Chủ nhật Ngày 26 Tháng 05 Năm 2019, 10:14:12

Tri ân công lao nhà lãnh đạo cả thế giới tôn trọng

Ngày đăng: 27/09/2018

QK2 – Những ngày cuối tháng 9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Đây là một tổn thất lớn, là sự mất mát của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Từ khi nhận tin buồn vào trưa ngày 21-9 đến khi tiễn đưa Chủ tịch nước về nơi an nghỉ vĩnh hằng tại quê nhà, người dân cả nước, không phân biệt già trẻ, gái trai, dẫu đang sinh sống, học tập, công tác ở trong hay ngoài nước đều bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Chủ tịch nước kính mến.

Người dân địa phương đến dự lễ truy điệu và tỏ lòng thương tiếc Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: QĐND Online)

Để tỏ lòng thương tiếc, tri ân công lao của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Nhà nước ta đã thực hiện nghi thức quốc tang. Hàng vạn người dân dõi theo, trực tiếp về dự lễ và tiễn biệt Chủ tịch nước. Không chỉ trong nước, Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới, tổ chức quốc tế đã đến viếng, gửi điện chia buồn tỏ lòng thương tiếc và ngưỡng mộ tình cảm, khẳng định công lao của Chủ tịch nước ta. Đất nước Cu Ba, đất nước Lào anh em để quốc tang. Các cơ quan, ban, ngành Chính phủ Thái Lan trên toàn quốc treo cờ rủ để tưởng niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang trong ba ngày… Lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức có uy tín trên thế giới đều gửi thư chia sẻ. Nhiều hãng thông tấn lớn ở châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mỹ La-tinh…đều đưa tin một cách trang trọng về sự mất mát này của nhân dân ta. 

Giữa lúc  toàn dân Việt Nam và  bè bạn năm châu thương tiếc, tiễn đưa người lãnh đạo xuất sắc của đất nước về nơi an nghỉ, thì một số cá nhân, lợi dụng các trang mạng xã hội và một số cơ quan báo chí vốn thiếu thiện chí với Việt Nam lâu nay lại đưa ra những bình luận ác ý, hồ đồ, suy diễn về Chủ tịch nước ta cũng như những vấn đề thuộc nội bộ Đảng ta, đất nước ta, xúc phạm thân thế, uy tín và công lao của Chủ tịch nước. Mặt khác, họ xuyên tạc sự thật, cho rằng Chủ tịch nước ta từ trần là do “đấu đá nội bộ”, “bị đầu độc”, là đúng kịch bản và  bình, bàn, dự kiến nhân sự thay thế Chủ tịch nước tới đây, về khu mộ của Chủ tịch nước nơi quê nhà. Họ cố tình lợi dụng sự kiện Chủ tịch nước từ trần để bôi nhọ chế độ ta, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây hoài nghi trong dư luận nhân dân, làm giảm niềm tin của người dân vào chế độ, làm hoen ố hình ảnh, nhân cách của lãnh đạo Đảng, nhà nước ta. Đấy chính là luận điệu của những kẻ cơ hội, lợi dụng sự ra đi của Chủ tịch nước để mưu đồ chính trị đen tối.

Suốt hơn 40 năm cống hiến cho cách mạng, kể từ khi còn làm cán bộ ở Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) cho đến khi làm Chủ tịch nước, trên cương vị nào, đồng chí cũng hoàn thành. Kể từ đầu tháng 4 năm 2016, Đại tướng Trần Đại Quang tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng chí luôn hoàn thành tất cả nhiệm vụ và sứ mệnh mà Đảng và nhân dân giao phó. Trong tất cả các hoạt động, trên cương vị cao nhất của nhà nước, Chủ tịch luôn chú trọng phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng và đưa tiếng nói cử tri đến Quốc hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân; thúc đẩy tiến trình cải cách tư pháp; quan tâm thực hiện chế độ, chính sách đối với các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Chủ tịch nước đã góp phần xây dựng LLVT nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ liêng của Tổ quốc, giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình để phát triển đất nước. Trên cương vị trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Chủ tịch nước đã chú trọng cải cách tư pháp, xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ hiến pháp, pháp luật, quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa. Với vai trò là người đứng đầu Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động đối ngoại để nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam gần một năm trước, Chủ tịch nước chủ trì đón tiếp, chủ trì các cuộc họp quan trọng nhất, bàn thảo chân tình, thẳng thắn về những vấn đề lớn của APEC với những người đứng đầu các nền kinh tế thành viên APEC…

Công lao đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang không chỉ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta ghi nhận mà còn được lãnh đạo các quốc gia, bạn bè quốc tế tôn trọng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một lãnh đạo xuất sắc”. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận xét: “Chủ tịch Trần Đại Quang là một người bạn tuyệt vời của Hoa Kỳ”. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “…Trong sự nghiệp hoạt động của mình trên cương vị Chủ tịch nước, cũng như các cương vị đầy trọng trách khác, đồng chí Trần Đại Quang luôn dành được sự kính trọng của người dân trong nước và tín nhiệm của bạn bè quốc tế. Đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp an ninh Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế. Khó có thể đánh giá hết đóng góp của cá nhân đồng chí Trần Đại Quang đối với việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước chúng ta. Tôi tin tưởng rằng, những ký ức tươi sáng về đồng chí Trần Đại Quang sẽ còn mãi trong tim tất cả những ai từng biết đồng chí…”. 

Những lời chia sẻ chân tình, thân thiết ấy là minh chứng hùng hồn cho tình cảm, sự ngưỡng mộ của của các nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Điều đó vạch trần âm mưu đen tối của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội triệt để lợi dụng sự kiện Chủ tịch nước từ trần để chống phá Đảng, hạ thấp uy tín cán bộ, nói xấu chế độ, xuyên tạc sự thật.

Xin được mượn lời của Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ghi trong sổ tang thay cho nén hương tri ân Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “…Chủ tịch nước Trần Đại Quang không những là nhà lãnh đạo cả thế giới tôn trọng mà còn là bạn thân quý của dân Hàn Quốc”.

ĐỨC ĐÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *