Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 04:13:11

Tòa án Quân sự Quân khu 2 với phong trào thi đua xứng danh Bộ đội Cụ Hồ và “phụng công thủ pháp, chí công vô tư”

Ngày đăng: 03/10/2017

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người khởi xướng và kiến tạo thành công phong trào thi đua yêu nước Việt Nam. Người đã từng nói: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Tư tưởng đó của Người đã, đang và sẽ luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt mọi hành động cách mạng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Thấm nhuần lời dạy của Bác, hàng chục năm qua, phong trào thi đua trong cả nước vẫn luôn được duy trì thường xuyên, liên tục. Qua đó, xuất hiện rất nhiều tấm gương sáng ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, từ già, trẻ, gái trai, từ miền xuôi đến miền ngược, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều tập thể và cá nhân xuất sắc đạt đến giá trị “chân, thiện, mỹ” tỏa hương thơm cho đời, được cộng đồng trân trọng, noi gương.

Cán bộ Tòa án Quân sự Quân khu trao đổi kiến thức pháp luật tại cơ quan Bộ CHQS tỉnh Lào Cai. Ảnh: HỒNG SÁNG

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự chỉ đạo hướng dẫn của Hội đồng thi đua khen thưởng Toà án quân sự Trung ương; Hội đồng thi đua khen thưởng Cục Chính trị; lãnh đạo, chỉ huy các Toà án Quân sự thuộc Quân khu 2 đã gắn kết chặt chẽ phong trào thi đua do Toà án nhân dân phát động “Trách nhiệm kỷ cương, chất lượng và công lý” với phong trào thi đua quyết thắng trong Quân đội “Hiệu quả, kỷ cương, quyết thắng”. Cán bộ, nhân viên, đặc biệt là Thẩm phán các Tòa án Quân sự đã đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các mặt công tác, tiếp tục Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”; với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Cán bộ nhân viên các TAQSQK2 luôn phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ cũng chính là thực hiện nghiêm túc lời dạy của Người. “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” chính là biểu hiện cụ thể của việc giữ gìn các giá trị cốt lõi của “Bộ đội Cụ Hồ” trong lĩnh vực thực hiện quyền tư pháp. Trong năm các TAQSQK2 đã xét xử 100% các vụ án đã thụ lý đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật. Việc xét xử với tinh thần cải cách tư pháp, tranh tụng công khai; phán quyết của Tòa án luôn bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, công bằng, công tâm, thấu tình, đạt lý, không bỏ lọt tội phạm và không kết án oan người không có tội.

Một điều đánh mừng là, sau mỗi phiên tòa xét xử lưu động (70% các vụ án do các TAQS thuộc Quân khu 2 xét xử được tổ chức xét xử lưu động), sự phản hồi của nhân dân cũng như cán bộ, chiến sĩ dự phiên tòa về hình thức tổ chức và nội dung bản án do TAQS tuyên là thấu tình đạt lý, được dư luận đồng tình ủng hộ. Những ánh mắt, nụ cười, thân thiện của cán bộ, chiến sĩ và bà con luôn dành cho Hội đồng xét xử sau mỗi phiên tòa, có lẽ đây là phần thưởng cao quý hơn bất cứ danh hiệu thi đua nào, giúp đội ngũ TAQS giữ vững đạo đức “Bộ đội Cụ Hồ”, yêu ngành, yêu nghề hơn và là động lực gắn bó với môi trường công tác trong Quân đội.

Để gìn giữ được danh hiệu cao quý đó, cán bộ, nhân viên các TAQS nói chung Thẩm phán thuộc TAQSQK2 nói riêng phải thường xuyên rèn luyện bản lĩnh, giữ cho tâm sáng, lòng yên, vì nhân dân phục vụ; có bản lĩnh chính trị và chuyên môn vững vàng, đủ sức chiến thắng chủ nghĩa cá nhân, không bị gục ngã trước cám dỗ vật chất hoặc các lợi ích cá nhân khác. Những năm qua, các TAQS thuộc Quân khu 2 chưa có cán bộ hoặc thẩm phán nào vi phạm kỷ luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp; chưa có cán bộ, thẩm phán nào gây sách nhiễu nhân dân hoặc gây phiền hà cho những người tham gia tố tụng.

Mặt khác, với vai trò cơ quan tư pháp trong Quân đội, là thành viên Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật Quân khu, các TAQS thuộc Quân khu 2 còn có nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy đảng, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, các cơ quan đơn vị trên địa bàn trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, tham mưu các hoạt động liên quan đến thanh tra, kiểm tra; xây dựng văn bản pháp luật… Đây là những nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng mà Đảng ủy Quân khu, Đảng ủy Cục Chính trị và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu giao cho các TAQS Quân khu 2 thực hiện với một sự tin tưởng sâu sắc.

Hàng chục vụ việc xảy ra trong phạm vi Quân khu quản lý được TAQS tham mưu giải quyết có tình, có lý, đúng pháp luật. Nhiều dự án văn bản pháp luật được soạn thảo, góp ý, xây dựng với chất lượng cao.

Hằng năm, Thẩm phán, cán bộ chuyên môn TAQS Quân khu 2 đã tổ chức nói chuyện pháp luật với hơn 200 giờ tại các đơn vị; giúp cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật. Có nhiều Thẩm phán, cán bộ chuyên môn đồng thời là cộng tác viên của các báo, đài địa phương và Trung ương, tham gia các chương trình trợ giúp pháp lý giải quyết các vướng mắc, tranh chấp giúp bảo vệ quyền lợi chính đánh của các đương sự đúng quy định pháp luật.

Phong trào thi đua “Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” của cán bộ, nhân viên các TAQS thuộc Quân khu 2 thực sự là một phong trào yêu nước, có ý nghĩa trong việc hoàn thành thắng lợi chức năng, nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Quân đội và nhân dân giao phó. Với kết quả đó hàng năm đã có nhiều cá nhân và tập thể được các cấp khen thưởng cả về Đảng và chính quyền. Đây cũng chính là sự khích lệ để cán bộ nhân viên các TAQS thuộc Quân khu 2 tiếp tục khẳng định vị trí và vai trò quan trọng trong lực lượng vũ trang Quân khu; đồng thời góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

   Đại tá LÊ THÀNH NAM
Chánh án TAQS Quân khu 2

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.