Thứ năm,15/11/2018 | 12:42:52 GMT+7

“Yên được lòng dân sẽ yên được tất cả…”

Ngày đăng: 04/12/2017

QK2 – Cục Chính trị Quân khu vừa phối hợp với Viện Khoa học xã hội và nhân văn quân sự (KHXH&NVQS) Bộ Quốc phòng tổ chức tọa đàm khoa học: “Xây dựng thế trận lòng dân tạo nền tảng vững chắc xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) và an ninh nhân dân (ANND)”. Thiếu tướng Vũ Sơn Hoàng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu và Thiếu tướng Nguyễn Bá Dương, Viện Trưởng Viện KHXH&NVQS đồng chủ trì buổi tọa đàm.

Thiếu tướng, PGS TS Nguyễn Bá Dương, Viện trưởng Viện KHXH&NVQS Bộ Quốc phòng tặng quà Cục Chính trị Quân khu.

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang Quân khu đã thường xuyên quan tâm xây dựng khu vực phòng thủ vững mạnh toàn diện, cả về tiềm lực, lực lượng và thế trận, trên các mặt chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh và đối ngoại, lấy xây dựng “thế trận lòng dân vững chắc, xây dựng xã, phường vững mạnh toàn diện làm nền tảng”; việc quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số qua các chương trình 124, 135 của Chính phủ… giúp cho đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao; mối quan hệ đoàn kết máu thịt quân dân không ngừng được tăng cường và giữ vững, phát huy.

Mặc dù vậy, trên địa bàn Quân khu vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề rất phức tạp; các thế lực thù địch liên tục đẩy mạnh các hoạt động chống phá. Bên cạnh đó, đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Bắc bàn còn hết sức khó khăn, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng vượt biên trái phép, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, tái trồng cây thuốc phiện, tàng trữ vũ khí vật liệu nổ…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ một số kết quả nổi bật trong xây dựng “thế trận lòng dân” trên địa bàn Quân khu, đề ra những chủ trương, giải pháp nhằm giải quyết từng bước, có hiệu quả những vấn đề xã hội phức tạp. Đặc biệt là làm thế nào để củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền trong giai đoạn hiện nay, cần có giải pháp và những khâu đột phá nào?

Thiếu tướng Vũ Sơn Hoàng cho rằng: Tất cả những vấn đề xã hội bức xúc trong nhân dân đang diễn ra hiện nay, nhất là tình trạng khiếu kiện kéo dài có nhiều nguyên nhân. Trong đó chủ yếu do sự tắc trách của đội ngũ cán bộ cơ sở trong giải quyết những công việc liên quan trực tiếp đến quyền lợi sát sườn của người dân, gây tâm lí bức xúc trong dư luận, bất bình trong nhân dân. Do đó, để giải quyết tốt vấn đề này, trước tiên các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương cần chú trọng chăm lo, bảo đảm tốt đời sống cho nhân dân, đáp ứng kịp thời nhu cầu chính đáng của nhân dân về kinh tế-chính trị, văn hóa, tinh thần thông qua các chương trình, dự án phục vụ trực tiếp đến đời sống của nhân dân; quan tâm hơn nữa đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc ít người. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ các cấp phải thực sự gương mẫu, trong sạch, lành mạnh, mẫu mực trong lối sống, quyết liệt trong hành động, hết lòng, hết sức chăm lo cho dân, đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết. Các địa phương cần chú trọng xây dựng hệ thống cơ sở chính trị các cấp vững mạnh, đủ sức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao… Yên được lòng dân sẽ yên được tất cả…

Các đại biểu tham gia tọa đàm khoa học cùng nhau trao đổi bên lề hội nghị.

Trước vấn đề Đại tá Đỗ Mạnh Hòa, Viện KHXH&NVQS nêu ra: “Giải pháp cấp bách trước mắt giúp củng cố lòng tin của nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân hiện nay?”, Đại tá Đặng Tiến Dũng, Phó Trưởng phòng Dân vận Quân khu cũng bày tỏ quan điểm: “Cần có đột phá về kinh tế, đột phá về bảo đảm an sinh xã hội… Cụ thể là các cấp chính quyền cần tập trung giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Dân có giàu thì nước mới mạnh. Cuộc sống của nhân dân không ngừng được nâng lên nhất định sẽ hạn chế được những tiêu cực xã hội, đời sống văn hóa tinh thần cũng phong phú và lành mạnh hơn”. Thượng tá Nguyễn Thành An, Phó Trưởng phòng Tuyên Huấn Quân khu thì cho rằng, để xây dựng thế trận lòng dân vững chắc phải kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền vận động với việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, trong đó cần phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, tham mưu, đề xuất của các ban ngành, đoàn thể địa phương; thường xuyên nắm chắc tình hình, kịp thời định hướng dư luận, không để các thế lực thù địch lợi dụng chia rẽ mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

Trước các ý kiến thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham gia tọa đàm, Thiếu tướng Nguyễn Bá Dương dẫn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”; “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, đồng thời khẳng định, những lời dạy của Bác Hồ đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Theo đồng chí Viện trưởng, cán bộ làm công tác dân vận phải hội đủ các tiêu chuẩn: Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm, nhằm nắm được dân tình, hiểu thấu dân tâm, cải thiện dân sinh, nâng cao dân trí. Thực tiễn cho thấy, chỉ những cán bộ thật sự có bản lĩnh, trí tuệ, biết giữ mình liêm khiết, trong sạch mới thẳng thắn và chân tình đối thoại với quần chúng, lắng nghe ý kiến của nhân dân, kịp thời phát hiện, tích cực giải quyết những khó khăn, vướng mắc của nhân dân, đồng thời biết thu nhận được nhiều điều bổ ích từ đối thoại để điều chỉnh cơ chế, chính sách cho sát hợp với thực tiễn…

Có thể nói, mỗi bộ, đảng viên luôn gần dân, sát dân, hiểu và lo cho dân, phục vụ nhân dân; được dân tin yêu, giám sát mới có thể ngăn ngừa hiệu quả sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, mới hạn chế tình trạng phai nhạt lý tưởng cách mạng trong đội ngũ; để phòng và chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ một cách thường xuyên. Đặc biệt, xây dựng “thế trận lòng dân” tạo nền tảng vững chắc xây dựng nền QPTD và ANND cũng chính là cái gốc để xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập quốc tế của nước ta trong giai đoạn cách mạng mới.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

        

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *