Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 02:01:11

Xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, rộng khắp

Ngày đăng: 12/12/2017

Huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) được biết đến với các địa danh lịch sử đã in đậm trong tâm hồn người dân nước Việt như: Cây đa Tân Trào, Đình Tân Trào, Đình Hồng Thái, Lán Nà Lừa… Huyện có 33 xã, thị trấn với 20 dân tộc anh em cùng chung sống. Nhưng dân nhân các dân tộc huyện Sơn Dương có truyền thống yêu nước nồng làn, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái. Đặc biệt, đối với LLVT huyện luôn được nhân dân tin yêu, đùm bọc, giúp đỡ trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Đó là những thuận lợi cơ bản để xây dựng, củng cố lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) vững mạnh, rộng khắp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Dân quân huyện Sơn Dương tham gia huấn luyện Điều lệnh đội ngũ.

Kế thừa truyền thống của một đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân, trong những năm qua, bên cạnh việc phát triển kinh tế xã hội, cấp ủy, chính quyền, LLVT và nhân dân huyện Sơn Dương luôn quan tâm chăm lo xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, rộng khắp. Lực lượng DQTV đã thể hiện rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng gắn với thế trận an ninh nhân dân; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng bảo đảm tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế, xã hội; đồng thời tích cực tham gia phòng chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng… Dù nhiệm vụ thường xuyên hay đột xuất, lực lượng DQTV luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống, xứng đáng là lực lượng tin cậy, là “bức tường sắt” của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương.
Để đạt được kết quả đó là có sự tham mưu đúng, trúng, kịp thời của cơ quan quân sự các cấp trong công tác quản lý, tạo nguồn, biên chế vào lực lượng DQTV. Hàng năm, căn cứ hướng dẫn của Ban CHQS huyện, Ban CHQS các xã, thị trấn, đơn vị tự vệ đăng ký quản lý chặt chẽ công dân trong độ tuổi đủ điều kiện tuyển chọn DQTV, chú trọng đến nhóm tuổi 18-25 tuổi làm cơ sở phát triển DQTV mới và thực hiện tốt việc luân phiên theo đúng Luật DQTV. Các địa phương đã phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong tuyên truyền Luật DQTV, cùng với đó, đội ngũ cán bộ Ban CHQS xã, thị trấn được củng cố, kiện toàn. Các xã trọng điểm về quốc phòng – an ninh có đủ 5 đồng chí thuộc Ban CHQS xã, thị trấn. Đội ngũ cán bộ thôn đội trưởng, trung đội trưởng, tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng được chọn lựa, đảm bảo yêu cầu về trình độ văn hóa, phẩm chất đạo đức.
Cán bộ cơ quan quân sự huyện và các địa phương thường xuyên theo dõi, bám nắm địa bàn, làm tốt công tác rà soát, phân loại nguồn biên chế. Ban CHQS các xã, thị trấn hối hợp với công an, tư pháp làm tốt công tác quản lý hộ khẩu, hộ tịch, những di biến động nhân khẩu. Xây dựng lực lượng dân quân đảm bảo 100% thôn, bản đều có dân quân, không có thôn, bản “trắng”. Đối với lực lượng tự vệ, 100% các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức Đảng thành lập đơn vị tự vệ. Đến nay, toàn huyện có 16 đơn vị tự vệ. Tỷ lệ DQTV đạt 1,59% dân số toàn huyện, trong đó tỷ lệ đảng viên đạt 29,44%. Biên chế lực lượng DQTV: Dân quân cơ động; lực lượng tại chỗ; binh chủng chiến đấu; dân quân binh chủng bảo đảm đảm bảo đúng quy định.
Bên cạnh đó, huyện Sơn Dương thực hiện nghiêm túc, kịp thời các chế độ chính sách cho lực lượng DQTV như: Chế độ phụ cấp trách nhiệm hàng tháng cho cán bộ DQTV; chế độ hỗ trợ đóng bảo hiểm cho Chỉ huy phó Ban CHQS xã; chế độ phụ cấp hàng tháng của Chỉ huy phó Ban CHQS xã, thôn đội trưởng; chế độ phụ cấp thâm niên, phụ cấp đặc thù cho từng đối tượng trong lực lượng DQTV. Nhất là khi huy động lực lượng DQTV thực hiện nhiệm vụ, các chế độ, tiêu chuẩn, trợ cấp được chi trả đúng, đủ, kịp thời động viên, khích lệ các chiến sĩ DQTV tích cực tham gia các hoạt động của địa phương.
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Công Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Sơn Dương cho biết: DQTV là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quân sự – quốc phòng cơ sở. Để xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, rộng khắp phải dựa vào dân, nhờ nhân dân chăm lo, nuôi dưỡng, không ngừng củng cố, xây dựng lực lượng DQTV đap ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Bài, ảnh: DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.