Thứ hai Ngày 29 Tháng 05 Năm 2023, 10:25:01

Vũ Thắng Lợi: Thành công không đến từ con đường trải thảm…!

Ngày đăng: 28/01/2022

QK2 – Ca sĩ Vũ Thắng Lợi quê miền Trung, nhưng lại “đầu quân” về Đoàn Văn công Quân khu 2 sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội. Theo anh, đó là điều may mắn bởi thực hiện nhiệm vụ của nghệ sĩ – chiến sĩ, vất vả và vinh quang đan xen. Hơn nữa, cái nôi “Văn công Tây Bắc” đã trở thành thương hiệu rất đỗi tự hào của các thế hệ nghệ sĩ cùng công chúng trong và ngoài Quân đội, đó là cái đích để mỗi nghệ sĩ – chiến sĩ trẻ hôm nay rèn luyện, khẳng định mình.

Đại úy, ca sĩ Vũ Thắng Lợi.

Ở đơn vị nghệ thuật ấy, Vũ Thắng Lợi được mang tiếng hát đến với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân không chỉ ở địa bàn Quân khu mà còn ở phạm vi cả nước; cùng với đó là những chuyến lưu diễn ở hải đảo và nước Bạn Lào… Những chuyến đi ấy, được chứng kiến cuộc sống, tình cảm của khán giả, khiến anh thêm hiểu và yêu đất nước của mình; yêu và say nghề ca hát của mình nhiều hơn.

Vũ Thắng Lợi tâm sự: “Thành công không đến với tôi trên con đường trải thảm”. Từ nhỏ, dù cuộc sống nghèo khó nhưng Vũ Thắng Lợi vẫn nảy nở và nuôi dưỡng giấc mơ ca hát. Gia đình không có ai làm nghệ thuật, nhưng anh may mắn được thầy An Thuyên dìu dắt từ những nốt nhạc đầu tiên tại quê nhà Nghệ An, rồi một mình ra Hà Nội, vừa học hát, vừa lăn lộn, bươn chải kiếm sống để học và hát. Dù có khiếu nhưng con đường ca hát của anh cũng lắm gập ghềnh. Nhiều cuộc thi thanh nhạc tham gia vẫn trượt lên trượt xuống, nhưng anh không từ bỏ mà tiếp tục trau rèn. Thành công dần mỉm cười với anh. Năm 2008, anh giành giải Nhất Giọng hát hay Hà Nội. Giải Ba cuộc thi Tiếng hát mùa thu và Giải Người thể hiện hay nhất ca khúc về Hà Nội năm 2008. Còn với giải Sao Mai danh giá, phải đến lần thứ ba tham gia dự thi (năm 2011) anh mới đạt giải Á quân dòng nhạc thính phòng khi trình bày dòng nhạc đỏ.

Từ thành công đó, anh được thử sức bên cạnh những tên tuổi lớn của dòng nhạc thính phòng. Bền bỉ và quyết tâm theo đuổi dòng nhạc có “người chung lối”  là Trọng Tấn nhưng Vũ Thắng Lợi đã tìm cho mình lối đi rất riêng, không giống ai, được các nghệ sĩ tên tuổi và công chúng đánh giá là có chất giọng tốt, hát kỹ thuật nhưng vẫn nhiều tình cảm. Bên cạnh đó, anh cũng thành công ở các thể loại khác như dòng nhạc trữ tình. Những ca khúc Thắng Lợi thể hiện có sức hút bởi sự ấm áp, trong sáng, hào sảng, gần gũi với công chúng nhưng không hề dễ dãi. 

Những ca khúc cách mạng bất hủ từng song hành với một giai đoạn lịch sử hào hùng, từng được những “tượng đài âm nhạc” như Thanh Hoa, Quang Thọ, Trung Kiên… “ghim” vào đời sống âm nhạc khiến anh luôn ngưỡng mộ. Giờ đây, Vũ Thắng Lợi thổ lộ, những thế hệ như anh sau này cần tiếp tục dấn thân, rèn luyện để cống hiến cho âm nhạc, để các tác phẩm nổi tiếng ấy mãi được thăng hoa trong đời sống xã hội. 

Năm vừa qua, Vũ Thắng Lợi có sự mất mát, nhưng vượt lên nỗi đau đó, anh vẫn mãi giữ trong mình niềm hạnh phúc là đã từng được chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ già, được thương yêu vợ con cùng người thân, đồng đội. Nén niềm xúc cảm, anh vẫn cùng đồng đội phục vụ nhiệm vụ chính trị của đơn vị nghệ thuật./.

ĐỨC ĐÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.