Thứ hai,22/10/2018 | 03:07:14 GMT+7

“Vịnh Hạ Long” trên quê hương đất Tổ

Ngày đăng: 17/08/2015

QK2 – Đó là Đầm Ao Châu, cách thành phố Việt Trì khoảng 70km, nằm trên địa bàn thị trấn Hạ Hòa và các xã Y Sơn, Ấm Hạ, Phụ Khánh. Đây là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn của du khách thập phương mỗi khi có dịp đến với quê hương đất Tổ Vua Hùng.
Đến với Ao Châu, du khách có thể đi bằng đường bộ, đường sắt hoặc đường thuỷ. Theo đường sắt, Ao Châu nằm trên tuyến đường Hà Nội – Lào Cai và trong tương lai không xa sẽ là trục đường sắt xuyên Á, nối liền các nước trong khu vực với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Theo đường bộ, thắng cảnh này nằm trên trục quốc lộ số 2, tuyến đường quan trọng nhất nối thủ đô Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc. Theo đường thủy, nơi đây cũng có nhiều con sông lớn chảy qua như sông Hồng, sông Đà, sông Lô…

Khu du lịch Đầm Ao Châu.

Khu du lịch Đầm Ao Châu.

Ao Châu có diện tích mặt nước khoảng 300ha và có tới gần 100 hòn đảo lớn nhỏ được bao phủ bởi một thảm thực vật đa loài, phong phú cùng 99 ngách nước đan cài theo các khe núi. Đáng chú ý là mực nước trong hồ luôn có độ sâu khoảng 3m, có nơi sâu tới 35m, quanh năm không bị cạn. Nhờ vậy, mặt nước Ao Châu luôn trong xanh, không bị ô nhiễm và có nhiều thủy tộc sinh sống như: Giải, rùa vàng, ba ba…Đặc biệt, nhân dân địa phương còn trồng nhiều loại cây ăn quả xung quanh khu vực Đầm như: mít, bưởi, nhãn, vải xung quanh khu vực Đầm… khiến Ao Châu càng trở nên hấp dẫn.
Khu du lịch Ao Châu đang trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, thúc đẩy sự phát triển của cả một vùng về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Ngoài ra, sự hình thành và phát triển của khu du lịch này còn thúc đẩy sự phát triển các làng nghề truyền thống, các ngành sản xuất, tiêu thụ hàng hóa, nhất là xuất khẩu tại chỗ nhiều loại hàng hoá, hàng lưu niệm cũng như các dịch vụ khác. Cảnh quan nơi đây kỳ thú với những dáng kiến trúc cổ gồm những ngôi nhà chuôi vồ, nhà tám mái, nhà tròn đỉnh mái vuốt nhọn như những ngôi tháp cổ. Nhà xây bên bờ đầm soi bóng xuống mặt nước trong xanh; có nguồn hải sản phong phú và đa dạng.
Ao Châu có điều kiện rất thuận lợi để phát triển du lịch với các loại hình như: Nghỉ dưỡng, bơi thuyền, câu cá, leo núi…, đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước, nhất là khách du lịch Trung Quốc. Cùng với khu du lịch này, các loại hình du lịch ở các địa phương khác như: Lễ hội truyền thống, di tích lịch sử văn hóa, hệ thống hang động của vườn quốc gia Xuân Sơn, Ao Giời – Suối Tiên, khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy, sinh hoạt văn hóa của đồng bào các dân tộc thuộc huyện Thanh Sơn, Yên Lập…đã tạo nên một tam giác du lịch đa sắc màu, tạo ấn tượng mạnh du khách từ khắp mọi miền của Tổ quốc.

HỒNG NGUYỄN (tổng hợp)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *