Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2019, 05:58:37

Viết tiếp bản nhạc “Vì nhân dân quên mình”

Ngày đăng: 13/03/2019

QK2 – Ngày 16/3/1959, bản nhạc “Vì nhân dân quên mình” vang trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) đánh dấu sự ra đời của Chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân (PTQĐND). Phát thanh quân đội phát sóng chương trình đầu tiên trên làn sóng của Đài TNVN đã bổ sung vào đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam- một tờ báo nói của lực lượng vũ trang nhân dân, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương- Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và Bộ Biên tập Đài Tiếng nói VN, với mục tiêu cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tích cực tham gia nhiệm vụ xây dựng lực lượng vũ trang ba thứ quân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Phóng viên Báo Quân khu 2 phỏng vấn, viết bài cộng tác với Phát thanh QĐND.

Ngay từ khi ra đời, Chương trình PTQĐND đã đóng vai trò nòng cốt, xung kích trên làn sóng Đài TNVN trong việc tuyên truyền nhiệm vụ QS-QP với những tin tức thời sự chiến đấu, lao động sản xuất, phục vụ chiến đấu của bộ đội và nhân dân trên khắp các chiến trường; Ban Biên tập PTQĐND thực sự là cầu nối trong quan hệ phối hợp chỉ đạo tuyên truyền giữa Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và Đài TNVN; là cơ quan tham mưu cho Đài TNVN trong việc chỉ đạo các Ban Biên tập của Đài thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về QS-QP, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đúng đường lối quân sự của Đảng. 

Những năm tháng chiến tranh, phóng viên PTQĐND luôn kịp thời có mặt ở khắp các chiến trường, trận địa để phản ánh khí thế thi đua chiến đấu, giết giặc lập công, bảo vệ Tổ quốc của quân và dân ta. Trong hòa bình, phóng viên PTQĐND luôn bám sát cơ sở, thường xuyên có mặt ở khắp các địa bàn, đơn vị, nhất là vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo để phản ánh nhiệm vụ QS-QP của các địa phương và công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phòng chống thiên tai, xây dựng cơ sở chính trị của cán bộ, chiến sĩ toàn quân. Kết quả tuyên truyền của PTQĐND đã góp phần quan trọng vào động viên, cổ vũ phong trào hành động cách mạng của toàn dân, toàn quân; đi đầu trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, góp phần làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, phản động; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. 

Nhiều chuyên mục mới của Chương trình PTQĐ nhân dân như: “Câu chuyện truyền thanh” sáng chủ nhật, chương trình “Dành cho các bạn trẻ trong Quân đội”, chương trình “ca nhạc”, chuyên mục "Nêu cao cảnh giác, bảo vệ Tổ quốc”, “Gương người tốt việc tốt”… đã để lại ấn tượng mạnh đối với người nghe. Đặc biệt, trong thời kỳ mới, cán bộ, phóng viên Phát thanh Quân đội nhân dân đã luôn luôn bám sát cơ sở, các đơn vị làm nhiệm vụ quốc tế ở Cam-pu-chia, biên giới phía Bắc, quần đảo Trường Sa và các đơn vị đang lao động cùng nhân dân cả nước đã phát hiện được nhiều nhân tố điển hình, góp phần quan trọng cổ vũ mạnh mẽ phong trào thi đua quyết thắng của toàn quân. Hiệu quả tuyên truyền của Chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân ngày càng cao, được lãnh đạo các cấp và người nghe Đài trong cả nước theo dõi và ghi nhận.

Năm 1979, Chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; năm 1984 được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhì. Năm 1996 và 1999, Chương trình được Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất. Ngày 27/10/2008, Chương trình được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong phục vụ chiến đấu, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, củng cố quốc phòng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, năm 2010, Ban Biên tập Phát thanh Quân đội nhân dân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Từ tháng 5/2003 đến nay, nằm trong Hệ Thời sự-Chính trị tổng hợp, nay là Ban Thời sự (VOV1) của Đài Tiếng nói Việt Nam, Chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân đã có nhiều đổi mới trong tổ chức sản xuất các chương trình, thông tin ngày càng cập nhật, phong phú và sinh động hơn, có nhiều lượng thông tin hơn, tính tương tác cao hơn. Ngày nay, tuyên truyền nhiệm vụ QS-QP của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân vẫn đang được các cán bộ, phóng viên, biên tập viên ngày đêm giữ vững và càng được tăng cường. Chương trình PTQĐND được xác định là một chương trình chuyên biệt về quân sự-quốc phòng phát sóng thường kỳ ngày hai buổi, mỗi buổi 30 phút (buổi sáng từ 6h30 đến 7h, buổi tối từ 21h đến 21h30) trên Kênh Thời sự – VOV1 của Đài TNVN. Chất lượng các chương trình PTQĐND ngày càng được nâng cao, nhất là những năm gần đây, với sự đánh giá, ghi nhận của lãnh đạo Đài TNVN, của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và của đông đảo bạn nghe đài. Đặc biệt là với hàng chục tác phẩm đoạt giải cao khi tham dự Giải Báo chí Quốc gia, Liên hoan Phát thanh toàn quốc và các cuộc thi báo chí do các ban, bộ, ngành ở Trung ương tổ chức. Phát thanh Quân đội luôn phấn đấu xứng đáng với vị trí, vai trò là Cơ quan Ngôn luận của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tiếng nói của lực lượng vũ trang, diễn đàn rộng rãi về QS-QP, bảo vệ Tổ quốc của cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân cả nước.

Bài, ảnh: NGỌC CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *