Thứ bảy Ngày 08 Tháng 05 Năm 2021, 10:33:40

Trường THPT Long Châu Sa – 60 năm tự hào vững bước

Ngày đăng: 14/11/2020

QK2 – Ngược dòng thời gian 60 năm trước – năm 1960, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của sự nghiệp giáo dục trên quê hương Đất Tổ Vua Hùng, Trường phổ thông cấp 3 Long Châu Sa nay là Trường THPT Long Châu Sa được thành lập khi đất nước còn tạm thời chia cắt làm hai miền. Tên gọi của trường chứa đựng sự gắn bó nghĩa tình, máu thịt giữa Phú Thọ với 3 tỉnh miền Tây Nam bộ yêu dấu: Long Xuyên – Châu Đốc – Sa Đéc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của hậu phương đối với tiền tuyến trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Long Châu Sa luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, vững bước gặt hái nhiều thành tích đáng tự hào.

Sức trẻ THPT Long Châu Sa.

Nhớ lại những năm đầu thành lập, Trường chỉ có 6 lớp học với hơn 200 học sinh và 24 cán bộ, giáo viên. Tuy còn nhiều vất vả, thậm chí có những năm tháng trường phải sơ tán vì chiến tranh, nhưng ở bất cứ hoàn cảnh nào các thầy cô đều vẫn tâm huyết với nghề, dành tình yêu thương cho học trò, từ đó nhận được sự ủng hộ hết lòng của nhân dân. Xuất phát từ truyền thống hiếu học, truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của vùng quê Lâm Thao đã giúp nhà trường vượt qua khó khăn gian khổ, hăng hái thi đua “Dạy tốt – Học tốt”. Những phòng học nằm trong lòng đất, những dãy hào giao thông, những căn hầm trú ẩn, những chiếc mũ rơm, những cuộc chia tay thầy trò lên đường đánh Mỹ đã mãi mãi là những kỷ niệm, là những dấu ấn của một thời kỳ không thể nào quên trong tâm khảm nhiều thế hệ thầy và trò nhà trường.

Lâm Thao – Huyện Anh hùng có truyền thống hiếu học. Vì thế, tập thể Trường THPT Long Châu Sa càng thấy rõ trách nhiệm to lớn của mình trong sự nghiệp trồng người, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. Chặng đường 60 năm ghi nhận sự đổi thay rõ rệt từ quy mô trường lớp đến chất lượng giáo dục của nhà trường. Từ 6 lớp học tranh tre nứa lá với hơn 200 học sinh, nay trường đã mở rộng lên 30 lớp với trên 1.250 học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày đầu chỉ có 24 người, đến nay đã có gần 400 thầy cô giáo, CB, NV đã và đang công tác giảng dạy tại trường. Bằng tấm lòng nhân hậu, tài năng, trí tuệ, tâm huyết với nghề, tất cả vì học sinh thân yêu, hình ảnh các thầy, các cô đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng các thế hệ học sinh Long Châu Sa và nhân dân.

Đồng chí Hoàng Công Thủy – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng tập thể thầy và trò nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Những năm gần đây, thực hiện đổi mới toàn diện mục tiêu chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục, với sự cố gắng không ngừng của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và học sinh, nhà trường đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều thành tích xuất sắc, là đơn vị tiêu biểu trong các trường THPT của tỉnh và là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của ngành giáo dục. 5 năm gần đây, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đạt 97%; học lực khá giỏi đạt trên 80%. Học sinh giỏi cấp tỉnh luôn đứng trong tốp 4 trường dẫn đầu; tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp đạt gần 100%; trên 70% học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng, đứng trong tốp trường dẫn đầu của tỉnh và một số năm nằm trong tốp 200 trường dẫn đầu cả nước có học sinh đỗ đại học điểm cao.

Có được kết quả ấy là tổng hợp của nhiều yếu tố, song bao trùm lên tất cả là sự năng động, sáng tạo không ngừng để nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý giáo dục của cán bộ lãnh đạo nhà trường, sự cố gắng không mệt mỏi của đội ngũ CB,GV. Tập thể nhà trường mãi ghi nhớ, trân trọng những đóng góp vô giá của các thầy hiệu trưởng – những cánh chim đầu đàn trong từng thời kỳ. Đó là thầy Thẩm Trọng Toại, thầy Bùi Tự Gia, thầy Vũ Xuân Hùng, thầy Nguyễn Bội Vi, thầy Lê Nhật Trấn, thầy Hoàng Điệt, thầy Lê Quang Tác, thầy Lê Quang Vinh…

60 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo, sự ủng hộ giúp đỡ to lớn của nhân dân trong huyện, Trường THPT Long Châu Sa đã không ngừng phát triển. Hơn nửa thế kỷ ấy, các thế hệ thầy và trò nhà trường luôn giương cao ngọn cờ thi đua “Hai tốt”, phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo, truyền thống hiếu học, có những đóng góp quan trọng vào thành tựu trong sự nghiệp trồng người, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ mái trường Long Châu Sa, hơn 2 vạn học sinh tốt nghiệp ra trường đã và đang chiến đấu, lao động và công tác trên mọi miền đất nước. Hơn 4.000 CB,GV và học sinh của trường tham gia sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Nhiều người đã trở thành sĩ quan cao cấp, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang. Gần 200 thầy giáo và học sinh của trường đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho độc lập tự do của dân tộc. Hơn 5.000 học sinh đỗ vào các trường đại học và cao đẳng. Hơn 400 học sinh đã trở thành giáo sư, phó giáo sư, thạc sỹ, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, … Nhiều người đang giữ chức vụ chủ chốt trong các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến cơ sở.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, Hội cựu học sinh Trường THPT Long Châu Sa đã tích cực hoạt động và vận động xây dựng Quỹ học bổng với số tiền 1 tỷ đồng để khen thưởng động viên cho học sinh có thành tích xuất sắc, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Đây là nguồn động viên rất lớn của các thế hệ cựu học sinh đối với nhà trường và các thế hệ học sinh, nhằm giúp các em học sinh có động lực phấn đấu học tập đạt kết quả cao nhất.

Mỗi thầy, cô giáo không ngừng sáng tạo, đổi mới phương pháp giáo dục, tạo hứng thú cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển các thế hệ thầy trò Long Châu Sa luôn gắn mình trong phong trào cách mạng của mỗi thời kỳ, phấn đấu bền bỉ và không ngừng sáng tạo theo đường lối giáo dục của Đảng. Trong mỗi bước đi lên của trường luôn lấp lánh những truyền thống quý báu. Nhiều năm liên tục trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc. Do có nhiều đóng góp to lớn cho phát triển sự nghiệp giáo dục của Tỉnh Phú Thọ, nhà trường đã được nhận nhiều danh hiệu thi đua và phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng.

Năm học gần đây nhất 2019-2020, 78,8% học sinh của trường đỗ Đại học đợt 1; trường được xếp thứ hai toàn tỉnh về điểm trung bình thi tốt nghiệp và số học sinh có từ 27 điểm tổ hợp xét tuyển Đại học trở lên; xếp thứ hai toàn tỉnh về kết quả thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh; Chi bộ Đảng được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, Trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua, Công đoàn được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen, Đoàn trường được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Trong không khí phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng 60 năm thành lập trường và đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, thầy và trò trường Long Châu Sa nguyện cùng đoàn kết, phát huy thành tích đã đạt được để hoàn thành tốt sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của ngôi trường trên Đất Tổ Vua Hùng được mang tên một miền quê Nam bộ thành đồng.

QUÁCH THÀNH ĐÔ, Hiệu trưởng Trường THPT Long Châu Sa

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *