Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 01:36:00

Trung đội trưởng “toàn năng”

Ngày đăng: 23/08/2015

QK2- Theo chân Trung tá Nguyễn Văn Soạn, Chỉ huy phó, TMT Ban CHQS huyện Lập Thạch kiểm tra công tác huấn luyện dân quân tại xã Quang Sơn. Chứng kiến người cán bộ giảng bài to, rõ, mạch lạc, động tác dứt khoát, thoạt đầu chúng tôi cứ nghĩ Ban CHQS xã đã “nhờ” giáo viên chuyên nghiệp ở trường quân đội nào đó. Nhưng qua tìm hiểu chúng tôi mới vỡ lẽ ra đó chính là Trung đội trưởng dân quân cơ động của xã Quang Sơn, anh Nguyễn Trung Hải.

Sinh ra và lớn lên ở xã miền núi Quang Sơn. Tốt nghiệp THPT Nguyễn Trung Hải xung phong nhập ngũ, công tác tại Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 98, Sư đoàn 316. 2 năm phục vụ tại ngũ, Hải đã học hỏi được nhiều điều, rèn luyện, tích lũy được nhiều bài học quý về lễ tiết, tác phong, xưng hô chào hỏi và vốn sống. Đến tháng 2- 2004, Hải được xuất ngũ về địa phương, tháng 3 năm đó anh đã đăng ký tham gia vào lực lượng dân quân của xã.

Nguyễn Trung Hải trong giờ huấn luyện vũ khí tự tạo.

Nguyễn Trung Hải trong giờ huấn luyện vũ khí tự tạo.

Với tác phong nhanh nhẹn, năng động cùng kinh nghiệm được tôi rèn trong quân ngũ đã giúp ích nhiều cho công tác huấn luyện, thực hiện các nhiệm vụ quân sự- quốc phòng địa phương. Sau một thời gian công tác trong hàng ngũ dân quân, Ban CHQS xã nhận thấy chiến sĩ Nguyễn Trung Hải có “năng khiếu” làm nhiệm vụ quân sự nên đã đề xuất Đảng ủy xã làm thủ tục đề nghị trên kết nạp anh vào Đảng và cử anh đi học lớp trung cấp quân sự tại Trường Quân sự tỉnh. Sau 2 năm miệt mài học tập, Hải đã tốt nghiệp với tấm bằng loại khá. Về địa phương anh được bổ nhiệm giữ chức trung đội trưởng dân quân cơ động và là tổ trưởng Tổ dân quân thường trực của xã. Trên cương vị mới, Hải như được tiếp thêm nghị lực và quyết tâm. Mặc cho chế độ phụ cấp chi trả hàng tháng không đáng là bao nhưng anh vẫn vui, yêu nghề, say mê với công việc. Hàng năm anh đã tham mưu cho Ban CHQS xã kịp thời kiện toàn, chuyển ra, kết nạp các chiến sĩ mới theo đúng quy định, đảm bảo cơ cấu, biên chế, tỷ lệ đảng viên, đoàn viên. Các nhiệm vụ dù thường xuyên hay đột xuất, giữa trưa nắng hay đêm tối giá lạnh, khi cần huy động là anh có mặt kịp thời. Duy trì Tổ dân quân thường trực thực hiện nghiêm chế độ trực, phối hợp tuần tra, kiểm soát địa bàn, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong các đợt huấn luyện, diễn tập anh thường là người được Ban CHQS xã “ưu tiên” giao nhiều việc nhất. Mỗi khi được giao giảng bài dù là lý thuyết, chiến thuật, kỹ thuật hay điều lệnh đội ngũ… Nguyễn Trung Hải đều chuẩn bị giáo án kỹ lưỡng, thục luyện cẩn thận. Do vậy mỗi khi đứng trước hàng quân anh rất tự tin, giảng bài rất dễ hiểu.

Tháng 4 năm 2012 Nguyễn Trung Hải được trên lựa chọn  cử đi học lớp Cao đẳng quân sự tại Trường quân sự Quân khu. Sau 2 năm học tập anh tiếp tục về địa phương công tác. Bao kiến thức học tập, tích lũy ở nhà trường về địa phương đã vận dụng có hiệu quả vào thực hiện các nhiệm vụ. Không chỉ giỏi huấn luyện Nguyễn Trung Hải giỏi xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu. Nhiều chiến sĩ trong trung đội dân quân đã gọi anh là Trung đội trưởng “Toàn năng”.

 

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.