Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 07:38:26

Báo Quân khu 2 – nơi nuôi dưỡng giấc mơ nghề báo

Ngày đăng: 13/06/2016

Tháng 2-2016, tôi nhận Quyết định của Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cử đi thực tập tại Báo Quân khu 2. Trong thời gian hơn 2 tháng thực tập tại đây, dù gặp không ít khó khăn khi tiếp cận công việc nhưng chưa bao giờ tôi có suy nghĩ ngừng viết báo. Có thể nói, đây chính là nơi tôi nuôi dưỡng giấc mơ trở thành nhà báo của mình.

Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 168 giải lao trên thao trường.

Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 168 giải lao trên thao trường.

Tại Tòa soạn Báo Quân khu 2, trong suốt thời gian thực tập, tôi may mắn nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình của các anh: Thượng tá Đào Đức Hanh, Phó Tổng biên tập; Trung tá Cao Xuân Phú, Thư ký Tòa soạn (nay là Phó Tổng biên tập) và Thượng úy Đào Dâng Triều. Mặc dù bận rất nhiều công việc, song các anh đã dành nhiều thời gian trao đổi, hướng dẫn cho công việc thực tập của tôi.
Những ngày đầu được tiếp cận với môi trường báo chí quân đội, tôi không khỏi bỡ ngỡ và có đôi chút lo lắng. Bởi vì vốn kiến thức về quân sự của tôi khá ít ỏi và kinh nghiệm báo chí của tôi còn chưa nhiều. Ban đầu, tôi tập viết từ những tin nhỏ về hoạt động của các đơn vị trong LLVT Quân khu. Tuy nhiên, tin bài của tôi thường phải chỉnh sửa rất nhiều, thậm chí có tin còn không được sử dụng. Có những tin tôi viết đến 600 chữ, nhưng sau khi biên tập phải cắt xuống còn 200 chữ. Tuy vậy, tôi vẫn không nản lòng. Dưới sự chỉ bảo tận tình và nghiêm khắc của các anh, các chú trong tòa soạn, tôi đã dần viết tốt hơn. Những lỗi cơ bản như lỗi diễn đạt, lỗi lặp từ… dần được hạn chế và khắc phục. Bên cạnh đó, tôi còn được hướng dẫn chi tiết về cách tác nghiệp, quy trình sản xuất báo chí. Các anh cũng đã chỉ bảo cho tôi từ cách chụp ảnh, tư thế chụp… cho đến việc ứng dụng các phần mềm chỉnh sửa chuyên dụng để làm nên 1 bức ảnh báo chí chất lượng. Các anh còn hướng dẫn cho tôi cách truyền cảm hứng vào từng câu chữ, làm cho câu văn trở nên sống động, mang nhiều hơi thở của cuộc sống hơn. Từ đó, những bài viết của tôi đã được ban biên tập duyệt và sử dụng.
Thời gian thực tập, đúng vào lúc diễn ra đợt giao nhận quân trên cả nước và ngay sau đó là mùa “ra quân huấn luyện”. Bởi vậy, tôi được giao nhiều đề tài để tìm hiểu, khai thác và viết bài. Trong đó, đề tài về “chiến sỹ mới” là đề tài mà tôi tâm đắc nhất. Một số bài viết của tôi về đề tài này, như: “4 cùng với chiến sỹ mới”, “Tâm thư chiến sỹ mới”… đã được đăng tải trên Báo Quân khu 2 và Báo Quân đội nhân dân. Ngoài ra, tôi cũng được tòa soạn bố trí đi thực tế cơ sở cùng với phóng viên, mỗi chuyến đi này đã giúp ích cho tôi rất nhiều về tư liệu cũng như cách tác nghiệp báo chí.
Thời gian thực tập hơn hai tháng đối với tôi là không dài, thậm chí là không đủ để cho tôi học tập, trau dồi cả “biển” kiến thức về nghề báo. Nhưng những gì học hỏi được ở Báo Quân khu 2 đối với tôi là những điều quý giá, là “vốn” hành trang cho tôi bước vào nghề.
Trước khi chia tay kết thúc đợt thực tập, các anh đã dặn dò tôi nhiều điều, nhưng có lẽ tôi thích nhất, nhớ nhất là những lời chia sẻ chân thành trong nghề báo, đến giờ vẫn còn in đậm trong tâm trí của một sinh viên vừa mới ra trường như tôi. Tôi tự nhủ rằng: đoạn đường phía trước dù còn nhiều chông gai, nhưng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ giấc mơ đến với nghề báo.
Bài, ảnh: ANH TUẤN
(Khoa Chính trị học, Học viện
Báo chí và Tuyên truyền)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.