Thứ năm Ngày 29 Tháng 10 Năm 2020, 06:17:26

Xung kích, sáng tạo thi đua chào mừng Đại hội

Ngày đăng: 28/09/2020

QK2 – Không chỉ xung kích thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ ở các cơ quan, đơn vị, bằng trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) các đơn vị thuộc LLVT Quân khu ra sức thi đua sôi nổi, hoàn thành nhiều công trình, phần việc ý nghĩa chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI.

Trời vừa nhá nhem tối, em Lý Truý Nu và Lý Gạ Che, đội viên trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) thuộc Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 356 (KT-QP) tất tả soạn sách vở rời vị trí đóng quân ở Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 1 (Đội 1) tăng bo trên chiếc xe máy cà tàng, vượt qua những cung đường cheo leo, hiểm trở hơn 10km từ Đội 1 đến nhà văn hoá bản Tả Chải, xã Sì Lở Lầu (Phong Thổ, Lai Châu) dạy học cho bà con. Đã hơn 1 tháng nay, kể từ khi lớp học được mở ra, hai em Lý Truý Nu và Lý Gạ Che luôn cảm thấy hào hứng, vui vẻ trên cung đường mỗi lần xuống bản.

Lớp dạy tái xoá mù chữ tại bản Tả Chải.

Được sinh ra và lớn lên ở huyện Mường Tè (Lai Châu), Lý Truý Nu và Lý Gạ Che có thuận lợi hơn nhiều đội viên TTTTN khác, khi cả hai em đều nói thành thạo tiếng phổ thông và tiếng Hà Nhì. Bởi vậy, khi Đoàn KT-QP 356 có chủ trương mở lớp học xoá tái mù chữ cho bà con trong vùng dự án, Nu và Che được lựa chọn làm giáo viên đứng lớp. Theo Thiếu tá Nguyễn Nam Long, Đội trưởng Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 1: Việc mở lớp dạy học tiếng phổ thông xoá tái mù chữ cho bà con được Đoàn KT-QP 356 và Đội 1 xác định trong nghị quyết lãnh đạo hằng năm. Đội 1 lựa chọn đội viên TTTTN làm giáo viên đứng lớp, nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Trước đó, Đội 1 phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương xã Sì Lở Lầu tiến hành khảo sát, xác định Tả Chải, địa phương có 100% dân tộc Hà Nhì, phần lớn chưa biết tiếng phổ thông để mở lớp. Đội lựa chọn Nhà văn hoá bản là địa điểm mở lớp, giúp bàn con thuận tiện hơn khi đến với lớp học.

Trò chuyện với chúng tôi, Lý Truý Nu chia sẻ: “Khi đến từng nhà vận động, em mới thấu hiểu về cuộc sống vất vả của bà con. Ở đây, phần lớn các gia đình hằng ngày làm việc trên nương, rẫy bà con đi làm từ mờ sáng đến sẩm tối mới trở về nhà, nên ít có thời gian đến lớp, nhưng khi biết tiếng phổ thông sẽ giúp ích cho cuộc sống, bà con đều đăng ký tham gia, chúng em cảm thấy rất vui khi có nhiều chị em đến với lớp học”.

Quả thật, chứng kiến giờ lên lớp tại bản Tả Chải, chúng tôi ai nấy đều cảm thấy xúc động, không gian phòng học khá chật chội, bên những chiếc bàn gỗ cũ kỹ, cái cao, cái thấp là hơn 40 học sinh lớn tuổi, nhiều người khi đến học là anh em, vợ chồng. Mặc dù độ tuổi khác nhau, giọng đọc lúc đầu còn ngọng nghịu nhưng họ đều cảm thấy rất vui vẻ, mong muốn được đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông. Thiếu tá Nguyễn Nam Long cho biết thêm: “Ban đầu mở lớp chúng tôi chỉ vận động 30 người đến lớp, nhưng thấy bà con đến đăng ký học rất đông, có buổi 42, 43 học sinh, chúng tôi lại liên hệ mượn thêm bàn, ghế của UBND xã Sì Lở Lầu kê tạm để có chỗ cho bà con ngồi học”.

Xúc động trước sự nhiệt tình, trách nhiệm của đội viên TTTTN, Đoàn KT-QP 356 khi hằng ngày vượt dốc quanh co nguy hiểm trong đêm tối đến với lớp học; mặc dù đã biết một chút tiếng phổ thông, nhưng chị Ma Mèn Só vẫn đăng ký tham gia, chị Ma Mèn Só trải lòng: “Ở đây phần lớn bà con không biết tiếng phổ thông, nên không có nhiều kiến thức để chăm lo cho gia đình và phát triển kinh tế, không biết được thông tin trên tivi, mình đăng ký học để giúp bà con trong bản biết tiếng phổ thông để làm kinh tế và nuôi dạy con cái”.

Tại lớp học, để giúp bà con dễ hiểu, dễ nhớ, ban đầu Lý Truý Nu và Lý Gạ Che thường cẩn thận uốn nắn từng nét chữ, từng con số, khi thấy chị em khó hiểu, khó nhớ, hai em lại giảng lại bằng tiếng Hà Nhì để bà con dễ hiểu, dễ nhớ hơn. Với sự hướng dẫn nhiệt tình, tích cực của đội viên TTTTN Đoàn KT-QP 356 sau hơn 1 tháng nhiều học sinh ở lớp học đặc biệt này đã biết đọc, biết viết chữ phổ thông.

Cùng đồng hành với các hoạt động của tuổi trẻ các đơn vị chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, thời gian qua các tổ chức Đoàn các cấp thuộc Trường Quân sự Quân khu thi đua sôi nổi thực hiện hiệu quả các mô hình: “Chi đoàn không có cán bộ, ĐVTN vi phạm kỷ luật, pháp luật và chi đoàn không có cán bộ, ĐVTN hút thuốc lá”; “Lời Bác dạy ngày này năm xưa”; “Câu lạc bộ lý luận trẻ”; “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý quân nhân”. Đặc biệt, trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI tổ chức khai mạc, tuổi trẻ nhà trường tổ chức ngày hội “Hiến máu tình nguyện” thu hút đông đảo cán bộ, ĐVTN tham gia. Với Thiếu uý QNCN Phạm Quang Chung, thuộc Tiểu đoàn 3t hì đây là lần thứ 9 hiến máu tình nguyện. Phạm Quang Chung chia sẻ: “Lần thứ 9 tham gia hiến máu, tôi cảm thấy rất vui vẻ. Tôi nhận thấy hoạt động này là một nghĩa cử cao đẹp giúp ích cho xã hội, tôi mong là sau này sẽ được hiến máu nhiều lần, nhiều lần hơn nữa để góp một phần nhỏ bé công sức vào công tác cứu, chữa bệnh nhân ở các bệnh viện”.

ĐVTN trường Quân sự Quân khu tham gia Ngày hội “Hiến máu tình nguyện”.

Đại biểu Phòng Công tác quần chúng Quân khu động viên tuổi trẻ trường Quân sự Quân khu trong Ngày hội “Hiến máu tình nguyện”.

Theo Trung tá Lê Thanh Hiệp, Trợ lý thanh niên, Phòng Công tác quần chúng, Cục Chính trị Quân khu: Thực hiện đợt hoạt động cao điểm “Thanh niên Quân khu 2 tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, thời gian qua tổ chức Đoàn các cấp đăng ký đảm nhận 134 công trình, 290 phần việc thanh niên có gắn biển chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Có thể nói, những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI và đại hội Đảng các cấp của tuổi trẻ các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ Quân đội. Đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò của tuổi trẻ LLVT Quân khu tiếp tục rèn đức, luyện tài, tiếp bước cha anh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *