Thứ bảy Ngày 26 Tháng 09 Năm 2020, 12:03:14

XỬ NGHIÊM MỘT NGƯỜI ĐỂ CỨU MUÔN NGƯỜI

Ngày đăng: 30/03/2020

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra hôm qua (29-3) khi nhắc tới trường hợp một người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt vi phạm hành chính ở Hà Nội.

Thủ tướng giao các bộ: Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định của pháp luật.

Thực tế thời gian qua, trong khi cả hệ thống chính trị đang dồn sức "chống giặc Covid-19”, rất nhiều người đã hy sinh lợi ích riêng vì lợi ích chung của dân tộc, nhưng đáng tiếc vẫn còn một số người bán rẻ lương tâm, ích kỷ, chống đối hoặc trốn tránh việc cách ly; có người còn đưa thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội gây hoang mang trong dư luận; có người lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường…

Cơ quan chức năng làm việc với chị T. về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh minh họa. Nguồn: Công an cung cấp.

Hệ thống pháp luật của chúng ta hiện nay đã khá đồng bộ để quản lý xã hội, trong đó có những chế tài xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Thế nhưng do việc xử lý chưa nghiêm nên bệnh “nhờn pháp luật” đã len lỏi đến mọi ngõ ngách, từ thành phố đến nông thôn, từ miền xuôi lên miền ngược. Dư luận đang bức xúc khi việc thực hiện mua hàng điện tử (online) để phòng, chống dịch Covid-19 đã bị một số cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng đặc thù của hình thức mua-bán này là người tiêu dùng không được trực tiếp trải nghiệm-đánh giá sản phẩm trước khi thanh toán nên trà trộn hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ… vậy mà chưa bị xử lý nghiêm. Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thì hành vi hút thuốc lá nơi công cộng là bị cấm. Ai vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính nhưng thực tế tại các bến tàu, bến xe, công viên, khuôn viên bệnh viện… vẫn ngập khói thuốc, chẳng thấy ai bị phạt. Hành vi xả rác nơi công cộng cũng vậy. Dễ thấy nhất là chuyện người đi bộ đi sai quy định, đã có chế tài xử phạt từ lâu nhưng phần đông người dân chẳng mấy quan tâm vì… chưa thấy bị xử lý.

Pháp luật thực hiện chưa nghiêm thường được lý giải là do xa rời thực tế, ý thức chấp hành pháp luật kém và việc thực thi không tới nơi tới chốn. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân sẽ được nâng lên nếu lực lượng thi hành luật thực hiện thật nghiêm việc xử lý vi phạm. Xử phạt thật nghiêm một người sẽ là bài học răn đe nhiều người khác. Xử phạt thật nghiêm là liều thuốc hữu hiệu để phòng, chống bệnh “nhờn pháp luật”.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *