Thứ tư Ngày 29 Tháng 11 Năm 2023, 12:09:35

Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu

Ngày đăng: 21/09/2023

QK2 – Sáng 21-9, tại thành phố Vĩnh Yên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị cung cấp thông tin, định hướng tuyên truyền về xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu (LVHKM). Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thông tin, ngày 16/3/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TU về xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025; Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 08 thông qua Đề án xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2023 – 2030. Tỉnh đã xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương; các chuyên gia, nhà khoa học để xây dựng hoàn chỉnh 14 tiêu chí và 16 chính sách làm cơ sở cho các đơn vị cơ sở triển khai tổ chức thực hiện xây dựng LVHKM.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực; đại đa số người dân và cán bộ, đảng viên ở cơ sở đồng tình ủng hộ. Nhiều người sẵn sàng ủng hộ cả vật chất và ngày công lao động, hiến đất để xây dựng các khu thiết chế văn hóa thể thao. Cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, bám vào các cơ sở pháp lý với cơ chế đặc thù để triển khai thực hiện; phân công rõ trách nhiệm, rõ việc từng thành viên Ban chỉ đạo, các sở, ban, ngành, đoàn thể. Với mục tiêu cao nhất hướng về cơ sở, hướng về người dân. Dựa vào nhân dân, lấy người dân làm trung tâm để thực hiện. Với một mong muốn người dân được thụ hưởng toàn diện các mặt đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần. Xây dựng LVHKM là xây dựng toàn diện, từ kinh tế, văn hóa xã hội đến đảm bảo an ninh, quốc phòng; xóa bỏ những gì lạc hậu, những thói hư, tật xấu trong đời sống xã hội. Xây dựng LVHKM trên nền tảng hài hòa với không gian, điều kiện tự nhiên, truyền thống, không phá vỡ quy hoạch, chồng chéo với xây dựng nông thôn mới nâng cao. Từ nay đến năm 2025, dự kiến xây dựng 60 LVHKM. Hiện đã triển khai xây dựng 28 LVHKM, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 6 khu thiết chế văn hóa thể thao, số còn lại sẽ phấn đấu hoàn thành vào quý IV năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo, định hướng tuyên truyền tại hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan ghi nhận, biểu dương các cơ quan thông tấn báo chí của tỉnh và Trung ương, cơ quan báo chí các bộ, ngành, Quân khu đã dành nhiều tình cảm, quan tâm tuyên truyền có hiệu quả các mặt công tác của tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có xây dựng LVHKM. Chủ trương xây dựng LVHKM của Tỉnh ủy xuất phát từ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, với mong muốn người dân cống hiến, người dân hưởng thụ; là cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc, ngày 24/11/2021. Không chỉ đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến cơ sở mà đông đảo nhân dân rất hồ hởi, phấn khởi tham gia thực hiện chương trình, phấn đấu xây dựng Vĩnh Phúc trở thành miền quê đáng sống.

Tin, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.