Thứ bảy Ngày 27 Tháng 11 Năm 2021, 01:05:21

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt – Lào

Ngày đăng: 16/10/2021

QK2 – Đã hơn 10 năm nay, kể từ ngày Đội Xây dựng cơ sở (XDCS) số 2, Công ty Hợp tác quốc tế (HTQT) 705 về đứng chân trên địa bàn Cụm bản Na Luổng (huyện Phôn Thoong), tỉnh Luông Pha Băng, nước CHDCND Lào, tuần nào cũng vậy, ngày nắng cũng như ngày mưa cán bộ, nhân viên trong Đội không quản khó khăn vượt suối, băng rừng xuống địa bàn, phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân, giúp đỡ địa phương xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội (KT-VH-XH), tăng cường quốc phòng, an ninh (QP-AN).
Cụm bản Na Luổng là một trong năm cụm bản trên địa bàn tỉnh Luông Pha Băng, Hủa Phăn và Phông Xa Lỳ do Công ty HTQT 705 giúp đỡ, xây dựng cơ sở chính trị địa bàn theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Lào. Mấy năm về trước, Na Luổng là một trong những địa bàn khó khăn, phức tạp nhất  về KT-VH-XH của huyện Phôn Thoong và của tỉnh Luông Pha Băng. 
Nhớ lại những ngày đầu triển khai lực lượng về địa bàn, Đại tá Nguyễn Hữu Hậu, Phó Giám đốc Công ty, người đã có nhiều năm gắn bó với các tỉnh Bắc Lào cho biết: Ngày đầu về Cụm bản, anh em trong công ty gặp rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ về nơi ăn, chốn ở, ngôn ngữ, phong tục tập quán, địa hình, thời tiết, khí hậu… và cả an ninh, trật tự (AN-TT). Nơi đây cũng từng là địa điểm tập kết, chung chuyển ma túy và hoạt động của các thế lực thù địch, truyền đạo trái phép…Vượt qua mọi khó khăn, Đội XDCS số 2 đã chủ động, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, nhất là quân sự, biên phòng, công an, Đoàn kinh tế – xã hội của nước bạn để khảo sát, nắm chắc tình hình địa bàn, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng cơ sở chính trị; tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ tập quán lạc hậu, thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất.

Cán bộ Đội XDCS số 2, Công ty HTQT 705 hướng dẫn nhân dân Cụm bản Na Luổng huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha Băng nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào kỹ thuật chăm sóc lúa nước hai vụ.

Với phương châm “nói cho dân nghe, làm cho dân hiểu”, kết hợp với “cầm tay, chỉ việc” và triển khai các mô hình “trình diễn” đối chứng cho nhân dân học tập, làm theo. Ông Bun-xạ-vắt Mạ-ni-vông, Cụm trưởng Cụm bản Na Luổng cho biết: Không chỉ riêng Cụm bản Na Luổng mà trước đây cả huyện Phôn Thoong và nhiều địa phương trong vùng chủ yếu là trồng ngô, lúa trên nương và làm lúa nước một vụ, năng xuất thấp. Từ khi có cán bộ 705 về giúp đỡ, hướng dẫn nhân dân khai hoang, làm thủy lợi, trồng lúa nước hai vụ và làm kinh tế trang trại; nhờ đó mà Cụm bản đã có nhiều đổi thay, không còn hộ đói, hộ nghèo; nhiều gia đình đã xây dựng được nhà sàn bê tông kiên cố, mua sắm được ô tô, ti vi, xe máy và các đồ dùng sinh hoạt đắt tiền… Vì thế mà nhân dân trong cụm bản chúng tôi rất phấn khởi và tin tưởng cán bộ Việt Nam… 
Không chỉ ở Cụm bản Nà Luổng, mà trong những năm qua Công ty HTQT 705 còn giúp Bạn làm đổi thay diện mạo nông thôn ở cụm bản Pha Thí (huyện Sầm Nưa), Che Phai (huyện Mường Ét), Mường Pợ (huyện Mường Sơn) tỉnh Hủa Phăn và Cụm bản Pà Lăn (huyện Mường Mày (tỉnh Phông Xa Lỳ). Từ chỗ là địa bàn trọng điểm, khó khăn, phức tạp về nhiều mặt, đến nay ở tất cả 5 cụm bản do Công ty HTQT 705 giúp đỡ nên hệ thống tổ chức đảng, chính quyền các cụm, bản hoạt động hiệu quả; nhiều công trình an sinh xã hội: Điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng; tỷ lệ hộ nghèo giảm gần 30%.                  
Cùng với đó, Công ty HTQT 705 còn tham mưu giúp các đơn vị LLVT trên địa bàn các tỉnh Bắc Lào tăng cường công tác nắm, quản lý địa bàn; tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng đơn vị vững mạnh; triển khai hiệu quả các dự án viện trợ của Việt Nam, xây dựng thao trường huấn luyện tổng hợp cho Sư đoàn 3 và các công trình do Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tặng, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu các đơn vị của Bạn.
Bên cạnh đó, Công ty HTQT 705 còn chủ động phối hợp với Bạn tham gia các hoạt động chính sách xã hội, xây dựng  “Nhà đoàn kết hữu nghị” tặng các gia đình liệt sỹ, thương binh; thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho nhân dân, giúp đỡ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh. Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Công ty đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ lực lượng, trang, thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch.
Đồng chí Văn Xay Pheng Xum Ma, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn khẳng định: Sự giúp đỡ của Công ty HTQT 705 là đặc biệt quan trọng, đã góp phần giúp đỡ các tỉnh Bắc Lào, trong đó có tỉnh Hủa Phăn từng bước trở nên vững mạnh, ANCT, TTAT-XH trên địa bàn ổn định, KT-VH-XH phát triển, QPAN được tăng cường. Sự giúp đỡ đó thể hiện mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào ngày càng đi vào chiều sâu…
Theo Đại tá Bùi Văn Đại, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty HTQT 705, 16 năm gắn bó với các tỉnh Bắc Lào cũng là ngần ấy thời gian, cán bộ, nhân viên Công ty HTQT 705 chung sức, đồng lòng vun đắp tình đồng chí. Với những việc làm son sắt, thủy chung mang đến những cụm bản thanh bình bên những cánh đồng trải dài, bát ngát màu xanh ngô, lúa; những thao trường ấm tình đồng đội và những ngôi trường rộn ràng con trẻ… là minh chứng sinh động thắm tình đồng chí anh em giữa LLVT Quân khu 2 và các đơn vị, địa phương trên địa bàn các tỉnh Bắc Lào vươn lên tầm cao mới.
Bài, ảnh: VIỆT CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *