Thứ hai Ngày 29 Tháng 05 Năm 2023, 11:03:02

Xuân ấm ở Nậm Pồ

Ngày đăng: 24/01/2022

QK2 – Trong những ngày qua, bất chấp cái rét tái tê của miền biên ải, các cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế- Quốc phòng (KT- QP) 379 vẫn vượt suối băng rừng, đến từng nhà dân thăm hỏi, tặng quà nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Nhâm Dần. Mỗi việc làm, mỗi suất quà đến với người dân như xua tan đi cái giá lạnh mùa đông, làm ấm lòng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Thượng tá Đặng Xuân Thành, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 379 trao tặng 50 triệu đồng giúp hộ nghèo xây dựng nhà mới.

 

Đã gần 7 giờ sáng nhưng sương vẫn giăng kín các nhành cây ngọn cỏ và đường đi lối lại. Trước giờ lên đường, Thượng tá Đặng Xuân Thành, Đoàn trưởng Đoàn KT- QP 379 đã kiểm tra kỹ từng suất quà tặng một số hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn. Sau hơn một giờ vượt qua những đoạn đường đèo dốc cua tay áo, đoàn công tác đã đến được với gia đình ông Vàng A Thể, ở bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn. Gia đình ông Vàng A Thể có được ngôi nhà mới bằng gỗ, rộng 50 m2 khang trang này, ngoài sự giúp đỡ ngày công, nguyeen vật liệu của các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương; trong đó, cá nhân Thượng tá Đặng Xuân Thành, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 379 cũng đã ủng hộ 50 triệu đồng. Được ở trong ngôi nhà mới trong dịp Tết Nguyên đán này, không chỉ là niềm vui của riêng ông Thể và gia đình mà còn là niềm vui chung của bà con dân bản.

Lãnh đạo, chỉ huy Đoàn KT-QP 379 trao quà tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tương tự, gia đình bà Vàng Thị Dế, nhà ở bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn cũng vậy. Trước thềm xuân này, bà Dế được về ở trong ngôi nhà mới rộng 60 m2. Có được ngôi nhà này là do Thượng tá Đặng Xuân Thành, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 379 dùng tiền cá nhân ủng hộ 50 triệu đồng, cùng với bà con trong bản và anh em hỗ trợ được 30 triệu đồng.

Trưởng bản Nậm Chim 1 Vàng A Súa chia sẻ: Ở bản có gần 100% là người dân tộc Mông, đời sống kinh tế tuy có cải thiện hơn trước nhưng cũng còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Toàn bản hiện có 97 hộ với 487 nhân khẩu, trong đó có 54 hộ nghèo và cận nghèo. Nay được sự quan tâm của bộ đội Đoàn KT- QP 379 đã có 2 nhà được xây dựng mới, bà con dân bản vui lắm. Không những vậy, hằng năm vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, bà con đều được bộ đội đến nhà tặng quà, là hàng tiêu dùng thiết thực phục vụ đời sống, như: Dầu ăn, mì chính, bánh kẹo…

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Đoàn KT- QP 379 phụ trách gồm 3 huyện: Mường Chà, Nậm Pồ, Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) và huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) với 28 xã, 278 thôn, bản; trong đó có 18 xã giáp biên giới, với 16 dân tộc cùng chung sống, riêng dân tộc Mông chiếm 68,1%. Đoàn thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động, nắm và quản lý địa bàn, phòng chống thiên tai, nhất là dịch Covid-19 và thực hiện các dự án phát triển kinh tế- xã hội và công tác vận động quần chúng. Với tất cả tấm lòng, trách nhiệm và trái tim người lính, Đoàn KT-QP 379 luôn kiên trì, gần dân bám bản, thực hiện “bốn cùng” với bà con (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc). Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, Đảng ủy, chỉ huy đoàn đã trích kinh phí gần 400 triệu đồng, tổ chức thành nhiều tổ, đội công tác, phối hợp với các xã thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn và một số gia đình chính sách tiêu biểu; cử cán bộ theo dõi, giúp đỡ bà con với tinh thần không để người dân thiếu cơm, nhạt muối trong dịp Tết; vận động bà con không di dịch cư tự do, không nghe theo kẻ xấu truyền đạo trái pháp luật. Đoàn KT- QP 379 tặng 262 hộ nghèo đặc biệt khó khăn, mỗi hộ 1 gói quà trị giá 500 nghìn đồng; tặng quà đối tượng chính sách 33 suất, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Bên cạnh đó, Đoàn đã phối hợp với một số tổ chức, doanh nghiệp thẩm định, tặng quà trị giá hàng trăm triệu đồng cho các hộ nghèo khó khăn giáp biên giới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mùa A Hòa, Chủ tịch UBND xã Si Pa Phìn cho biết: Đời sống kinh tế của bà con dân bản đã có những đổi thay là nhờ bộ đội Đoàn KT-QP 379. Trong cuộc sống thường ngày, đơn vị giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế; xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh. Hằng năm mỗi khi Tết đến, Xuân về, bộ đội Đoàn KT-QP 379 lại tới thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo, xuống từng nhà dân giúp gói bánh chưng, mổ lợn đón Tết. Việc làm đó đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giúp những người nghèo có hoàn cảnh éo le vơi bớt khó khăn khi Tết đến, Xuân về, qua đó xây dựng tình quân dân nơi biên giới thêm bền chặt, thắm thiết.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.