Thứ bảy Ngày 22 Tháng 06 Năm 2024, 03:43:12

“3 tiếng nổ” ở Lữ đoàn 168

Ngày đăng: 22/05/2024

QK2 – Xác định “3 tiếng nổ” (bắn súng Tiểu liên AK, ném lựu đạn và đánh thuốc nổ) là một trong những “bài sát hạch” quan trọng nhất của chương trình huấn luyện chiến sĩ mới. Những ngày này trên khắp các thao trường, bãi tập, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 168 nỗ lực rèn luyện, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong ngày kiểm tra.

Chiến sĩ mới Lữ đoàn 168 thực hành kiểm tra bắn đạn thật.

Có dịp đến thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 168 khi đã gần 10 giờ trưa, chúng tôi được hòa mình vào không khí “rèn cán, luyện quân” của đơn vị. Cơn mưa lớn đêm hôm trước làm cho cả thao trường trở nên ẩm ướt, nắng gắt chiếu xuống làm hơi ẩm bốc lên, càng gần trưa không khí càng trở nên ngột ngạt. Mặc dù vậy các chiến sĩ trẻ vẫn miệt mài luyện tập, mồ hôi lăn dài trên những khuôn mặt tuổi mười tám, đôi mươi nhưng đã sạm đi vì nắng gió thao trường.

Ở khu vực luyện tập bắn súng tiểu liên AK bài 1, bia ẩn hiện ban ngày, theo khẩu lệnh của người chỉ huy các chiến sĩ mới nhanh chóng cơ động, thực hiện các tư thế, động tác nằm, quỳ và đứng bắn theo đúng điều kiện kiểm tra thực tế, mọi thao tác được thực hiện hết sức thuần thục. Ở góc khác của thao trường, các trung đội còn lại của Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 đang tích cực luyện tập ném lựu đạn xa trúng đích và gói buộc, tra lắp đồ dùng gây nổ. Đội ngũ tiểu đội trưởng, trung đội trưởng luân phiên luyện tập cùng chiến sĩ mới. Cán bộ duy trì luyện tập chăm chú theo dõi từng hành động nhỏ của bộ đội, kịp thời hướng dẫn, sửa tập ngay khi phát hiện có sai sót. Cứ như vậy, sau khoảng 2 giờ huấn luyện, các trung đội lại tổ chức bình tập, nghỉ giải lao và xoay vòng đổi tập các nội dung “3 tiếng nổ”.

Tranh thủ ít phút giải lao, Chiến sĩ Vũ Trung Kiên, Trung đội 3, Đại đội 3 (Tiểu đoàn 1) – người vừa đạt “hoa bắn giỏi” với thành tích 82 điểm trong lần bắn tổng hợp vừa qua chia sẻ về kinh nghiệm bắn súng Tiểu liên AK: “Để bắn súng tốt, đầu tiên phải lấy và giữ được đường ngắm cơ bản; giữ chắc súng nhưng không ghì quá chặt hoặc lên gân, như vậy sẽ làm súng rung động mạnh hơn. Khi bóp cò phải nín thở để đường ngắm ổn định, sau đó tăng cò từ từ, êm đều đến khi khử hết độ dơ và đường ngắm chuẩn xác thì bóp cò kết thúc phát bắn. Đặc biệt, để tránh mỏi mắt khi ngắm bắn lâu, có thể nhìn vào đường chân trời ở xa hoặc nhìn vào hàng cây xanh xung quanh thao trường, sau đó tiếp tục lấy lại đường ngắm cơ bản và bắn…”.

