Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 03:41:50

Xí nghiệp May Thương binh 27-7: 45 năm “Vượt khó đi lên, chủ động sáng tạo, đoàn kết, quyết thắng”

Ngày đăng: 20/12/2019

QK2 – Vào những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ, miền Bắc XHCN là hậu phương lớn của tiền tuyến lớn miền Nam, là nơi cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến đánh thắng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, đồng thời còn đón tiếp thương, bệnh binh từ các chiến trường trở về. Tỉnh Vĩnh Phú được Nhà nước giao tổ chức các đoàn an dưỡng để tiếp nhận thương, bệnh binh sau quá trình điều trị, những đồng chí bị thương nặng được điều về các khu điều dưỡng lâu dài, một số lớn thương binh vẫn còn khả năng lao động, công tác để tiếp tục cống hiến giúp ích cho đời và ổn định cuộc sống gia đình. 

Trung tá Phạm Việt Châu, Giám đốc Xí nghiệp trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích lao động xuất sắc. Ảnh: NGỌC CƯỜNG


Quán triệt chủ trương đó, tháng 12-1973, Bộ Tư lệnh Quân khu Việt Bắc đã tổ chức cuộc họp mời đại diện cán bộ Uỷ ban nhân dân các tỉnh trong địa bàn, cùng cán bộ các Bộ CHQS tỉnh về dự, để bàn việc tổ chức dạy nghề và xây dựng cơ sở sản xuất tạo việc làm cho thương, bệnh binh. Đến ngày 15-5-1974, UBND tỉnh Vĩnh Phú đã phê duyệt dự án, Quyết định cho phép thành lập Xí nghiệp may 27/7 Vĩnh Phú, ngay sau đó Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phú ra Quyết định bổ nhiệm Ban chỉ huy Xí nghiệp, ngày 22-12-1974, Xí nghiệp chính thức được công bố thành lập. Sự ra đời của Xí nghiệp có một ý nghĩa rất quan trọng, trước hết thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với những người có công với Tổ quốc; là nơi tạo cho anh em thương, bệnh binh có công ăn việc làm, để ổn định đời sống gia đình, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu ngày càng vững mạnh. 
Là những cán bộ, chiến sĩ đã được rèn luyện, thử thách trong thực tế khắc nghiệt của chiến tranh, đã đóng góp một phần xương máu của mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Nay bước vào trận tuyến mới, thấm nhuần lời dạy của Hồ Chủ tịch "thương binh tàn nhưng không phế" với nỗ lực quyết tâm của mình cùng với sự động viên, quan tâm của các cấp, các ngành đó là tiền đề quan trọng để Xí nghiệp từng bước xây dựng, phấn đấu, trưởng thành, xứng đáng với niềm tin yêu của đồng chí, đồng đội và nhân dân.
Tuy là đơn vị làm nhiệm vụ sản xuất, nhưng Xí nghiệp luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Xây dựng trong đơn vị có tinh thần đoàn kết, kỷ luật nghiêm, thường xuyên tăng cường quan hệ với cấp ủy chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà, giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao. Đảng bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh, các tổ chức quần chúng luôn đạt vững mạnh. Năm 1984 nhân Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, ghi nhận những thành tích và kết quả đã đạt được, Xí nghiệp được Nhà nước tặng thưởng "Huân chương chiến công Hạng Ba". Đây là nguồn động viên cổ vũ rất lớn đối với cán bộ và công nhân, góp phần tạo thêm động lực để Xí nghiệp tiếp tục không ngừng phát triển đi lên.
Tháng 7-2013, Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 2496 về việc thành lập Xí nghiệp May thương binh 27-7 thuộc Cục Hậu cần Quân khu 2, Xí nghiệp được bố trí một số chức danh chủ chốt để quản lý, điều hành và ban hành biểu tổ chức biên chế của Xí nghiệp. 
Những năm qua, ngành may gặp rất nhiều khó khăn, khả năng cạnh tranh trên thị trường thấp, đặc biệt là cạnh tranh về lao động, giá cả, công nghệ và thu nhập. Trên địa bàn lại mở thêm nhiều khu công nghiệp, nhà máy, với nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau, nhất là thị xã Phú Thọ với khu công nghiệp Phú Hà đi vào hoạt động, quy mô lớn với hàng ngàn công nhân, có nhiều chính sách mới thu hút người lao động đến làm việc, làm cho lực lượng lao động trẻ khỏe của Xí nghiệp giảm nhiều…
Để hoàn thành nhiệm vụ Cục Hậu cần giao, trong 3 năm qua, Xí nghiệp đã đầu tư mua sắm trang thiết bị máy móc mới tổng trị giá trên 3 tỷ đồng. Với các thiết bị công nghệ điện tử và tự động hóa mới, như: máy 1 kim, 2 kim, máy lập trình tự động khổ nhỏ, khổ lớn, máy nhồi lông vũ tự động, máy phay dưỡng tự động, thay thế toàn bộ hệ thống điện, đèn Led, lắp đặt hệ thống Camera giám sát toàn bộ nhà máy, hệ thống làm mát, xây thêm nhà kho hoàn thành, thay hệ thống trần nhà kho, nhà cắt… Bằng nguồn vốn của Xí nghiệp tự cân đối, Ban Giám đốc và tập thể công đoàn đã bàn bạc, quyết định đầu tư xây dựng, sửa chữa một số công trình như: Cải tạo nhà ăn, nhà kho; công trình vệ sinh công cộng; xây mới được 200m2 nhà kho; củng cố sửa chữa, chống dột, chống sập và làm được 5 mái tôn nhà ở tập thể gia đình cán bộ, công nhân trong đơn vị. Quét vôi ve toàn bộ các phân xưởng, tường rào; khoan giếng đảm bảo đủ nước phục vụ cho sản xuất thay thế nước máy…
Bên cạnh đó, Xí nghiệp đã chú trọng xây dựng đổi mới rèn luyện đội ngũ cán bộ, công nhân có tác phong làm việc khoa học theo hướng công nghiệp, có trình độ, năng lực, ý thức, tay nghề đáp ứng mọi yêu cầu sản xuất trong tình hình mới. Năm 2018, Xí nghiệp đã xây dựng hoàn chỉnh Đề án “Đổi mới nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh giai đoạn 2018-2020 định hướng đến năm 2025 và những năm tiếp theo”, được Thường vụ Đảng ủy Quân khu, Cục Hậu cần đánh giá cao. 
Những năm gần đây, Xí nghiệp chủ yếu tập trung vào sản xuất hàng quốc phòng, ký với Cục Quân nhu và hàng xuất khẩu ký với khách hàng truyền thống là Tổng công ty Đức Giang, Công ty LEPVINA/HQ. Doanh thu bình quân hàng năm đạt 36-40 tỷ đồng (hàng QP 13-15 tỷ, chiếm 35-37%), lợi nhuận trước thuế trên 2 tỷ đồng/năm, năng suất 4,28 áo/công, lương bình quân 6,8 triệu đồng/người, thu nhập bình quân trên 7 triệu đồng/người; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, Quân khu và người lao động, nộp thuế, đóng bảo hiểm hàng năm trên 7 tỷ đồng. Đơn vị an toàn tuyệt đối mọi mặt, 3 năm liền được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu khen thưởng: Đơn vị lao động tiên tiến 2017, Đơn vị Quyết thắng 2018, Đơn vị lao động xuất sắc 2019.
            Trung tá PHẠM VIỆT CHÂU
Giám đốc Xí nghiệp May Thương binh 27-7

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.