình đều phấn khởi, nô nức tiễn đưa chồng, con, anh, em – Những thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời bình. Đó chính là bức tranh toàn cảnh, sinh động nhất, phản ánh một cách đầy đủ, rõ nét nhất về tình cảm, nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Luật NVQS đã chỉ rõ: “NVQS là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân”; “công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú đều phải thực hiện NVQS theo quy định của pháp luật”. Bởi vậy, không thể có ngoại lệ hay phân biệt thành phần xuất thân trong thực hiện NVQS của công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Tại các địa phương trong cả nước, tỷ lệ công dân tham gia khám sức khỏe NVQS và chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Các tiêu chuẩn về độ tuổi, sức khỏe, trình độ học vấn và nhận thức, trách nhiệm đều đạt cao. Tuyệt đại đa số thanh niên nhập ngũ đều yên tâm tư tưởng, xác định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân và phấn khởi lên đường nhập ngũ, thực hiện lý tưởng cao đẹp của người thanh niên đối với Tổ quốc. Đây chính là thước đo tín nhiệm và niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Quân đội; nhất là khẳng định trách nhiệm, nghĩa vụ, tinh thần yêu nước, tiếp bước cha anh của thanh niên Việt Nam đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Thực hiện Luật NVQS, lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc không chỉ là nhiệm vụ, trách nhiệm thiêng liêng, cao quý; mà lớn hơn đó còn là niềm vinh dự, tự hào của thanh niên hiện nay. Sự phấn khởi, tin tưởng của nhân dân đã minh chứng cho niềm tin của nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Trong môi trường Quân đội, những thanh niên ưu tú luôn được quan tâm, chăm lo giáo dục, học tập, rèn luyện, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và trưởng thành; có đủ phẩm chất, năng lực, bản lĩnh chính trị để nhận diện, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, phản động trong tình hình mới.
Bài, ảnh: SƠN CA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.