Thứ tư Ngày 27 Tháng 05 Năm 2020, 12:16:53

Tinh thần Chiến thắng 30 tháng Tư bất diệt

Ngày đăng: 18/04/2019

QK2 – Đối với người Việt Nam chân chính và yêu nước, ngày 30 tháng Tư năm 1975 mãi mãi là một ngày lịch sử trọng đại. Đó là ngày hội non sông thống nhất, Bắc – Nam sum họp một nhà. 44 năm trôi qua, Chiến thắng 30 tháng Tư gắn liền với Ngày lễ lớn của giai cấp công nhân tiến bộ toàn thế giới, Ngày Quốc tế Lao động 1/5, vì thế với mọi thế hệ con người Việt Nam hôm nay và mai sau, tinh thần Chiến thắng 30 tháng Tư càng thêm ý nghĩa.

Xe tăng quân giải phóng tiến vào sân Dinh Độc Lập sáng 30/4. (Ảnh:TL)

Vậy nhưng, một số thế lực thù địch, phản động ở nước ngoài vẫn tiếp diễn “bài ca” đòi xét lại lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trên một số trang mạng xã hội, một vài đối tượng phản động, thù địch, có thâm thù với Đảng, với Quân đội và toàn dân ta, tiếp tục chiêu bài xuyên tạc về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của ta là “giết hại đồng bào” ta; là cuộc chiến “cốt nhục tương tàn”. Họ tiếp tục dùng chiêu bài kêu gọi cho cái gọi là “tháng Tư đen”; ngày 30 tháng Tư là ngày quốc hận và coi đó là cơ hội để cho các đối tượng nguyên là lực lượng phục vụ Việt Nam cộng hòa từng di tản bất hợp pháp ra nước ngoài tưởng niệm chiến tranh, nói xấu, xuyên tạc về cuộc chiến tranh Việt Nam cũng như công cuộc đổi mới và phát triển của Việt Nam hôm nay.

Bên cạnh đó, một số lực lượng ở nước ngoài núp bóng các tổ chức quốc tế tung ra luận điệu cho rằng, “vẫn còn nhiều bất đồng giữa người Việt Nam cũng như người ngoại quốc từng tham gia cuộc chiến trong việc định danh, định hình, định tính, định lượng về cuộc chiến tranh này”. Với thủ đoạn bình luận những bộ phim tài liệu, bài viết, xuất bản sách, hội thảo về chiến tranh Việt Nam để tung ra luận điệu “Chiến tranh Việt Nam thực chất là chiến tranh gì” để bóp méo lịch sử, gây hoài nghi, kích thích tư tưởng xét lại lịch sử cho giới trẻ sinh sau chiến tranh.

Sự thật lịch sử đã minh chứng về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là cuộc kháng chiến thần thánh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cùng với sự ủng hộ giúp đỡ của nhân loại tiến bộ.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, với thất bại ở Điện Biên Phủ, Pháp buộc phải ngồi vào bàn đàm phán tại Giơ-ne-vơ ký Hiệp định về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam. Chủ nghĩa thực dân cũ sụp đổ; đế quốc Mỹ có tiềm lực mạnh, hiếu chiến và âm mưu bá chủ thế giới. Mỹ chính thức nhảy vào miền Nam Việt Nam, áp đặt chủ nghĩa thực dân kiểu mới, âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta. Cuộc chiến tranh Việt Nam trở thành tiêu điểm hội tụ những mâu thuẫn lớn của thời đại.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta là một trong những cuộc chiến tranh cứu nước ác liệt và phức tạp nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Trải qua hơn hai mươi năm, đế quốc Mỹ dựng lên chính phủ bù nhìn, tay sai cùng với một đội quân làm công cụ xâm lược của chúng, từng bước thực hiện âm mưu dùng người Việt trị người Việt và các chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”; “Chiến tranh cục bộ”; “Việt Nam hóa chiến tranh”; các cuộc phá hoại bằng không quân, hải quân của Mỹ đối với miền Bắc nhằm “đưa Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá”…

Trong cuộc đụng đầu lịch sử với đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo nhân dân thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược: Cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam. Bằng tinh thần “tất cả cho tiền tuyến”, “tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, toàn thể Nhân dân Việt Nam đã dốc sức, dốc lòng tham gia kháng chiến. Cuộc chiến tranh từng bước phát triển, chuyển biến về tương quan lực lượng, cục diện chiến tranh để tạo nên bước nhảy vọt lớn tạo thời cơ để cách mạng Việt Nam đi đến giành thắng lợi hoàn toàn.

Năm 1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng hiệu triệu: “Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ! Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Chính lời hiệu triệu đó đã động viên mạnh mẽ lòng yêu nước, tạo khí thế cách mạng, thôi thúc quân và dân cả nước vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

 Mạng xã hội Wikipedia đã tổng hợp thông tin: “Cho tới nay, Chiến tranh Việt Nam vẫn giữ kỷ lục là cuộc chiến có số lượng bom được ném nhiều nhất trong lịch sử thế giới. Tổng số bom mà máy bay Mỹ ném xuống Việt Nam là 7,85 triệu tấn, gấp gần 3 lần tổng số bom mà tất cả các nước đã sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai và tương đương sức công phá của 250 quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima. Tính bình quân mỗi người Việt Nam thời đó phải chịu đựng khoảng 250 kg bom ném xuống từ máy bay Mỹ. Đó là chưa kể tới 7,5 triệu tấn đạn dược được Mỹ sử dụng trên mặt đất gồm lựu đạn, mìn, thuốc nổ, đạn súng pháo các loại và 45.260 tấn, khoảng 75 triệu lít chất độc hóa học được Mỹ rải xuống”.

 Bên cạnh những số liệu trên, những tội ác mà Mỹ cùng bè lũ tay sai của Mỹ còn reo rắc bao tội ác cho đồng bào miền Nam Việt Nam. Những tội ác đó muôn đời sau không gột rửa được. Chính vì lẽ đó, những luận điệu đòi “xét lại lịch sử”, xuyên tạc về cuộc chiến của các thế lực thù địch là nhằm chống phá Đảng ta là không có cơ sở thực tế. Những chiêu bài “tháng Tư đen” hay “ngày quốc hận” chỉ là những trò cũ rích, nhảm nhí của những kẻ từng bại trận trong chiến tranh, tiếp tục làm tay sai cho đế quốc thực dân, đi ngược lại lợi ích của dân tộc Việt Nam.

Thực tế hơn bốn thập kỷ qua, tinh thần Chiến thắng 30 tháng Tư đã và đang cổ vũ công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay. Tinh thần quyết chiến quyết thắng ấy mãi mãi bất diệt.

ĐỨC ĐÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *