Thứ tư Ngày 10 Tháng 08 Năm 2022, 09:40:32

Vấn đề nhà ở cho quân nhân cần được quan tâm hơn nữa

Ngày đăng: 27/06/2022

Nhu cầu về nhà ở của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng (sau đây gọi chung là quân nhân) ở các đơn vị trong toàn quân là rất lớn.

Trong khi đó, số quân nhân được tham gia các dự án nhà ở xã hội, bảo đảm nhà ở công vụ còn hạn chế. Nhiều gia đình quân nhân phải thuê trọ ở ngoài với chi phí khá đắt đỏ, trong khi mọi thu nhập đều trông vào tiền lương nên cuộc sống gặp không ít khó khăn.

Khu nhà ở công vụ của Lữ đoàn Đặc công Biệt động 1 (Binh chủng Đặc công) nằm trong khuôn viên đơn vị tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cao 5 tầng, có 40 căn hộ, mỗi căn rộng từ 51,3m2 đến 56m2, được đưa vào sử dụng từ tháng 9-2017 đã đáp ứng phần nào nhu cầu về nhà ở cho quân nhân trong đơn vị. Gia đình Thiếu tá Đỗ Bá Cường, Đội trưởng Đội Đặc công 54 (Lữ đoàn Đặc công Biệt động 1) chuyển về sinh sống tại căn hộ số 105, rộng 51,3m2.

Đồng đội đến thăm gia đình Đại úy QNCN Tạ Trung Dũng (ngồi giữa) tại khu nhà ở công vụ của Lữ đoàn Đặc công Biệt động 1.

Trước đây, gia đình anh phải thuê trọ ở bên ngoài với chi phí tiền thuê nhà, tiền điện, nước vào khoảng 4 triệu đồng/tháng. Hai vợ chồng đều là quân nhân, lương hằng tháng chỉ đủ để chi tiêu sinh hoạt, không có tiết kiệm, mỗi khi con ốm đau hay gia đình có việc thì rất khó khăn. Từ khi chuyển về khu nhà công vụ của đơn vị, tiền thuê nhà và tiền điện, nước hằng tháng chỉ từ 800.000 đến 900.000 đồng, gia đình anh mỗi tháng có thể tiết kiệm được khoảng 3 triệu đồng. Thiếu tá Đỗ Bá Cường cho biết: “Nhờ sự quan tâm của chỉ huy đơn vị và sẻ chia của đồng chí, đồng đội nên vợ chồng tôi được ký hợp đồng thuê nhà công vụ của lữ đoàn. Ở đây, chúng tôi không chỉ đỡ tốn chi phí thuê nhà mà còn rất yên tâm khi cả hai vợ chồng phải trực hay đi công tác, huấn luyện dài ngày”.

Tương tự, vợ chồng Đại úy Vũ Xuân Tùng, Chính trị viên Đại đội Đặc công 10 (Lữ đoàn Đặc công Biệt động 1) cũng được thuê căn số 102, rộng 56m2 tại khu nhà công vụ của đơn vị từ tháng 9-2017. Trước đây, vợ chồng anh cũng phải thuê nhà ở ngoài. Căn nhà chỉ khoảng 10m2 nhưng giá thuê lên tới 2,5 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền điện, nước; điều kiện ăn ở, sinh hoạt rất khó khăn, nhất là sau khi có con. Hơn nữa, do thường xuyên phải trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện dã ngoại dài ngày nên dù có người nhà trông con, vợ chồng anh cũng không yên tâm. Được thuê nhà công vụ, vợ chồng anh không những tiết kiệm được chi phí hằng tháng mà còn yên tâm công tác vì các con được ở trong môi trường an toàn, có điều kiện vui chơi, phát triển.

Thượng tá Bùi Quang Trung, Phó chính ủy Lữ đoàn Đặc công Biệt động 1 cho biết: “Đơn vị chúng tôi có đặc thù riêng với quân số chủ yếu là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và hầu hết đã có gia đình nên nhu cầu nhà ở rất lớn, chiếm hơn một nửa quân số. Hơn nữa, đơn vị lại đóng quân ở thành phố lớn, giá thuê nhà cao, trong khi mức thu nhập thấp so với mặt bằng chung, ảnh hưởng lớn đến điều kiện sinh hoạt, cuộc sống gia đình. Khi được cấp trên quan tâm, đầu tư xây dựng khu nhà ở công vụ cho gia đình quân nhân, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn căn cứ vào hướng dẫn tại Thông tư số 68/2017/TT-BQP ngày 1-4-2017 của Bộ Quốc phòng và tình hình thực tế ở đơn vị để đưa ra chủ trương linh hoạt, ưu tiên các đồng chí có hoàn cảnh thực sự khó khăn được thuê nhà; vận động những đồng chí có điểm cao theo quy định chung nhưng có điều kiện tốt hơn nhường cho các đồng chí khó khăn hơn. Vì thế, cán bộ, tổ viên, nhân viên chuyên môn toàn đơn vị đều rất vui vẻ, ủng hộ chủ trương này. Các đồng chí được thuê nhà rất phấn khởi, yên tâm công tác, thực hiện nhiệm vụ; chỉ huy đơn vị cũng dễ nắm bắt tư tưởng anh em và gia đình để lãnh đạo, quan tâm tốt hơn”.

Cũng về vấn đề nhà ở cho quân nhân, theo Đại tá Ngô Duy Hoàng, Phó chủ nhiệm Hậu cần, Binh chủng Đặc công: “Binh chủng Đặc công là đơn vị huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, có số lượng tổ viên đặc công, chiến đấu viên chiếm tương đối lớn, tiền lương còn hạn chế nên nhu cầu ở nhà công vụ rất cao, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Nếu có nhà ở công vụ sẽ giúp anh em ổn định cuộc sống và việc thu hút, tuyển chọn nhân lực vào quân đội thuận lợi hơn. Xuất phát từ thực tế đó, binh chủng đã đầu tư xây dựng các khu nhà ở công vụ cho gia đình quân nhân ở khối cơ quan, nhà trường và các đơn vị thuê với mức giá theo Quyết định số 1789/QĐ-BTL ngày 21-5-2020 của Bộ tư lệnh Đặc công từ 7.545 đồng/m2 đến 10.343 đồng/m2. Hiện nay, binh chủng cũng đang đầu tư xây dựng thêm nhà ở công vụ cho những đơn vị có nhu cầu cao như khối cơ quan binh chủng”.

Qua những trường hợp cụ thể trên có thể thấy, nếu được bảo đảm về nhà ở, quân nhân và gia đình sẽ bớt khó khăn, thêm yên tâm công tác, cống hiến, gắn bó với đơn vị… Hơn nữa, Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng đều quy định: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại ngũ được hưởng phụ cấp nhà ở; được ưu tiên hỗ trợ về nhà ở xã hội, được bảo đảm (hoặc cho thuê) nhà ở công vụ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà chính sách này chưa được thực hiện đầy đủ nên nhiều gia đình quân nhân phải thuê nhà ngoài doanh trại, chi phí tốn kém, ảnh hưởng đến đời sống. Vì thế, chính sách về nhà ở cho quân nhân cần được quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa để bộ đội yên tâm công tác và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào quân đội, đáp ứng với yêu cầu xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi tình huống.

(Theo Báo QĐND)

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.