Thứ hai,17/12/2018 | 02:23:04 GMT+7

Tỷ phú trồng cây ăn quả

Ngày đăng: 26/02/2018

Cựu chiến binh (CCB) Trần Văn Cường, trú quán tiểu khu 1, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đầu tư phát triển kinh tế vườn, thu lãi hàng tỷ đồng mỗi năm. Ông được hội CCB các cấp từ cơ sở đến tỉnh bầu chọn là cá nhân tiêu biểu trong phong trào: “CCB làm kinh tế giỏi, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo” giai đoạn 2011-2016.

Đoàn công tác Hội CCB tỉnh Sơn La thăm vườn cây ăn quả của hội viên Trần Văn Cường (đứng thứ 2 từ phải sang).

Sinh năm 1959 tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, năm 1981, người thanh niên Trần Văn Cường, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường nhập ngũ vào đơn vị Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không – Không quân. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1984, anh chuyển ngành về làm công nhân, tại Công ty xây dựng số 2 tỉnh Vĩnh Phúc. Trong quá trình công tác tại đây, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 1988, Công ty chuyển đổi cơ chế, vợ chồng anh bàn bạc và quyết định chuyển lên nông trường Tô Hiệu Sơn La, nhận khoán 3 ha đất đồi để trồng ngô. Ban đầu mới nhận đất, gia đình anh gặp không ít khó khăn bởi diện tích đất nhận khoán là đồi trọc, đất bạc màu, trồng ngô, đậu năng suất thấp. Mặc dù có đầu tư giống mới, phân bón nhưng lợi nhuận từ cây ngô, cây đậu cũng chẳng đáng là bao. Năm 1991, anh bàn với vợ chuyển sang trồng cây ăn quả (cây na). Thiếu vốn, vợ chồng anh vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn được hơn 100 triệu đồng. Có vốn, anh đi tìm mua giống na rai về trồng,  mua phân sinh học của nhà máy đường về cải tạo đất. Trong những năm đầu, cây na chưa cho thu hoạch, anh lại trồng mía, thu hoạch mía xong anh lại trồng những cây ngắn ngày như đậu, lạc, vừng… Từ cây mía và các loại cây ngắn ngày khác, mỗi năm  gia đình anh cũng thu được hàng trăm triệu đồng.

Có thu nhập, một phần trả ngân hàng, một phần vợ chồng anh tích cóp mua thêm đất để mở rộng sản xuất trồng trọt. Từ 2,5 ha đất ban đầu đến nay gia đình anh đã có 6 ha đất đồi trồng đan xen các loại cây ăn quả như: Nhãn, xoài, thanh long, bưởi, mít… nhưng chủ yếu vẫn là na, tất cả các loại cây này sau 3 năm mới cho thu hoạch. Qua học hỏi kinh nghiệm anh Cường cho biết: “Để có na cho thu hoạch dài từ 3 đến 4 tháng người trồng na vất vả nhất, tỷ mỷ nhất, mất nhiều thời gian nhất là thụ phấn cho na. Phải chọn loại hoa to, khỏe ở đầu cành, bóc bỏ cánh hoa lấy nhị hoa rồi bơm vào những hoa to ở thân na”. Kết quả, năm 1995, 6 ha vườn cây ăn quả của anh cho thu hoạch một năm hàng trăm triệu đồng. Có tiền anh trả ngân hàng, anh, em, bạn bè, còn lại anh tiếp tục đầu tư vào chăm sóc vườn cây và trả lương công nhân. Trong quá trình phát triển kinh tế, gia đình anh tạo việc làm thường xuyên cho 5 đến 7 lao động với thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng và 15 lao động thời vụ.

Anh cũng là người tiên phong trồng cây ăn quả trên đất dốc trước khi tỉnh Sơn La có Nghị quyết chuyển đổi cây trồng. Những năm gần đây vườn cây ăn quả của anh mỗi năm thu hoạch 40 tấn na; 6 tấn nhãn; 6,5 tấn xoài ghép; 1,5 tấn thanh long, mít, bưởi đang bói. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh Cường thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm. Thấy anh có thu nhập khá, nhà cửa khang trang, mua sắm ô tô và nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền khác, nhiều hội viên CCB và nhân dân trong huyện, trong tỉnh tìm đến học hỏi kinh nghiệm trồng cây ăn quả trên đất dốc và cây na có thời gian thu hoạch dài. Anh nhiệt tình hướng dẫn và trao đổi kinh nghiệm của mình với mọi người. Ngoài ra, anh Cường còn giúp đỡ hội viên về vốn để trồng trọt góp phần xóa đói, giảm nghèo.

CCB Trần Văn Cường cùng gia đình luôn gương mẫu, chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, hàng năm đã dành hàng chục triệu đồng để ủng hộ: Quỹ vì người nghèo, nhân dân vùng bão lũ thiên tai, quỹ chất độc da cam, quỹ khuyến học, quỹ tình thương của địa phương.

Bài, ảnh: XUÂN TRƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *