Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 12:17:19

Xây dựng thành phố Tuyên Quang sạch – xanh – sáng – đẹp

Ngày đăng: 04/10/2020

Để hoàn thành các tiêu chí xây dựng thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại II vào năm 2020, hướng tới trở thành đô thị loại I vào năm 2030, cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố Tuyên Quang đã và đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong đó, thành phố đang thực hiện các giải pháp nhằm giữ gìn, bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải và rác thải nhựa để xây dựng thành phố “đô thị thông minh” sáng – xanh – sạch – đẹp.

Đẩy mạnh phòng, chống rác thải nhựa

Năm 2020, bám sát nhiệm vụ và lĩnh vực đột phá của tỉnh, thành phố là “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”, Ủy ban MTTQ thành phố đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng mô hình tự quản thực hiện phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác và chống rác thải nhựa”, chọn xã Kim Phú để làm điểm. Kế hoạch được triển khai thực hiện với 4 quy trình: Phân loại rác thải sinh hoạt gia đình (vận động mỗi gia đình có 2 thùng đựng rác thải 1 thùng đựng rác hữu cơ (màu xanh), 1 thùng đựng rác vô cơ (màu vàng); thu gom rác; vận chuyển rác và xử lý rác thải). Mục tiêu năm 2020, MTTQ mỗi xã, phường thực hiện thí điểm 3 tổ tự quản về phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, chống rác thải nhựa. Từ năm 2021 đến hết năm 2025, mỗi năm có thêm 20% số thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn thực hiện mô hình này. Đến năm 2025, phấn đấu có trên 95% số hộ gia đình trên địa bàn thành phố thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình.


Hội viên phụ nữ phường Minh Xuân tham gia chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh” tại phường.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố, Thủ trưởng cơ quan Khối dân thành phố cho biết, để thực hiện các mục tiêu kế hoạch đề ra, Ủy ban MTTQ các xã, phường của thành phố đã ký kết giao ước thi đua trong thực hiện phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác và chống rác thải nhựa”. Đến đầu tháng 9-2020, có 14/15 xã, phường đã thành lập và ra mắt mô hình tổ tự quản về phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, chống rác thải nhựa với hơn 600 thành viên tham gia. Trong đó, mỗi thôn, tổ dân phố thành lập 3 tổ tự quản. Riêng phường Tân Quang đã thành lập được 15 tổ tự quản, phường Ỷ La thành lập được 9 tổ tự quản. Các thành viên của tổ tự quản tuyên truyền, vận động người dân tại nơi cư trú có vườn rộng, tự xây dựng hố xử lý rác thải hữu cơ cho gia đình, chủ động phân loại rác thải hữu cơ, vô cơ trước khi đem vứt rác… Qua đó, nhằm góp phần giảm chi phí vận chuyển, xử lý rác, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường và tạo được nguồn phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Những việc làm ý nghĩa

Với ý nghĩa thiết thực từ phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác và chống rác thải nhựa”, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, địa phương, đông đảo nhân dân đã tích cực hưởng ứng. Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang đã tặng 3 xe thu gom rác cho xã Kim Phú để thực hiện thu gom, phân loại rác tại địa bàn; tặng phường Hưng Thành và An Tường mỗi phường 5 triệu đồng để thực hiện công tác phòng, chống rác thải nhựa.

Hợp tác xã Vận tải và dịch vụ môi trường Thanh Bình ở xã Lưỡng Vượng là Hợp tác xã duy nhất trên địa bàn tỉnh thực hiện thu gom, phân loại rác thải. Trung bình mỗi năm HTX Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình thực hiện thu gom gần 9.000 tấn rác thải. Từ năm 2012, lượng rác thải thu được đã được xử lý qua dây chuyền tái chế nhựa. Mỗi tháng máy sản xuất được hàng trăm tấn nhựa hạt, giảm thiểu 40% lượng rác thải đem chôn lấp. Ông Nguyễn Hữu Hoạch, Giám đốc hợp tác xã chia sẻ, làm trong dịch vụ môi trường bao năm nên ông luôn mong muốn cùng người dân trên địa bàn giữ gìn môi trường trong sạch. Hiện ông đang tiếp tục thực hiện mua lại rác thải nhựa do học sinh của một số trường học và xã, phường thu gom giúp các trường học, xã, phường có thêm nguồn kinh phí để giúp đỡ các hộ nghèo, học sinh nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Hưởng ứng phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác và chống rác thải nhựa”, ông Hoạch đã ủng hộ cho các xã, phường kinh phí để mua xô đựng rác và xây các hố chôn lấp rác với trên 25 triệu đồng.

Hội LHPN thành phố cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực để chung tay phòng, chống rác thải nhựa. Trong những ngày tháng 8 vừa qua, Hội đã phát động phong trào “Sạch môi trường, phòng chống dịch bệnh” và được đông đảo Hội LHPN các xã, phường đồng loạt phối hợp với các đoàn thể khác tổ chức các hoạt động hưởng ứng. Kết quả, đã có gần 1.000 hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia thu gom được hơn 2 tấn phế liệu, rác thải nhựa. Số phế liệu, rác thải nhựa được các cơ sở Hội bán cho Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình và dùng một phần số tiền này hỗ trợ hội viên nghèo phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN phường Minh Xuân cho biết, Hội đã tổ chức cho 18/18 chi hội ký giao ước thi đua về bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa; phối hợp với Đoàn Thanh niên phường tổ chức chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh”. Hội cũng đã vận động chị em dần từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường.

Cùng với các cấp Hội phụ nữ, các cấp Hội Nông dân thành phố đã ra quân triển khai hoạt động thu gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các xứ đồng để vào bể chứa. Các cơ sở đoàn của thành phố đã tích cực thực hiện Chương trình “Đổi rác thải nhựa – Lấy cây xanh bảo vệ môi trường”; ra quân thực hiện Ngày “Chủ nhật xanh”, tham gia thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm và bóc gỡ các quảng cáo sai quy định trên 1 số tuyến đường trung tâm thành phố.

Từ cuối năm 2019 trở lại đây, các cuộc họp, hội nghị của thành phố đều không sử dụng chai đựng nước bằng nhựa mà thay thế bằng chai thủy tinh. Hiện nay, các xã, phường đều đã thực hiện sử dụng chai thủy tinh để đựng nước. Ông Trần Đăng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lưỡng Vượng cho biết, xã đã đầu tư mua hơn 50 chai đựng nước và cốc uống nước thủy tinh để sử dụng tại các cuộc họp. Với mong muốn tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc hạn chế, tiến tới không sử dụng đồ nhựa.

Có thể thấy rằng, phong trào “Chung tay xử lý rác và chống rác thải nhựa” đã được cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở cùng chung tay thực hiện, lan tỏa, với những giải pháp, hành động cụ thể, thiết thực, góp phần tích cực vào việc xây dựng thành phố trở thành “đô thị thông minh” sáng – xanh – sạch – đẹp.

(Theo Báo Tuyên Quang)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.