Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 02:11:27

Bác bỏ hoàn toàn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Ngày đăng: 12/01/2016

Cục Hàng không VN bác bỏ hoàn toàn tuyên bố ngày 11-1 của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi liên quan đến hoạt động của tàu bay nước này trong Vùng thông báo bay (FIR) Hồ Chí Minh.

Sơ đồ các máy bay của Trung Quốc bay cắt ngang các đường hàng không quốc tế trong FIR Hồ Chí Minh ngày 2-1-2016 - Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam

Sơ đồ các máy bay của Trung Quốc bay cắt ngang các đường hàng không quốc tế trong FIR Hồ Chí Minh ngày 2-1-2016 – Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam

Một lần nữa Cục Hàng không Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hoạt động bay tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì an toàn hàng không ở Biển Đông.

Trong  thông cáo phát đi chiều 12-1, Cục Hàng không VN viết: “Về phía các cơ quan quản lý điều hành bay của Việt Nam, chúng tôi vẫn đang hết sức nỗ lực giám sát chặt chẽ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bay bình thường trong các Vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý”.

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục nhắc lại tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN ngày 7-1-2016, kiên quyết phản đối mọi hoạt động của Trung Quốc, dù dưới bất kỳ hình thức nào, liên quan đến Đá Chữ Thập hoàn toàn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của VN.

Cũng theo Cục Hàng không, ngày 30-12-2015, ngay sau khi có thông báo của Bộ Ngoại giao VN về thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc, Cục Hàng không VN và Tổng công ty Quản lý bay VN đã tổ chức kiểm tra công văn, điện văn, fax, e-mail, điện tín tại tất cả các cơ quan, đơn vị có địa chỉ liên quan đã được công bố trong Tập thông báo tin tức hàng không VN (AIP) và liên lạc trực thoại của các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của VN từ 0g ngày 28-12 đến ngày 29-12-2015 (trong đó kiểm tra hơn 19.000 điện văn hàng không); hoàn toàn không nhận được bất cứ thông báo nào như phía Trung Quốc tuyên bố.

Ngoài ra, Cục Hàng không VN khẳng định, việc thông báo của cơ quan ngoại giao Trung Quốc cho cơ quan ngoại giao VN không thể thay thế cho việc thông báo bay và thiết lập liên lạc thoại trong vùng trời có kiểm soát với cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu theo quy trình hàng không để đảm bảo an toàn và điều hòa cho các hoạt động bay.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không VN thấy rằng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra nhiều lập luận sai trái và nguy hiểm, uy hiếp đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không tại Biển Đông

Cụ thể: việc Trung Quốc tuyên bố “các chuyến bay thử nghiệm và hiệu chuẩn của Trung Quốc tới sân bay mới xây dựng trên Vĩnh Thử là hoạt động hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc” là cố tình khẳng định toàn bộ hành lang bay từ Đảo Hải Nam qua FIR Hồ Chí Minh đến bãi Chữ Thập thuộc vùng trời chủ quyền của Trung Quốc.

Đây là tuyên bố hết sức sai trái và phi lý, trực tiếp đe dọa đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không dân dụng tại biển Đông.

Với tuyên bố: “Trung Quốc đã quyết định rằng các chuyến bay sẽ được thực hiện bằng tàu bay dân dụng như các hoạt động hàng không công vụ. Theo quy định của luật pháp quốc tế, hoạt động hàng không công vụ không bị ràng buộc bởi Công ước về Hàng không dân dụng quốc tế và các quy định có liên quan của ICAO, thuộc phạm vi hoạt động của các quốc gia có chủ quyền”, Trung Quốc cho rằng việc tàu bay của Trung Quốc bay vào, bay cắt ngang hệ thống đường hàng không quốc tế đã được các quốc gia liên quan và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) thiết lập hoàn toàn là quyền tự do của Trung Quốc mà không phải tuân thủ bất kỳ quy định, quy tắc quốc tế nào về an toàn hàng không.

Đây là tuyên bố làm dấy lên sự lo ngại sâu sắc của Việt Nam cũng như cộng đồng hàng không quốc tế về trách nhiệm của một quốc gia đối với vấn đề bảo đảm an toàn hàng không.

Vì vậy, Cục Hàng không VN bác bỏ hoàn toàn tuyên bố ngày 11-1-2016 của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khi trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông cáo báo chí của Cục Hàng không VN về hoạt động của tàu bay Trung Quốc trong FIR Hồ Chí Minh.

(Theo TUẤN PHÙNG – Tuổi trẻ online)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.