Thứ tư Ngày 28 Tháng 10 Năm 2020, 12:15:36

Tính ưu việt của chế độ xã hội

Ngày đăng: 28/09/2020

Bài 4: Tự hào là người Việt

Nhu cầu ăn, mặc, ở, đi lại, học hành, thông tin, ngôn luận, sống và làm việc trong môi trường lành mạnh, được yêu thương, che chở… là những nhu cầu chính đáng, thiết thân nhất trong các quyền con người dần trở nên hiện hữu ở Việt Nam.

Cần phải khẳng định rằng, chế độ xã hội Việt Nam hiện nay hình thành từ con đường mà Bác đã tìm ra đúng một thế kỷ qua. Con đường ấy được Đảng ta và lịch sử đã lựa chọn, tuy nhiều chông gai nhưng những thắng lợi vĩ đại trong các cuộc chiến giành độc lập, giải phóng dân tộc và xây dựng CNXH đã khẳng định sự duy nhất đúng đắn của con đường cách mạng Việt Nam. Đặc biệt, trong hơn 30 năm đổi mới, đất nước đã giành những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

Tuyên thệ dưới lá Quân kỳ, nghi thức biểu tượng thiêng liêng, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của người chiến sĩ.

Báo cáo của Ngân hàng thế giới WB với tiêu đề: “Việt Nam 2035: Từ chiến lược đến hành động” công bố giữa năm nay với nội dung chính về Việt Nam năng động, tạo nền tảng cho một nền kinh tế thu nhập cao. WB đánh giá, dù còn nhiều khó khăn, thu nhập so với các quốc gia còn thấp nhưng ngày nay hầu hết người Việt Nam đều được hưởng những điều kiện sống mà khó có thể tưởng tượng vào 30 năm trước, khi đất nước đang trên bờ vực sụp đổ về kinh tế và xã hội. Công cuộc “đổi mới” bắt đầu vào năm 1986 đã đưa Việt Nam từ nhóm những quốc gia nghèo nhất thế giới trở thành một trong những câu chuyện thành công nổi tiếng nhất. Trong giai đoạn 1990-2018, thu nhập trung bình của các hộ gia đình tăng gấp bốn lần, tỷ lệ nghèo đói cùng cực giảm từ 50% xuống còn khoảng 2%.

Theo “Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững”, tính đến cuối năm 2019, tỷ lệ nghèo cả nước bình quân khoảng dưới 4% (giảm 1,3% so với cuối năm 2018). 

Trong xu thế hội nhập quốc tế, Việt Nam đã và đang tham gia hầu hết các tổ chức, diễn đàn lớn thế giới. Theo xếp hạng của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), năng lực cạnh tranh toàn cầu của kinh tế Việt Nam năm 2019 ở vị trí 67/141 quốc gia và vùng lãnh thổ. Uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định, lần thứ hai đăng cai thành công Hội nghị Cấp cao APEC vào năm 2017; đột phá mới cả về lượng và chất với việc Hiệp định CPTPP chính thức được triển khai, Hiệp định tự do thương mại với EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư được ký kết và có hiệu lực; tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục…

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, các nhân tố, biện pháp của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, các lực lượng xã hội mang tính tổng hòa, tinh thần vì dân được thể hiện rõ nét. Chính phủ quyết định gói cứu trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng; huy động mọi nguồn lực cứu chữa, cách ly. Người dân yên tâm với cuộc sống an toàn. Thành công chống “giặc Covid-19” của Việt Nam trở thành hình mẫu của thế giới.

Tác giả Steve Jackson là người Anh làm việc tại Việt Nam đã đi từ ngạc nhiên đến cảm kích và khâm phục về hiệu quả công tác phòng chống dịch của Việt Nam. Viết bài đăng tại trang Medium.com và được một số cơ quan báo chí Việt Nam dịch, đăng lại, anh bộc bạch: “Tại thời điểm này, điều kỳ diệu đã xảy ra tại Việt Nam. Những người nước ngoài như chúng tôi sống tại đây bắt đầu nhận ra được có vô vàn anh hùng thầm lặng tại đây đang sống và chiến đấu cùng nhân dân”.

Steve Jackson cảm nhận: “Những người lính Việt Nam đã nhường giường của họ làm khu cách ly cho nhân dân. Họ thậm chí làm nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh và nấu ăn cho những người cách ly. Người lính Việt Nam đã phục vụ nhân dân, cố gắng hết sức để giữ mạng sống cho mọi người….”

 Chứng kiến những biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt của Việt Nam, tác giả thốt lên: “Chính những hành động quyết liệt này lại cho thấy chính phủ Việt Nam trân trọng từng mạng sống, coi trọng từng bệnh nhân”.

“Tôi nợ Việt Nam một món nợ lớn. Có lẽ tôi có thể làm điều gì đó để trả ơn. Có lẽ tôi có thể sống và làm việc tốt hơn để trả ân tình này.

Việt Nam sẽ ngày một tươi đẹp hơn, hay nói đúng hơn quốc gia này vốn đã tươi đẹp. Phản ứng thuộc hàng đẳng cấp thế giới, sự minh bạch, cởi mở, thống nhất. Những yếu tố này có thể là tiền đề thành công cho nhiều lĩnh vực. Thậm chí nó có thể trở thành tiêu chuẩn mới cho sự thành công”.

“Việt Nam không bỏ ai lại phía sau – đây là ký hiệu được mọi người dùng mạng xã hội thường xuyên sử dụng trong những ngày chống dịch Covid-19.

Trước đây nhiều người cho rằng người Việt Nam chăm chỉ nhưng không sáng tạo, thế nhưng đại dịch Covid-19 đã lật đổ mọi thứ. Nhiều người ngộ nhận rằng Việt Nam có thể sản xuất nhưng không thể phát triển sản phẩm của riêng họ. Thế nhưng bộ thử dịch Covid-19 hay những ứng dụng chống dịch cùng vô vàn sáng kiến thành công khác đã chứng minh sự sáng tạo của người Việt.

Tôi giờ đây thậm chí chẳng dám cược Việt Nam có sản xuất được vaccine chống dịch Covid-19 không nữa. Dường như họ có thể làm mọi thứ”.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoàn hành nhiều quốc gia trên thế giới; Việt Nam tiếp tục khống chế thành công đợt 2 đại dịch bùng phát, duy trì “sống chung”, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội có hiệu quả, là một trong số rất ít quốc gia dự báo tăng trưởng kinh tế dương trong năm  nay.

Giữa cơn đại dịch, trở về quê hương là nguyện vọng của đông đảo bà con người Việt học tập, làm việc và sinh sống ở nước ngoài. Tính từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2020, Việt Nam đã thực hiện hơn 100 chuyến bay đón hơn 27 nghìn người Việt từ trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước; nhiều chuyến bay “giải cứu” đồng bào mình nhiễm bệnh nhưng là “mệnh lệnh từ trái tim” như lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu. Trong dòng người trở về “ngôi nhà” dân tộc mình, nhiều người thốt lên: “Mình tự hào là người Việt”.

Đấy là minh chứng hùng hồn khẳng định tính ưu việt của chế độ xã hội của Việt Nam hiện nay, tự hào với thành quả con đường Đảng, Bác đã chọn, tự hào về  “cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế” Việt Nam và là cơ sở để đấu tranh loại bỏ những luận điệu của các thế lực thù địch xuyên tạc bản chất chế độ chính trị của Việt Nam, đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

ĐỨC ĐÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *