Thứ sáu Ngày 07 Tháng 10 Năm 2022, 03:45:46

Tọa đàm: “Quân đội tham gia tích cực trong phòng, chống mua bán người”

Ngày đăng: 30/07/2022

QK2 – Sáng 30/7, tại tỉnh Sơn La, thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Quân đội tham gia tích cực trong phòng, chống mua bán người”. Dự tọa đàm có Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu 2. Cùng dự tọa đàm có lãnh đạo tỉnh Sơn La; đại biểu văn phòng chi nhánh phái đoàn tổ chức di cư quốc tế; các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng; Tổng cục Chính trị; các cơ quan Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng; Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và tỉnh Sơn La.

Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu phát biểu tại tọa đàm.

Tọa đàm lần này, nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các đơn vị Quân đội đối với công tác phòng, chống mua bán người (MBN); tạo sự chuyển biến cơ bản nhận thức và hành động trong toàn xã hội về phòng, chống MBN, góp phần ngăn chặn, kiềm chế sự gia tăng tội phạm MBN. Tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống MBN – 30/7” năm 2022; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và LLVT chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh chống tội phạm MBN; thực hiện có hiệu quả công tác xác minh, tiếp nhận, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống MBN” được thực hiện ở tất cả các cấp, các ngành, đến cơ sở, góp phần khẳng định sự nỗ lực và chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong thực thi Công ước Liên hiệp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và Nghị định thư về phòng ngừa, trấn áp và trừng trị tội phạm buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, bổ sung cho Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Các đại biểu dự tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu 2 và các đại biểu khẳng định rõ, tội phạm MBN, nhất là mua bán phụ nữ, trẻ em đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng, nhức nhối, được Liên hợp quốc xác định là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất đưa vào “Chương trình phòng, chống tội phạm toàn cầu”. Trong đó Việt Nam là một trong những điểm nóng về tội phạm MBN với diễn biến phức tạp, bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, nhất là tại khu vực biên giới, cửa khẩu…

Đại tá Nguyễn Văn Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu tham gia tọa đàm.

Trước tình hình trên, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 luôn xác định công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm MBN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Ban chỉ đạo 1389 về thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống MBN; phòng, chống tham nhũng; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được thành lập từ Quân khu đến cơ sở; kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chỉ huy nhiều chủ trương, biện pháp đấu tranh, phòng ngừa. Tổ chức thi công và bàn giao các tuyến đường tuần tra biên giới, tạo thuận lợi cho công tác tuần tra kiểm soát biên giới. Triển khai thực hiện hiệu quả chương trình tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn, với trên 200 mô hình, sáng kiên “Dân vận khéo” thiết thực, hiệu quả như: “Con nuôi đội sản xuất”, “Bữa cơm tình thương” của Đoàn KT-QP 356; “Tổ chức cho già làng, trưởng bản, người có uy tín đi tham quan mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình”; “Hũ gạo nâng bước em đến trường – chấp  cánh tương lai”, “Cải tạo vườn tạp, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững”… nâng cao dân trí, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân vùng biên giới, xây dựng địa bàn lành mạnh, làm hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh các loại tội phạm.

Các đại biểu tham quan các ấn phẩm tuyên truyền phòng, chống tội MBN trưng bày tại tọa đàm.

Cùng với đó, Báo – Truyền hình Quân khu 2 thường xuyên duy trì các chuyên trang, chuyên mục, chương trình phát thanh – Truyền hình tuyên truyền về phòng, chống MBN. Phát huy hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo Đề án 1371 ở các cấp về “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 – 2027” và rất nhiều giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân và cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu về những phương thức, thủ đoạn tội phạm MBN và cách phòng, chống, từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác không để các đối tượng phạm tội. Từ tình hình tội phạm MBN còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguyên nhân phát sinh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu cũng đã xác định nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, thực hiện trong thời gian tới. Những giải pháp này đã được các đại biểu dự tọa đàm ghi nhận, đánh giá rất cao.

Tin, ảnh: VĂN THI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.