Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2024, 02:20:30

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày đăng: 18/08/2015

QK2 – Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được đặt trong cụm di tích Đồi D gồm D1, D2, D3 nằm ở trung tâm thành phố Điện Biên Phủ. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ đồi D có vị trí quan trọng cùng với những quả đồi phía đông tạo thành bức tường thành vững chắc bảo vệ trực tiếp cho phân khu trung tâm.  Thực dân pháp đã xây dựng và biến cứ điểm D thành vị trí tiền tiêu của dãy đồi phía đông, chúng  lợi dụng địa thế tự nhiên của 3 mỏm đồi có lợi về mặt quân sự xây dựng thành vị trí phòng thủ vững chắc. Quân Pháp bố trí tiểu đoàn 3 trung đoàn Angiêri rất thiện chiến chiếm giữ.

Đúng 17h30’ ngày 30/3/1954 của đợt tấn công thứ 2, cùng với các cao điểm phía Đông khác quân ta đã tiến công tiêu diệt cứ điểm đồi D. Sau 3 đêm 2 ngày quân ta đã chiếm được đồi D, uy hiếp mạnh mẽ phân khu trung tâm, yểm hộ cho các đơn vị bộ binh tiến lên tiêu diệt các cứ điểm xung quanh phân khu trung tâm và tiến tới tiêu diệt Sở chỉ huy của chúng. Chiến thắng đồi D cùng với các chiến thắng ở các cứ điểm thuộc dãy đồi phía đông là những cột mốc quan trọng mang tính quyết định để chiến dịch lịch sử đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ngày nay để vinh danh chiến thắng vĩ đại và tri ân những người anh hùng đã hy sinh, Đảng và Nhà nước ta đã xây dựng tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là tượng đại bằng đồng cao, to và nặng nhất Việt Nam hiện nay, được xây dựng quy mô hoành tráng và công phu bắt đầu từ ngày 14/10/2003 do Công ty Mỹ thuật Trung ương đảm nhiệm và đã được khánh thành vào đầu tháng 5 năm 2004, là công trình chào mừng 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ uy nghi, sừng sững được đặt trên đồi D1 là ngọn đồi cao nhất thành phố Điện Biên Phủ sẽ mãi là biểu tượng của tinh thần quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta.

DÂNG TRIỀU (tổng hợp)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.