Ngồi kế bên, Chiến sĩ Vũ Hoàng Phi, Trung đội 1, Đại đội 1 (Tiểu đoàn 1) cũng hào hứng khoe với chúng tôi về thành tích ném lựu đạn và đánh thuốc nổ: Muốn ném lựu đạn giỏi, chúng tôi phải rèn luyện để có nền tảng thể lực tốt. Đồng thời khi ném phải thực hiện đúng kỹ thuật các động tác, từ cách nắm, cách vung tay đến cách buông lựu đạn đúng thời điểm. Còn với đánh thuốc nổ, cần nắm chắc quy tắc bảo đảm an toàn toàn và chăm chỉ luyện tập để thành thạo gói buộc, tra lắp bộ đồ dùng gây nổ…

Tìm hiểu được biết, năm 2024, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 168 được lựa chọn là đơn vị tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” trước để các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới trong toàn Quân khu tới tham quan, học tập, rút kinh nghiệm. Để hoàn thành tốt nội dung kiểm tra, đơn vị chú trọng làm tốt công tác giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, xây dựng ý chí quyết tâm, bản lĩnh và tâm lý vững vàng cho bội đội; kết hợp giữa huấn luyện với rèn luyện thể lực, rèn luyện ngoại khóa vào giờ nghỉ, ngày nghỉ; tổ chức rèn thêm những trường hợp có cố tật (không nheo được mắt trái, thuận tay trái) và những trường hợp có kết quả huấn luyện, kiểm tra yếu.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thanh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 168 cho biết: Để nâng cao chất lượng huấn luyện “3 tiếng nổ”, đơn vị căn cứ vào kết quả huấn luyện hằng ngày và kết quả kiểm tra các lần bắn phân đoạn, ném lựu đạn nổ nhiều lần để thống kê, tổng hợp, phân tích những hạn chế của từng chiến sĩ mới. Sau đó phân chia thành các nhóm đối tượng để có biện pháp rèn luyện riêng cho phù hợp. Tiểu đoàn yêu cầu quá trình huấn luyện, đội ngũ cán bộ từ cấp tiểu đội đến đại đội phải luân phiên duy trì tập và tham gia huấn luyện cùng chiến sĩ mới. Cán bộ điều hành luyện tập phải sâu sát với bộ đội, kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn, sửa tập ngay từ những động tác nhỏ nhất.

Ngoài ra, đơn vị tạo điều kiện để các đồng chí có nhận thức nhanh, các đồng chí có trình độ cao đẳng, đại học hoặc có nguyện vọng được phục vụ lâu dài trong quân đội được phát huy vai trò nòng cốt, tham gia vào huấn luyện, luyện tập, sửa tập cho đồng đội. Với phương châm “học thầy không tày học bạn”, cách làm này phát huy hiệu quả rất tốt, không những giảm áp lực cho cán bộ mà còn giúp anh em chiến sĩ mới gần gũi, gắn bó, tiếp thu nhanh bài học, thi đua cùng nhau học tập, rèn luyện.

Theo Đại tá Trần Văn Minh, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 168: Để chiến sĩ mới nhanh chóng thành thạo “3 tiếng nổ”, hằng năm, trước khi bước vào huấn luyện đơn vị làm tốt mọi công tác chuẩn bị từ con người đến vũ khí trang bị, vật chất bảo đảm và thiết bị thao trường… Trong đó, lựa chọn những đồng chí có kết quả cao nhất trong tập huấn, kết hợp với những cán bộ đã dày dặn kinh nghiệm làm nòng cốt quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới. Lữ đoàn coi trọng đổi mới tổ chức và phương pháp huấn luyện, lấy người học làm trung tâm và lấy thực hành làm chính. Đánh giá kết quả huấn luyện thực chất làm cơ sở để phân loại chất lượng chiến sĩ mới, từ đó đề ra biện pháp rèn luyện phù hợp. Ngoài ra, đơn vị thường xuyên quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần bộ đội; có biện pháp khen thưởng, động viên kịp thời cho những đồng chí có thành tích huấn luyện tốt, qua đó, tạo không khí thi đua sôi nổi để bộ đội tích cực phấn đấu, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhờ đó, kết quả huấn luyện “3 tiếng nổ” những năm qua chuyển biến vững chắc và ngày càng được nâng cao.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.