Thứ ba Ngày 04 Tháng 08 Năm 2020, 06:58:41

Vững niềm tin vào kỳ họp Quốc hội

Ngày đăng: 31/05/2020

QK2 – Kỳ họp thứ chín, Quốc hội Khóa XIV đã khai mạc với nhiều điểm mới như kết hợp họp trực tuyến và họp tập trung, không tổ chức phiên chất vấn, những thay đổi này phù hợp với việc phòng, chống dịch Covid- 19. Kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ thông qua những dự án luật như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án… Đây là những dự luật mà các đại biểu và nhân dân rất quan tâm, đồng thời mong muốn khi luật được thông qua và có hiệu lực sẽ sớm đi vào cuộc sống.

Chiến sĩ Đảo Sơn Ca tìm hiểu thông tin trên Báo Quân đội nhân dân.

Thế nhưng, vừa khai mạc xong trên trang mạng xã hội, các thế lực thù địch lại cố tình chống phá, gây nhiễu bằng cách tung tin, cho rằng “Quốc hội Việt Nam chỉ nhóm họp theo chỉ đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đó là “gặp để thống nhất về mặt chủ trương, đường lối” đã họp bên Đảng… Họ cho rằng Quốc hội Việt Nam “không có dân chủ thật sự, không phải là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước vì Đảng đã quyết định mọi vấn đề của đất nước”… Đặc biệt, một số thông tin khác lại cho rằng, “Kỳ họp Quốc hội lần này né tránh phần chất vấn trực tiếp tại hội trường, vì nếu chất vấn tại hội trường thì một số lãnh đạo cấp cao có thể sẽ mất uy tín khi bầu cử tại Đại hội XIII của Đảng” và “đây chỉ là kỳ họp mang tính hình thức”. Có thể khẳng định, đó là những luận điệu đã cũ nhưng không kém phần nguy hại, làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, vào sự lãnh đạo của Đảng và cuối cùng là chống lại thành quả cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Kỳ họp lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi thế giới cũng như trong nước đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Mặc dù chia làm hai đợt, họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố và họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Một điểm nữa là tại kỳ họp này, Quốc hội không tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhưng quyền chất vấn của các đại biểu Quốc hội vẫn được thực hiện bằng cách gửi văn bản. Các bộ trưởng, thành viên Chính phủ sẽ trả lời theo quy định. Đây là lần đầu tiên Quốc hội áp dụng phương pháp họp trực tuyến, tạo điều kiện cho nhiều đại biểu tiếp cận những thông tin mới, các ứng dụng công nghệ theo xu thế 4.0 cũng như giảm chi phí đi lại và thời gian của từng đại biểu. Từ đó cũng tiết kiệm được một khoản ngân sách cho Nhà nước.

Nếu cố tình xuyên tạc và phủ nhận nền dân chủ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, xin hãy nhớ lại, ngay sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, toàn thể nhân dân Việt Nam được đi bầu cử tự do năm 1946 với hình thức phổ thông đầu phiếu, Nhà nước công – nông được thành lập, nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã được hưởng quyền làm chủ thực sự và ngày càng được phát huy trong quá trình xây dựng xã hội mới. Nhân dân lao động, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đứng lên làm chủ, tự mình tổ chức và xây dựng xã hội mới mà đại biểu cho mình là các vị đại biểu Quốc hội. Đó là thành tựu vĩ đại của cách mạng Việt Nam mà nhân dân ta đổ biết bao công sức, máu xương mới giành được chế độ dân chủ đó.

Thực chất của nền dân chủ của ta, đó là: Tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức; là chế độ bảo đảm quyền làm chủ trên thực tế của nhân dân trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, tinh thần, được phát huy cao độ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng và thông qua Nhà nước xã hội chủ nghĩa. Quyền làm chủ của nhân dân không chỉ thể hiện trong các văn bản Hiến pháp, pháp luật, mà ngày càng được thể hiện sinh động trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, dân chủ xã hội chủ nghĩa vừa là mục tiêu vừa là động lực của sự phát triển đất nước.

Thực tiễn đã minh chứng, đất nước ta giành được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, được cộng đồng quốc tế công nhận. Nguyên nhân quan trọng nhất làm nên những thắng lợi đó là do nhân dân Việt Nam có được sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng xã hội mới, ở chỗ này, chỗ khác, lĩnh vực này, lĩnh vực khác vẫn có một bộ phận cán bộ vi phạm pháp luật, kỷ luật Đảng. Song, Đảng, Nhà nước ta không bao che mà đã, đang thẳng thắn xử lý, kể cả Ủy viên Bộ Chính trị, với quan điểm không có vùng cấm và kiên quyết thực hiện. Việc phát huy dân chủ phải đi liền với tăng cường pháp chế, đề cao trách nhiệm công dân, giữ vững kỷ luật, kỷ cương xã hội; phê phán và nghiêm trị những hành vi vi phạm quyền làm chủ của nhân dân, những hành vi lợi dụng dân chủ làm tổn hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc, gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Bên cạnh việc gia tăng chống phá chủ trương, đường lối của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, thời gian gần đây, một số kẻ cơ hội, thù địch đã rắp tâm xuyên tạc những nội dung được thảo luận, chất vấn trong các kỳ họp Quốc hội. Chính vì vậy, mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân cần hiểu đúng, hiểu rõ những nội dung chính thống được Quốc hội thảo luận và công khai, tránh bị rơi vào những suy diễn vô căn cứ như thông tin họ đã tung trên các trang mạng trong thời gian diễn ra kỳ họp Quốc hội này.

Bài, ảnh: MẠNH LINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *