Chủ nhật Ngày 29 Tháng 05 Năm 2022, 02:38:54

Ước mơ bình dị của chiến sĩ Thào A Dê

Ngày đăng: 11/12/2021

QK2 – Mỗi người đều có ước cho riêng mình, có những ước mơ thật lớn lao nhưng cũng có ước mơ thật bình dị, giản đơn. Đó là ước mơ của Thào A Dê – chiến sĩ người dân tộc Mông hiện đang công tác tại Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 880 (BCHQS tỉnh Lai Châu).

Chiến sĩ Thào A Dê (bên phải) luyện tập thổi sáo chuẩn bị cho chương trình “Chúng tôi – Chiến sĩ năm 2022” của Bộ CHQS tỉnh Lai Châu.


Sinh ra và lớn lên tại bản Phan Chu Hoa, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) trong một gia đình thuần nông còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Học hết cấp 2, Dê đã nghỉ học ở nhà để phụ giúp cha mẹ công việc đồng áng, giúp gia đình vơi bớt nỗi lo cơm áo gạo tiền.
Khi còn đi học, Dê là một học sinh khá – giỏi, được thầy cô, bạn bè yêu mến, bởi lẽ chàng trai trẻ ấy vốn là người hiền lành, thật thà và chăm chỉ. Dê rất yêu con chữ, suốt những năm học phổ thông, dù còn bao khó khăn, vất vả nhưng được đến trường với Dê đã là một điều hạnh phúc. Dê vẫn còn nhớ như in cái lạnh thấu xương của những ngày đầu đông nơi núi rừng Tây Bắc, khi mà cậu bé lên bảy, lên tám với thân hình nhỏ bé phải đội mưa, phải vượt suối để tới trường. Khi ấy con đường quanh co, khúc khuỷu sao mà dài đến thế. 
Hôm ấy, một buổi tới trường, trời bỗng đổ mưa xối xả, chưa biết trú mưa ở đâu thì cậu nghe thấy có tiếng còi xe từ xa. Từ từ tiến đến sau màn mưa mờ trắng xóa là một chiếc xe ô tô cũ kĩ. Dê được bác lái xe cho đi nhờ tới trường. Đây cũng là lần đầu tiên Dê được đi xe ô tô. Không giống như trên ti-vi hay sách vở, ô tô thật to; trên ô tô còn có đài radio và cũng thật ấm áp. Từ đó hình ảnh chiếc xe ô tô luôn hiện hữu trong tâm trí Dê và cậu bỗng nảy ra một mơ ước, rằng lớn lên sẽ tự mình mua và lái được chiếc xe như vậy. Mơ ước trở thành một người lái xe để mình có thể chở người thân đi muôn nơi, có thể khám phá những vùng đất mới, lắng nghe những bản nhạc yêu thích trên xe và có thể tìm thấy hình ảnh ngày nào của mình ở đâu đó.
Thời gian thấm thoát, năm 2020 khi vừa bước qua tuổi 18, Dê lên đường nhập ngũ và được công tác tại Trung đoàn 880. Từng ngày, từng ngày, Dê dần hiểu hơn về chức năng, nhiệm vụ của Quân đội; hiểu được những vất vả, hy sinh mà bao thế hệ cha anh đã âm thầm cống hiến để giữ vững biên cương Tổ quốc, giữ vững bình yên cho bản làng và để tiếng cười trong trẻo mãi vút bay trên rẻo cao. Tự  bao giờ, Dê bỗng yêu màu xanh quân phục “Bộ đội Cụ Hồ” và luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nếu có cơ hội, Dê muốn trở thành người chiến sĩ lái xe. 
Đại úy Pờ Pờ San, Đại đội trưởng Đại đội 1 cho biết: “Chiến sĩ Dê luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được đồng chí, đồng đội quý mến. Đặc biệt, Dê có năng khiếu văn hóa, văn nghệ và rất tích cực tham gia các hoạt động bề nổi, được chỉ huy các cấp ghi nhận.”
Chỉ còn vài tháng nữa là Dê sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Những ngày cuối năm này, Dê cùng đồng đội ở Trung đoàn 880 đang hăng say luyện tập để chuẩn bị cho chương trình “Chúng tôi – Chiến sĩ năm 2022”, cũng là chương trình chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh Lai Châu. Trong chương trình, Dê mang ước mơ được trở thành người chiến sĩ lái xe để thể hiện cùng với các đồng đội. Qua chương trình, Dê còn cảm thấy tự hào, hãnh diện vì được mang tiếng nói của người dân tộc Mông đến với đồng bào cả nước qua sóng truyền hình quốc gia.
Dê cho biết, thời gian gắn bó với đơn vị không còn nhiều, Dê sẽ cố gắng hoàn thành thật tốt nhiệm vụ để những ngày tháng ngắn ngủi trong quân ngũ trở nên thật ý nghĩa. Với trình độ 9/12 thì ước mơ được làm chiến sĩ lái xe sẽ khó thực hiện được, nhưng với kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy được qua quá trình rèn luyện trong quân ngũ sẽ giúp Dê vận dụng vào thực tiễn lao động, sản xuất để xây dựng, phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương; đồng thời, phổ biến kinh nghiệm giúp bà con dân bản vận dụng làm theo. “Một ngày nào đó có thể tự mình mua một chiếc xe, tự mình lái xe giúp gia đình đi lại thật nhanh, lại tránh được cái mưa, cái nắng…”. Ước mơ của người chiến sĩ dân tộc Mông ấy thật giản dị, nó chân thành như đúng tính cách của người dân vùng cao, thật đáng trân trọng biết bao! 
Bài, ảnh: NGUYỄN HOÀNG TRUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *