Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2019, 06:02:24

Vững niềm tin vào thành tựu kinh tế – xã hội đất nước

Ngày đăng: 25/02/2019

QK2 – Kết thúc năm 2018, bức tranh kinh tế – xã hội Việt Nam có nhiều gam màu sáng. Trên nhiều bình diện, nhiều góc cạnh khác nhau đều có thể đánh giá những thành tựu ấn tượng của đất nước, trong đó nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%. GDP bình quân đầu người đạt 2.587 USD. Tất nhiên, nền kinh tế – xã hội vẫn tồn tại những hạn chế cần khắc phục thời gian tới.

Tuy nhiên, đánh giá về bức tranh kinh tế – xã hội Việt Nam năm 2018, nhiều cơ quan báo chí nước ngoài và một số trang mạng xã hội có sự thiên lệch, thậm chí phủ nhận, xuyên tạc thành tựu đồng thời bày tỏ quan điểm không tin tưởng vào chỉ số do Tổng cục Thống kê đưa ra. Một số khác lại nhìn nhận, đánh giá tình hình đất nước ảm đảm khiến con người “sống trong một thời kỳ vô cũng khó khăn, rất nhiều nguy cơ, tai ương, thảm họa rình rập. Nạn tham nhũng hoành hành, đất nước khốn cùng, nghèo đói. Hệ thống giá trị bị đảo lộn căn bản, con người nói chung sống theo lối chạy theo đồng tiền, lợi nhuận, ích kỷ, dối trá, thanh niên dường như lao theo những giá trị bề ngoài, hoặc thờ ơ, vô cảm, khép kín. Tỷ lệ ung thư và người chết vì mắc căn bệnh này cao nhất nhì thế giới. Những cái chết của con người xảy ra hàng ngày ở mọi lĩnh vực mà không cần phải có nạn khủng bố. Thức ăn độc hại. Những tệ nạn xã hội không hề suy giảm, trái lại còn gia tăng trên diện rộng. Không có tự do tư tưởng, tự do báo chí. Nền pháp luật thực chất không phải của nhân dân, vì nhân dân; nền giáo dục nát bét với bao tệ nạn chạy bằng cấp, bằng giả, hám danh, bạo lực học đường, áp đặt, không triết lý, tư tưởng. Và họ quy kết đó là do sự lãnh đạo của Đảng, cho rằng sự lãnh đạo của Đảng đã lỗi thời, đòi xóa bỏ Điều 4 của Hiến pháp, cảnh báo nguy cơ mất nước đã treo trên đầu đồng thời kêu gọi, kích động mọi người cần thể hiện phẩm chất anh hùng trên các lĩnh vực để làm thay đổi cuộc sống!?

Lễ hội bơi chải truyền thống Bạch Hạc (Việt Trì – Phú Thọ), hoạt động văn hóa thể thao hấp dẫn người dân địa phương.

Những luận điệu trên là vô cùng phản động, nhằm mục đích xuyên tạc sự lãnh đạo của Đảng, phủ nhận thành tựu của đất nước, của nhân dân ta đạt được trong sự nghiệp đổi mới nói chung và năm 2018 nói riêng.

Trong điều kiện tình hình thế giới luôn diễn biến phức tạp, khó lường. Nhiều khu vực, nhiều quốc gia trên thế giới liên tục xảy ra những biến cố: Chiến tranh, biểu tình, khủng bố, khủng hoảng kinh tế – tài chính, ảnh hưởng lớn đến bức tranh chính trị, xã hội toàn cầu. Người dân ở nhiều quốc gia, khu vực luôn sống trong bất ổn với những vụ thảm sát đẫm máu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng còn nhiều khó khăn tiếp diễn và còn nhiều nguy cơ phức tạp. Tuy nhiên, thành tựu lớn nhất đạt được trong những năm qua là: Đất nước ổn định để phát triển và tiếp tục mở rộng hội nhập quốc tế. Việt Nam đã có quan hệ thương mại với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tiếp theo thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017, năm 2018, Việt Nam lại đăng cai tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN, thu hút đông đảo các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp hàng đầu thế giới, thảo luận về những xu hướng lớn trong cuộc cách mạng 4.0. Việt Nam ghi tên vào bản đồ sản xuất ô tô thế giới. Việt Nam đón lượng khách đến tham quan, du lịch đạt 15 triệu người. Việt Nam sớm phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một hiệp định thương mại mở ra nhiều cơ hội cho tăng trưởng kinh tế cũng như chuẩn bị phê chuẩn Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU… Những thành tựu ấy cũng khẳng định vai trò và vị thế địa – chính trị quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế. Nếu đất nước không ổn định, thanh bình, nếu cơ chế không cởi mở và người dân không mở lòng thân thiện, mến khách thì đã không thể có những thành tựu kể trên.

Bên cạnh đó, các chỉ số đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững tăng mạnh, đạt mức cao nhất từ trước đến nay; trong đó chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam năm 2018 tăng hai bậc, xếp hạng 45/126, cao nhất từ trước đến nay, đứng thứ hai trong các quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Chỉ số phát triển bền vững năm 2018 tăng 11 bậc, xếp hạng 57/156 quốc gia, vùng lãnh thổ. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, tài nguyên môi trường, biến đổi khí hậu cũng được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.

Chỉ số tăng trưởng kinh tế – xã hội tốt là tín hiệu vui vì đấy là tiền đề để cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân. Theo Chương trình phát triển của Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đánh giá theo chuẩn nghèo đa chiều của Việt Nam, tỷ lệ nghèo đa chiều giảm đáng kể từ 15,9% năm 2012 xuống còn 9,1% năm 2016 – với khoảng sáu triệu người đã thoát nghèo. Thành tích về giảm nghèo đã giúp Việt Nam đứng thứ 57 trong số 193 nước thành viên của Liên hợp quốc về chỉ số phát triển bền vững (SDG) năm 2018, tăng 9 bậc so với xếp hạng năm 2017.

Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam đánh giá kết quả giảm nghèo của chúng ta là “thành công ở tầm thế giới”. Có được thành công này, theo UNDP, là nhờ tăng trưởng bao trùm, giúp tạo việc làm cho người dân; tiếp cận tương đối công bằng đối với các dịch vụ xã hội cơ bản; và các chương trình mục tiêu và chính sách bảo trợ xã hội giúp những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương cải thiện sinh kế và chất lượng cuộc sống. Năm qua đã tạo việc làm cho 1,65 triệu lượt người; tỷ lệ thất nghiệp thành thị giảm còn 3,1%. Công tác y tế, dân số được đẩy mạnh. UNDP cũng đánh giá, trên thế giới, không nhiều quốc gia ở cùng mức độ phát triển mà hơn 86% dân số tham gia bảo hiểm y tế và đạt trên 26,5 giường bệnh/vạn dân như Việt Nam…

Những kết quả trên cho thấy, quyền con người ở Việt Nam ngày càng được bảo đảm tốt hơn. Tình hình kinh tế – xã hội tuy còn những hạn chế nhưng gam màu sáng là chủ đạo, điều đó khẳng định niềm tin, lạc quan vào sự phát triển của đất nước và kết quả lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính phủ và sự đoàn kết quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Qua đó cần cảnh giác, đấu tranh loại bỏ những thông tin xuyên tạc về tình hình kinh tế – xã hội của đất nước. Không thể đánh giá tình hình đất nước qua những hiện tượng, những vụ việc, hạn chế cụ thể. 

VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *