Thứ tư Ngày 19 Tháng 06 Năm 2019, 11:50:26

Xé dòng lũ dữ cứu người

Ngày đăng: 30/07/2018

QK2 – Trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua, tỉnh Phú Thọ gánh chịu hậu quả nặng nề. Bộ CHQS tỉnh đã kịp thời huy động cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, máy móc tham gia giúp đỡ nhân dân. Chính từ trong gian khó, nguy hiểm đã xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm cứu người trong cơn lũ dữ. Tiêu biểu có Thượng úy Nguyễn Thành Long, Phó Đại đội trưởng Đại đội Thiết giáp, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ đã không quản hiểm nguy, lao vào dòng nước lũ chảy xiết cứu người dân thoát khỏi lưỡi hái “Thủy thần”.

Thượng úy Nguyễn Thành Long cứu người trong mưa lũ.

Thượng úy Nguyễn Thành Long là một trong những người có mặt đầu tiên tại tâm lũ giúp dân, anh cười hiền: Có gì đâu anh, nhiệm vụ mà, nếu ai trong hoàn cảnh đó thì chắc chắn sẽ làm như chúng tôi. Giúp được gì nhân dân thì mình giúp thôi.
Cũng theo lời Thượng úy Nguyễn Thành Long, khoảng 1 giờ sáng 20-7, trời tối đen như mực, mọi người đang chìm trong giấc ngủ. Tiếng còi báo động làm cả đại đội giật mình, tất cả vùng dậy theo phản xạ, lao ra sân, hàng ngũ chỉnh tề. “Có lũ tại Tam Nông, Thanh Sơn, Tân Sơn. Tất cả có 10 phút chuẩn bị lên đường giúp dân”. Mệnh lệnh của Đại đội trưởng vừa dứt, anh em trong đại đội khẩn chương chuẩn bị quân trang lên đường.
Khi đến nơi, lúc đó khoảng gần 3 giờ sáng, trời mưa không ngớt, cảnh tượng tại thị trấn Thanh Sơn toàn một màn nước trắng xóa. Tất cả những gì có thể nhìn thấy ở đây là những mái ngói nhấp nhô và đó cũng là nơi duy nhất mà người dân có thể tránh nước ngập. Sau mệnh lệnh của Thượng tá Trần Nho Lương, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ: “Hạ ca nô, chia ra các tổ, cơ động vào cứu dân”, chúng tôi ai vào việc nấy triển khai mau lẹ. Chiếc ca nô đầu tiên do Thượng úy Nguyễn Thành Long điều khiển lao vào dòng lũ dữ. Đêm tối mịt mùng, mưa hắt ngang mặt, nước cuồn cuộn dữ dội, chiếc ca nô phải luồn lách qua các cành cây to, đường dây điện, hàng rào, xác động vật… có những lúc còn va cả vào tường rào rất nguy hiểm. Cả một vùng mênh mông nước, mất phương hướng, mất thông tin liên lạc, người lái ca nô chỉ cố điều khiển phương tiện theo hướng có tiếng người dân đang kêu cứu…
Ngôi nhà đầu tiên các anh tiếp cận ngập giữa biển nước, vất vả lắm các anh mới lái được ca nô đến gần vì nước chảy xiết, vướng nhiều bụi cây. Phía trong có 3 người, một cụ già khoảng 80 tuổi đang lên cơn sốt, tay ôm cột nhà, toàn thân run lẩy bẩy, hai người phụ nữ khác người ướt sũng vì mưa rét. Long nhanh chóng lao vào dòng nước bế xốc cụ ra thuyền, chở vào bờ. Tại đó, đã có bộ phận quân y tỉnh đội túc trực chờ sẵn. Nhờ có các anh, cụ đã thoát được lưỡi hái tử thần.
Dòng nước chảy mỗi lúc một xiết. Chiếc ca nô lại lên đường. Cứ như vậy, trắng đêm, hết nhà này đến nhà khác, chiếc ca nô chở Long lao vào dòng lũ, xé toang màn đêm, vượt nhiều chướng ngại vật tiến thẳng theo tiếng gọi của người dân. Trong trận lũ lịch sử đó không riêng Thượng úy Nguyễn Thành Long mà cả Đại đội Thiết giáp đồng sức, đồng lòng cứu được hơn trăm người dân thoát khỏi cơn lũ kinh hoàng.
Thượng tá Trần Nho Lương chia sẽ: Vất vả lắm, anh em ai cũng thấm mệt, nhưng lúc đó còn nhiều người dân gặp nạn cần chúng tôi.
Việc làm của Thượng úy Nguyễn Thành Long cùng cán bộ, chiến sĩ Đại đội Thiết giáp Bộ CHQS tỉnh đã để lại tình cảm sâu sắc trong lòng nhân dân. Họ hành động xuất phát từ “Mệnh lệnh trái tim” để chia sẻ những nỗi đau, mất mát của người dân vùng lũ, tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.
Bài, ảnh: TRƯỜNG DŨNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *