Chủ nhật,22/07/2018 | 06:57:09 GMT+7

Vì nhân dân phục vụ

Ngày đăng: 30/08/2017

Vừa qua, trên địa bàn Quân khu đã xảy ra mưa to, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá, gây hậu quả nghiêm trọng về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Chỉ tính riêng tại huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) và huyện Mường La (tỉnh Sơn La), mưa lũ, sạt lở đất đá đã làm chết, mất tích hàng chục người dân. Cùng với đó là thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân ước tính trên 900 tỷ đồng. Đây là tổn thất không hề nhỏ, nhất là đối với các địa phương miền núi vùng sâu, vùng xa, được coi là khó khăn và nghèo nhất trong vùng Tây Bắc của Tổ quốc.

Đau thương hơn, là hàng trăm gia đình đã lâm vào cảnh trắng tay, mất người thân, mất nhà cửa, tài sản, hoa màu bị lũ cuốn trôi và đất đá vùi lấp…; trong đó, hàng chục gia đình vẫn chưa tìm thấy xác người thân. Một cảnh tượng tan hoang, một không khí ảm đạm, một tương lai đói nghèo và những tiềm ẩn về dịch bệnh sau lũ đang hiện hữu trước mắt những người dân và cấp ủy, chính quyền các địa phương nơi đây. Do đó, cần lắm sự động viên, chia sẻ, chung tay góp sức của các tổ chức, đoàn thể chính trị- xã hội, các nhà hảo tâm và nhân dân cả nước ủng hộ, hỗ trợ giúp đỡ cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương bị thiệt hại giảm bớt khó khăn, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Bởi, những hậu quả do mưa lũ gây ra là quá lớn, vượt quá khả năng tự chủ của các địa phương và người dân nơi nghèo nhất của cả nước.

Với bản chất truyền thống vì nhân dân phục vụ, vì nhân dân quên mình… nên ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn huy động cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện, vật chất, trang bị… khẩn trương có mặt tại những nơi mưa lũ, sạt lở, để phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng tại chỗ tham gia khắc phục hậu quả. Trong những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, dầm mình trong mưa, nắng, bùn đất, bên dòng nước lũ chảy xiết, để giúp nhân dân di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm và dựng lại nhà cửa cho nhân dân tại nơi ở mới, bảo đảm an toàn; tổ chức vận chuyển hàng tiếp tế; cứu chữa người bị thương, tìm kiếm người mất tích; nạo vét, vận chuyển hàng chục nghìn m3 bùn, rác, đất đá trên các mặt đường, tại các điểm trường và nhà dân; giúp dân sửa chữa, vệ sinh nhà cửa, trường, trạm…, góp phần bảo đảm thông xe trên các tuyến giao thông, khôi phục lại cuộc sống cho người dân và để các cháu học sinh được đến trường khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch.

Để thực hiện được mong muốn đó, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu luôn phải chạy đua với thời gian, làm việc liên tục suốt ngày đêm, bỏ qua những bữa ăn, giấc ngủ thường ngày. Thậm chí phải ngủ tạm, ăn vội gói mì tôm và một vài miếng lương khô với chai nước lọc chuyền tay nhau, để nhường lại cơm chín, nước sôi và nơi ngủ khô ráo, an toàn cho người dân… Những hình ảnh đó đã và đang góp phần làm nguôi ngoai những mất mát, tạo chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền, nhân dân vùng lũ có thêm quyết tâm vượt qua khó khăn.

Bên cạnh sự giúp đỡ về nhân lực, vật lực của LLVT Quân khu đối với nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ. Những ngày qua, nhiều cơ quan bộ, ngành trung ương, các tổ chức đoàn thể xã hội và các nhà hảo tâm trong cả nước, với tinh thần tương thân tương ái và tấm lòng thiện nguyện, đã kêu gọi quyên góp ủng hộ tiền và hiện vật; tổ chức các đoàn tới thăm hỏi, tặng quà giúp đỡ cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ, với tổng số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng, góp phần giúp nhân dân vùng lũ vượt qua những khó khăn trước mắt.

Tuy nhiên, công tác khắc phục hậu quả và việc tái thiết xây dựng, quy hoạch lại nơi ở, sản xuất cho người dân còn rất nhiều việc phải làm; đòi hỏi phải có thời gian, công sức, tiền của của Nhà nước và nhân dân. Trước mắt, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương bị thiệt hại cần phải nêu cao tinh thần chủ động, phát huy nội lực, từng bước vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống. Trong đó, các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn phải là lực lượng nòng cốt, chỗ dựa tin cậy của nhân dân; tích cực tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, xây dựng kế hoạch, tổ chức các đợt hành quân làm công tác dân vận, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, giúp đỡ các hộ dân bị thiệt hại sớm ổn định sản xuất, kiếm kế sinh nhai, bảo đảm cuộc sống ngày một phát triển, ấm no, hạnh phúc.

HẢI DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *