Thứ hai Ngày 01 Tháng 06 Năm 2020, 12:12:48

Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ ở Trung đoàn 174

Ngày đăng: 19/09/2019

Bài 2: Hiệu quả từ mô hình hay, cách làm sáng tạo

QK2 – Trung đoàn 174 là đơn vị đủ quân thuộc Sư đoàn 316 với nhiệm vụ chính trị thường xuyên là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được Sư đoàn và Quân khu giao. Trước nhiệm vụ chính trị và yêu cầu thực tiễn, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn luôn chủ động, có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực.

Trung tá Nguyễn Như Hợp, Chính ủy Trung đoàn cho biết: Là đơn vị quản lý quân số đông, nhiều đối tượng, trình độ khác nhau, Trung đoàn xác định đây là nội dung hết sức quan trọng, cốt lõi góp phần hoàn thành các nhiệm vụ khác. Các đơn vị của Trung đoàn triển khai kết hợp nhiều hình thức nắm quản lý tình hình tư tưởng: Thông qua hồ sơ thông tin chiến sĩ để nắm chắc tình hình hoàn cảnh của chiến sĩ, tiến hành phân thành các nhóm để cán bộ các cấp nắm chắc được tình hình và chất lượng chính trị của đơn vị làm cơ sở thực hiện mô hình 3 đồng hành, 1 mục tiêu.

Phút giải lao trên thao trường.

Tìm hiểu chúng tôi được biết: Mô hình 3 đồng hành, 1 mục tiêu lấy tổ 3 người làm nòng cốt, lấy vai trò gương mẫu làm trước của cán bộ các cấp làm định hướng 3 đồng hành, thực hiện tốt 3 cùng, 2 trước, 2 sau (3 cùng – Cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bộ đội; 2 trước – Dậy trước, làm trước bộ đội; 2 sau – Ngủ sau và về sau bộ đội); đồng thời kết hợp chặt chẽ với gia đình trong quản lý giáo dục động viên bộ đội theo phương châm 3 thông suốt (Thông suốt trong chỉ huy, thông suốt với gia đình và thông suốt về thông tin)… Nhờ đó mà bộ đội yên tâm công tác, gia đình luôn tin tưởng vào đơn vị; cán bộ các cấp luôn gần gũi, chia sẻ, nắm chắc bộ đội…Chính cách làm này mà chỉ huy các cấp luôn chủ động nắm chắc được tình hình và tư tưởng bộ đội, đơn vị luôn ổn định không có kỷ luật nghiêm trọng xảy ra, nội bộ đoàn kết, thống nhất, cán bộ, chiến sĩ đoàn kết, thương yêu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với đặc thù là đơn vị huấn luyện, SSCĐ quân số đông, Trung đoàn đã triển khai và thực hiện mô hình: 1 đảng viên giúp đỡ 3 nòng cốt, 1 nòng cốt giúp đỡ 3 quần chúng. Mô hình lấy vai trò đảng viên làm nòng cốt. Trung tá Nguyễn Như Hợp, Chính ủy Trung đoàn chia sẻ: Cấp ủy lập danh sách cụ thể đảng viên giúp đỡ nòng cốt, từng đảng viên xây dựng kế hoạch xác định nội dung cụ thể việc giúp đỡ; người chỉ huy đưa vào chương trình tháng và lịch công tác hàng tuần để theo dõi điều hành; hàng tháng trong sinh hoạt chi bộ, từng đảng viên báo cáo về kết quả giúp đỡ; đó cũng là cơ sở để chi bộ đánh giá kết quả của từng đảng viên. Chính nhờ vậy vai trò đảng viên được phát huy và có trách nhiệm hơn…

Bên cạch đó, xuất phát từ thực tiễn là đơn vị có rất nhiều cán bộ, chiến sĩ là con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc; mỗi một dân tộc có một nét văn hóa riêng và đặc sắc. Kết hợp văn hóa vùng miền lại với nhau sẽ xây dựng được tinh thần đoàn kết cao trong đơn vị. Thiếu tá Vũ Thanh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn chia sẻ: Nhận thức sâu sắc điều đó, Trung đoàn đã và đang triển khai hiệu quả Mô hình “Câu lạc bộ tuyên truyền nét đẹp văn hóa các dân tộc Tây Bắc”. Theo đó, mỗi tổ chức đoàn thành lập một câu lạc bộ và tổ chức sinh hoạt tập trung vào tối thứ 4 tuần cuối tháng kết hợp với tổ chức sinh nhật đồng đội. Đơn vị sưu tầm các trò chơi, nét đẹp văn hóa từng vùng miền, vận động các đồng chí ở các dân tộc sưu tầm, đóng góp các vật dụng để trưng bày. Thông qua các hoạt động giao lưu, chia sẻ của bộ đội từng miền quê khác nhau làm cho nét văn hóa được lan tỏa rộng khắp; tạo cho cán bộ, chiến sĩ gần gũi nhau hơn, mạnh dạn hơn trong sinh hoạt tập thể… Chính vì vậy, đơn vị không có hiện tượng mất đoàn kết, cán bộ, chiến sĩ luôn gần gũi, yêu thương nhau.

Có thể khẳng định, hiệu quả từ những mô hình hay, cách làm sáng tạo đã tạo được hiệu ứng tốt, góp phần nâng cao kết quả huấn luyện, SSCĐ và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của đơn vị. Liên tục các năm 2016, 2017, 2018, Trung đoàn được Quân khu tặng Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và Cờ thi đua; Bộ Quốc phòng tặng Danh hiệu Đơn vị huấn luyện giỏi; Đảng ủy Quân khu tặng Bằng khen Tổ chức Đảng cơ sở đạt TSVM tiêu biểu 5 năm liền; hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được Sư đoàn và Trung đoàn khen thưởng. Đặc biệt, thông qua những mô hình, cách làm đó, phong trào Thi đua Quyết thắng được đẩy mạnh và sôi nổi hơn; cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, yên tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống; chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội; truyền thống đơn vị được giữ vững, giá trị văn hóa được giữ gìn, phát huy.

Bài, ảnh: TRƯỜNG MINH – ĐỨC TRÍ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *