Thứ tư Ngày 08 Tháng 07 Năm 2020, 04:00:20

Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc

Ngày đăng: 28/06/2019

QK2 – Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng để hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Gia đình cũng là nơi bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, chống lại các tệ nạn xã hội, xây dựng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
Xuất phát từ vai trò đặc biệt quan trọng đó, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019, Ban phụ nữ Quân khu phối hợp với Ủy ban dân số, gia đình và trẻ em Quân khu đã triển khai các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về trẻ em đồng thời tôn vinh, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. 
Trung tá Nguyễn Thị Lý, Trưởng ban Phụ nữ Quân khu cho biết: “Mục đích lớn nhất của Tháng hành động này là tuyên truyền, giáo dục và vận động toàn thể cán bộ, chiến sĩ, hội viên phụ nữ chủ động, tích cực, thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình về phòng, chống bạo lực gia đình; chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, khuyết tật bẩm sinh là con cán bộ, QNCN, CNVCQP trong Quân khu; thực hiện nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa trong gia đình, cộng đồng và xã hội; kế thừa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến trong thời kỳ hội nhập, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Phụ nữ Quân khu yêu thương và chia sẻ, cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Với tinh thần ấy, 100% gia đình quân nhân đã đăng ký giao ước thi đua xây dựng theo 4 chuẩn mực: “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Hội phụ nữ các đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành, tổ chức phát động và đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”. Tổ chức sinh hoạt, quán triệt các chỉ thị, văn bản về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là Chỉ thị 20 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”, Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012- 2020; Kế hoạch hành động của Bộ Quốc phòng về “Thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam trong Quân đội đến năm 2020, tầm nhìn 2030”; Luật Hôn nhân và gia đình… Kịp thời động viên, khen thưởng, tuyên truyền nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện công tác gia đình, chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Tiếp tục phát động “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” với ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp, đầm ấm. 15/30 đầu mối đơn vị tổ chức Tết Thiếu nhi 1-6 cho các cháu với tổng số tiền gần 230 triệu đồng trong đó trọng tâm là các hoạt động: gặp mặt, tặng quà, tuyên dương các cháu có thành tích học tập tốt; tặng quà cho các cháu khuyết tật và nhiễm chất độc da cam, bệnh điều trị dài ngày; tổ chức đi tham quan du lịch… 

Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Hà Giang tặng quà các cháu học sinh điểm trường Là Màu, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên.

Thiếu tá QNCN Trịnh Ngọc Hiếu, Chủ tịch Hội Phụ nữ Trung đoàn 148 (Sư đoàn 316) chia sẻ, năm nay, ngoài các hoạt động tuyên truyền, vận động, giao lưu với chị em về giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình như chủ đề của Ngày gia đình Việt Nam, Hội phụ nữ đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ Trung đoàn đoàn kết – sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Đặc biệt, vừa qua, nhân tháng hành động này, Hội tổ chức cho con em, cán bộ, nhân viên trong đơn vị đi tham quan du lịch. Đây vừa là món quà dành tặng các cháu nhỏ nhân dịp nghỉ hè vừa là cơ hội để các gia đình vun đắp tình cảm, xích lại gần nhau hơn”.
 Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu cũng đặc biệt quan tâm đến các gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn. Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu, Chủ tịch Ủy ban dân số, gia đình và trẻ em Quân khu khẳng định: “Quân khu đã tập trung vào những gia đình quân nhân gặp hoàn cảnh khó khăn, các cháu bị dị tật là con của cán bộ, hoặc những trường hợp hiếm muộn… để hỗ trợ vật chất và dành nhiều sự quan tâm về tinh thần, tạo điều kiện cho các đồng chí yên tâm công tác”. Đợt 1 năm 2019, Hội đồng thẩm định hồ sơ vô sinh hiếm muộn Quân khu đã thẩm định 7 hồ sơ vô sinh hiếm muộn đúng quy định, đề nghị Uỷ ban dân số, gia đình và trẻ em Bộ Quốc phòng hỗ trợ tổng số tiền hơn 300 triệu đồng. Nhân tháng hành động vì trẻ em năm 2019, Uỷ ban dân số, gia đình và trẻ em Quân khu đã rà soát và đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ cho 11 cháu, trong đó: 4 cháu bị ung thư, 4 cháu phẫu thuật tim bẩm sinh, 1 phẫu thuật cấy điện cực ốc tai điện tử, 1 cháu là con Liệt sĩ. Quân khu đã trích quỹ bảo trợ trẻ em hỗ trợ cho 55 cháu khuyết tật, bệnh hiểm nghèo, con Liệt sĩ với số tiền gần 225 triệu đồng… 
Bài, ảnh: QUANG MINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *