Thứ hai,17/12/2018 | 02:14:34 GMT+7

Vun đắp ước mơ tới trường

Ngày đăng: 26/02/2018

Chúng tôi có dịp cùng đoàn công tác của Cục Chính trị Quân khu đến xã Chiềng Hoa, huyện Mường La, tỉnh Sơn La tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình phòng học Trường Tiểu học Chiềng Hoa A. Đây là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa tạo nên niềm vui và hạnh phúc, tiếp thêm động lực và vun đắp ước mơ tới trường cho trẻ em vùng cao, biên giới.

Các đại biểu cắt băng khánh thành phòng học mới.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ di chuyển qua những cung đường đồi núi nhỏ hẹp, đèo dốc quanh co, chúng tôi mới đến được Trường Tiểu học Chiềng Hoa A. Vừa đến nơi, chúng tôi đã cảm nhận được không khí vui tươi, phấn khởi của thầy và trò Nhà trường. Khắp sân trường đầy ắp tiếng cười đùa của các em học sinh, cạnh đó là dãy phòng học mới được xây dựng khang trang, kiên cố với đầy đủ trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hoàng Ngọc Hà, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Sơn La cho biết: “Xuất phát từ tinh thần đoàn kết quân dân, từ tình cảm yêu thương của cán bộ, chiến sĩ Quân đội chia sẻ với thầy, cô giáo và các em học sinh, đồng thời để nâng cao dân trí và khuyến khích con em các dân tộc của xã đến trường học tập, Bộ Quốc phòng đã trích 500 triệu đồng từ “Quỹ cứu trợ nhân dân vùng bị thiên tai, tai nạn, hỏa hoạn” để xây dựng 2 phòng học mới cho Trường Tiểu học Chiềng Hoa A, ngoài ra Tổng công ty 789 – Binh Đoàn 11, Bộ Quốc phòng cũng hỗ trợ 100 triệu đồng để mua trang thiết bị lắp đặt trong lớp học phục vụ giảng dạy và học tập”.

Được biết, ngay sau khi được Bộ Tư lệnh Quân khu giao nhiệm vụ, Bộ CHQS tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan chức năng lập hồ sơ thiết kế, nhanh chóng hoàn thành các hạng mục để đủ điều kiện để bàn giao cho Nhà trường. Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh của Nhà trường có sân chơi và nơi để tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, hoạt động ngoại khóa, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Sơn La phối hợp với Nhà trường cùng sự hỗ trợ của các hộ dân trên địa bàn xã đổ bê tông sân trường với diện tích hơn 800m². Trong suốt thời gian thi công công trình, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Sơn La được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân giúp đỡ về ngày công cũng như phương tiện vận chuyển nguyên, vật liệu và hỗ trợ thực phẩm để phục vụ sinh hoạt.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, trong nhiều năm qua, trẻ em xã Chiềng Hoa, huyện Mường La phải sinh hoạt và học tập trong điều kiện thiếu thốn, việc đi lại hết sức gian nan và vất vả. Các trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ dạy học chưa đáp ứng đủ yêu cầu. Chính vì vậy, đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng học tập, cũng như sự phát triển toàn diện về năng lực, thể chất của các em. So với những trẻ em ở miền xuôi, đó là một sự thiệt thòi rất lớn. Nhà trường hiện có 18 lớp học với 26 thầy, cô giáo và gần 370 em học sinh chủ yếu là con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Chiềng Hoa và một số xã lân cận, trong đó có 9 em học sinh nhà ở xa nên ở lại trường và được các thầy, cô nuôi dưỡng, chăm sóc.

Thầy giáo Trần Khánh Tài, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chiềng Hoa A tâm sự: “Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 8 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân trên địa bàn xã Mường La. Trong đó, Trường tiểu học Chiềng Hoa A có 2 lớp học bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, Nhà trường phải dồn học sinh ra trường trung tâm để học ghép, cơ sở vật chất và điều kiện học tập rất khó khăn. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Quốc Phòng giúp Nhà trường xây dựng 2 phòng học mới, thầy, trò Nhà trường rất phấn khởi và cảm động. Dãy phòng học mới này sẽ góp phần giúp các em học sinh được sinh hoạt và học tập trong một môi trường đầy đủ để các em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần và là nguồn động viên to lớn để thầy, cô giáo và học sinh Nhà trường tiếp tục bám lớp, bám trường, yên tâm dạy, học”.

Trong suốt thời gian diễn ra buổi lễ khánh thành, bàn giao phòng học mới cho thầy, trò Trường Tiểu học Chiềng Hoa A, chúng tôi luôn thấy được nụ cười hồn nhiên trong ánh mắt của các em, cũng như niềm vui của các thầy, cô giáo Nhà trường. Tin tưởng rằng khi được giảng dạy và học tập trong không gian mới, tốt và an toàn hơn, chất lượng học tập của các em sẽ được nâng lên như lời tâm sự, động viên Nhà trường của Thiếu tướng Vũ Sơn Hoàng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu: “2 phòng học mới tặng Trường Tiểu học Chiềng Hoa A ngày hôm nay sẽ là nguồn động viên, khích lệ vô cùng to lớn đối với thầy, trò Nhà trường. Mong rằng các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh Nhà trường sẽ quản lý, giữ gìn phòng học để sử dụng được lâu dài cũng như cùng nhau nỗ lực, phấn đấu giảng dạy, học tập thật tốt, sớm đưa ước mơ của các em thành hiện thực”.

Bài, ảnh: TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *