Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 02:15:40

Ấm tình quân dân nơi biên cương

Ngày đăng: 08/01/2024

QK2 – Thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng trong Lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên gắn với Phong trào Thi đua yêu nước ở địa phương và Phong trào “Quân đội chung tay xây dựng nông thôn mới”, hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954-7/5/2024, trong không khí rộn ràng của những ngày chuẩn bị đón chào năm mới, Đoàn cán bộ y, bác sĩ Bệnh xá 40 Quân y (Bộ CHQS tỉnh Điện Biên) phối hợp với Trạm Y tế xã Nạm Vì, huyện Mường Nhé tổ chức Chương trình khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân xã Nậm Vì.

Bác sĩ Bệnh xá Quân y Bộ CHQS tỉnh Điện Biên ân cần khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuộc miễn phí cho bà con nhân dân xã Nậm Vì.

Là một trong những xã khó khăn của huyện biên giới Mường Nhé, tỉnh Điện Biên với 93% là người dân tộc thiểu số, phần lớn là người Mông. Mặc dù đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư của Đảng, Nhà nước về hệ thống giao thông, y tế, giáo dục…, tỷ lệ hộ nghèo nơi đây tuy có giảm, song vẫn ở mức khá cao, chiếm 51% dân số trong xã. Việc tiếp cận với nền y học tiên tiến để khám, chữa bệnh còn nhiều hạn chế. Thực hiện Chương trình quân dân y kết hợp, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên đã cử hàng chục y, bác sĩ phối hợp với Trạm Y tế địa phương tới thăm, khám, chữa bệnh cho bà con nhân dân.

Bà Sìn Thị Chứ ở bản Huổi Cấu, xã Nậm Vì hồ hởi chia sẻ: “Trời vùng cao mùa này cũng rét đấy, nhưng tôi và các con cháu đi bộ mấy cái cây số ra đây từ sớm, được cán bộ y tế xã và bộ đội khám, cho thuốc; chỉ bảo cách vệ sinh, chăm sóc mình; khi ốm đau thì phải đến trạm y tế khám, phải lên cái viện huyện, không được nghe thầy mo, thầy cúng; không được tự ý uống thuốc khi chưa có bác sĩ kê đơn, hướng dẫn”.

Ông Lò Văn Nơ, 65 tuổi, là thương binh ở bản Nậm Vì chia sẻ: “Thời tiết lạnh, tôi bị ho mấy hôm nay rồi, hôm nay được các bác sĩ quân y khám, cho thuốc và dặn kỹ lắm, ghi cả ra giấy này nữa, là phải giữ ấm người, còn bảo cách uống thuốc đúng giờ vào buổi sáng và buổi tối sau khi ăn, tôi nhớ, rồi về sẽ thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ bộ đội nhiều lắm”.

Thượng uý, Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng (Bộ CHQS tỉnh Điện Biên) cho biết, sau gần một ngày triển khai thực hiện chương trình, với sự phối hợp của cán bộ, nhân viên Trạm y tế xã Nậm Vì và sự nỗ lực, trách nhiệm của các y, bác sĩ đơn vị, chúng tôi đã khám sàng lọc, siêu âm, điện tim, kê đơn, cấp thuốc miễn phí, hướng dẫn cách thức sử dụng thuốc hợp lý, an toàn cho hơn 250 lượt người dân trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp phổ biến kiến thức về vệ sinh phòng dịch mùa khô, nhất là bệnh về đường hô hấp, tiêu hoá. Những ca bệnh nặng, ngoài phạm vi điều trị trực tiếp, các bác sĩ đã kịp thời tư vấn và giới thiệu bà con đến các bệnh viện tuyến trên để tiếp tục khám và điều trị kịp thời.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Điện Biên đối với bà con vùng sâu, vùng cao biên giới khó khăn. Qua đó góp phần cùng với địa phương chăm sóc tốt hơn sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần cho bà con; không ngừng giữ vững, thắt chặt mối quan hệ quân – dân cá nước, làm cho hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng thêm toả sáng trong lòng nhân dân.

Bài, ảnh: ĐỨC HẠNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.