Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 02:12:04

“Áo xanh tình nguyện” thắp sáng vùng biên (Bài 2)

Ngày đăng: 28/12/2015

Hiệu quả từ những mô hình

QK2 – Cơn mưa lất phất cuốn trong làn gió chiều nhè nhẹ, làm cho cái lạnh trên đỉnh đèo Pu Sâng cao hơn 1.400m so với mực nước biển trở nên tê buốt hơn. Trong chuyến công tác của Đoàn chúng tôi ai nấy đều cảm thấy ấm lên, khi được tận mắt chứng kiến sự đổi thay của hai xã Mường Và, Mường Lèo, huyện Sốp Cộp (Sơn La). Nơi có sự đóng góp không nhỏ của đội viên trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 326.

Đội viên TTTTN hướng dẫn bà con Bản Liềng chăm sóc lúa nước.

Đội viên TTTTN hướng dẫn bà con Bản Liềng chăm sóc lúa nước.

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi trong chuyến công tác lên Đoàn KT-QP 326 (Bộ CHQS tỉnh Sơn La), tại bản Nà Vèn, xã Mường Và. Theo Thượng tá Lương Bá Thịnh, Chính trị viên Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 2: “Bản Nà Vèn có 67 hộ dân, chủ yếu là dân tộc Thái, Lào và một số dân tộc thiểu số khác sinh sống. Cách đây vài năm người dân chỉ loay hoay với những phương thức sản xuất cũ kỹ, lạc hậu; nên cái nghèo cứ đeo đẳng, bám riết lấy họ. Từ khi Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 2 về đứng chân trên địa bàn, cùng đội ngũ trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN), tổ chức tuyên truyền cho bà con, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, trồng trọt, chăn nuôi, đời sống dân bản trở nên khởi sắc hơn, nhiều hộ gia đình đã có của ăn, của để; mua sắm được nhiều trang thiết bị thiết yếu, phục vụ cho sinh hoạt.”
Theo lời giới thiệu của Thượng tá Thịnh chúng tôi đến thăm quan mô hình chăn nuôi gà bản của hộ gia đình ông Lò Văn Luyến, bản Nà Vèn, xã Mường Và. Trước kia gia đình ông Luyến là một trong những hộ nghèo nhất bản, gia đình đông con, quanh năm thiếu đói. Chỉ tay về phía đàn gà có đến vài trăm con, anh Thịnh phấn khởi cho biết: “Gia đình ông Luyến được chúng tôi lựa chọn làm điểm mô hình nuôi gà bản cho các hộ dân khác học tập, nuôi theo. Hiện nay trong bản có hơn 30 hộ dân nuôi với số lượng hàng nghìn con, đang trong giai đoạn phát triển tốt”. Được biết, ngoài mô hình chăn nuôi, đội viên TTTTN phân đội 1 còn hướng dẫn bà con bản Nà Vèn, thực hiện mô hình nuôi lợn sinh sản, lợn thịt, số lượng hàng trăm con, cho giá trị kinh tế cao, được đông đảo bà con trong xã và các đoàn cán bộ đến tham quan, học tập. Hiện nay đội viên TTTTN tổ chức xây dựng thí điểm mô hình trồng nấm rơm ngay tại đội; khi thành công sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng; đồng thời nhân rộng ra toàn xã.
Đến Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 6, xã Mường Lèo, chúng tôi thấy một nhóm đội viên TTTTN phân đội 2 đang hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc lúa nước hai vụ. Tại thửa ruộng gia đình bà Tòng Thị Khiên ở Bản Liềng theo phương thức canh tác SRI. Đứng trên thửa ruộng xanh mơn mởn của gia đình, bà Khiên xúc động chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi và các hộ dân trong bản nghèo lắm, cơm không đủ no phải ăn kèm thêm củ sắn, củ khoai. Từ ngày có bộ đội cùng TTTTN về cho cây giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa nước, gia đình tôi không phải lo thiếu đói nữa. Chúng tôi cảm ơn các anh bộ đội và các cháu đội viên rất nhiều”. Với năng suất đạt 7,3 tấn/1ha, tăng gần gấp 2 lần phương thức sản xuất cũ, mô hình này hiện có 64 hộ dân trong bản áp dụng, làm theo được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Đại tá Chu Ngọc Khanh, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 326 khẳng định: “Trước đây đồng bào mình không tin, không nghe bộ đội vì sợ làm theo sẽ bị thất thu và chỉ làm bằng phương thức sản xuất truyền thống, lạc hậu nên hiệu quả thấp. Trước thực trạng đó, Đoàn đã phân công cán bộ các đội và các đội viên TTTTN đến vận động bà con, từ bỏ lối canh tác cũ; đồng thời, lựa chọn hộ gia đình làm điểm trước, tổ chức nhiều hội nghị đầu bờ và lồng ghép trong các cuộc họp bản, tuyên truyền sâu rộng, hướng dẫn giúp bà con”.
Thực hiện mục tiêu Quốc gia về “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, phát huy sức trẻ, lòng nhiệt huyết, đội viên TTTTN đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp với các tổ chức quần chúng các bản Liềng, Mường Và, Nà Vèn của hai xã Mường Lèo, Mường Và, hướng dẫn cho 560 lượt người dân biết cách vệ sinh thôn bản; đào hố rác; xây nhà vệ sinh tự hoại và bán tự hoại; xây chuồng trại cho gia súc, gia cầm cách xa khu vực nhà ở. Đây là mô hình xây dựng điểm tiêu chí về “môi trường” cho toàn huyện đạt hiệu quả cao.
Trước thực trạng sự hiểu biết về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình của người dân còn hạn chế, đội viên TTTTN phân đội 2 thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho bà con về các biện pháp sinh đẻ có kế hoạch. Trung tá Bùi Văn Hiến, Đội trưởng đội sản xuất số 6 cho biết: “Với sự hoạt động tích cực của đội viên TTTTN, đến nay trong bản có 18 hộ gia đình có 2 con đăng ký không sinh con thứ 3; 24 hộ sinh 3 con cam kết không sinh con thứ 4. Dù mới thực hiện từ đầu năm 2015 nhưng tính đến thời điểm này; sau gần 1 năm mô hình này cho kết quả tốt”.
Bằng những mô hình cụ thể, những đóng góp thiết thực của đội viên TTTTN Đoàn KT-QP 326 và các đoàn KT-QP trên địa bàn Quân khu, sau 1 năm công tác vừa qua đã góp phần không nhỏ, làm thay đổi diện mạo, mang về sức sống mới cho đồng bào các dân tộc các tỉnh biên giới Tây Bắc, góp phần xây dựng quê hương ngày càng no ấm.
Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.